Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
Chào mừng, Khách
Tài khoản: Mật mã: Tự động đăng nhập

CHỦ ĐỀ: Giang Hồ Kỳ Tình Lục - A Chí [9]

Giang Hồ Kỳ Tình Lục - A Chí [9] 09 12 2014 16:24 #1

Chương 76 Giang hồ phong vân

Mọi người nhốn nháo đua nhau xuống núi Hoa Sơn, Dương Thông cũng thống lãnh bọn Giản trưởng lão về lại phân đà tây bắc. Vi Tiếu Thiên đã chết, mọi người không còn chỗ báo thù, bèn thương lượng kế hoạch bước kế tiếp, Lỗ trưởng lão nói:

- Không biết Bành trưởng lão ở Bắc Kinh đã điều tra thế nào rồi, lão bang chủ trong thành Bắc Kinh tra xét ra được chuyện Vi Tiếu Thiên cấu kết với Trung Thánh Môn, bọn chúng chắc có cứ điểm trọng yếu bí mật trong thành.

Giản trưởng lão gật đầu tán thành nói:

- Đúng thế, không những vậy Lưu lão tiền bối phái Hoàng Sơn rất có thể là điều tra ra chuyện lão bang chủ bị hại ở đó.

Dương Thông nghe nói cũng cảm thấy hai người biện luận xác đáng, y nói:

- Đúng vậy, vài ngay nữa chúng ta phải mau lại thành Bắc Kinh xem thử, không biết chừng Lưu lão tiền bối và Bành trưởng lão đã tìm ra được gì chăng.

Dương Thông thừa dịp bèn lại Tây Thục tiền trang chi phái ở Trường An hỏi thăm tin tức của Hạ Mẫn, nhưng gã chưởng quỹ ở đó liên tiếp mấy ngày cũng không tìm ra được tin tức gì của cô từ các chi trạm khác, DưƠng Thông nghe vậy không khỏi thất vọng, y lần lửa vài ngày ở đó đợi Giản trưởng lão và Lỗ trưởng lão xử lý mọi việc ở phân đà tây bắc xong xuôi rồi bèn đem theo Tống Thanh, Giản, Lỗ hai trưởng lão ra khỏi Trường An nhắm hướng Bắc Kinh tiến phát. Mọi người đi được ngày đường, bèn đến bờ sông Hoàng Hà trong thành Lạc Dương, Lạc Dương là cố đô của chín triều Đông Chu, Tây Hán, Tây Tấn, Bắc Ngụy vân vân, phía tây dựa vào Tần Lĩnh, phía bắc là Hoàng Hà, vốn nổi danh là trung tâm của Cửu Châu, đất thiêng của mười tỉnh, là nơi tranh giành trận địa thuở xưa đến giờ, cũng là nơi phồn hoa đô thị. Bốn người vào thành rồi bèn có đệ tử Cái Bang lại đón tiếp, Cái Bang ở Lạc Dương vốn được tổng đà trực tiếp cai quản, đường chủ là đệ tử của Ngô trưởng lão tên là Đổng Vân Hạo.

Vui lòng Đăng nhập để tham gia cuộc hội thoại.

Giang Hồ Kỳ Tình Lục - A Chí [9] 10 12 2014 13:42 #2

Bốn người vào tới phân đường Cái Bang, uống xong ngụm trà, Dương Thông hỏi thăm Đổng Vân Hạo tình hình ở Lạc Dương một hồi rồi mới hỏi qua chuyện khác:

- Gần đây có nhân vật nào khả nghi xuất hiện trong thành không ?

Đổng Vân Hạo đáp:

- Bẩm bang chủ, người khả nghi thì không có, nhưng tối hôm qua ở chùa Bạch Mã có phát hiện một chuyện lớn, thuộc hạ đã gởi tin bồ câu đi cho tổng đàn ngay lập tức, không biết bang chủ đã nhận được chưa ?

Dương Thông bèn hỏi:

- Không biết đó là chuyện gì ?

Đổng Vân Hạo cung kính trả lời:

- Lưu Hạc Tiên lão tiền bối của phái Hoàng Sơn đêm qua bị người sát hại trong chùa Bạch Mã.

Gã nói còn chưa hết lời bỗng nghe có tiếng loảng xoảng, Dương Thông quay đầu lại thấy ly trà của Lỗ trưởng lão bị đánh rớt xuống đất, Lỗ trưởng lão nhỗm người dậy hỏi tới:

- Ngươi nói gì ?Lưu lão tiền bối bị người sát hại ?

Đổng Vân Hạo gật đầu lập lại:

- Đúng vậy, Lưu Hạc Tiên lão tiền bối của phái Hoàng Sơn đêm qua bị người sát hại trong chùa Bạch Mã.

Dương Thông bốn người nghe vậy bất giác ngây người ra một hồi không ai thốt được ra lời, bốn người ngơ ngác nhìn nhau một hồi, Dương Thông thở ra một tiếng nói:

- Không ngờ chúng ta một lần nữa lại đi sau một bước!

Giản trưởng lão nói:

- Lưu lão tiền bối chắc là bị bọn Trung Thánh Môn hãm hại, bọn chúng chính là giết người bịt miệng, Lưu lão tiền bối cùng đi với lão bang chủ tra xét chuyện Trung Thánh Môn, nào ngờ bây giờ cũng bị bọn chúng hạ độc thủ.

Mọi người vốn là đến Bắc Kinh để tìm Lưu Hạc Tiên, bởi lão là người duy nhất biết tường tế về Trung Thánh Môn hơn ai cả, nào ngờ lão đã bị ám hại rồi. Giản trưởng lão hỏi:

- Pháp thể của Lưu lão tiền bối vẫn còn ở chùa Bạch Mã chứ ?

Đổng Vân Hạo gật đầu đáp:

- Còn đang quàng ở chùa, chờ đệ tử phái Hoàng Sơn lại đón.

Dương Thông đã từng gặp Lưu Hạc Tiên trong lúc tang lễ của Đoàn Nhị,thấy lão mặt mày chính khí vũ công cao cường, rất lấy làm bội phục. Lỗ trưởng lão căm hận nói:

- Bọn này chắc cũNg dùng thủ đoạn ti bỉ ám toán Lưu lão tiền bối, nếu không thì dễ gì đắc thủ, Lưu lão tiền bối vũ công không thua gì lào bang chủ.

Mọi người nghe tin ai nấy đều lấy làm đau đớn ủ rủ, Dương Thông nói:

- Lưu lão tiền bối cũng vì đi điều tra nguyên nhân cái chết của lão bang chủ chúng ta mới bị đám người đó ám hại, chúng ta phải lại cúi đầu tạ ơn và đưa tiễn lão tiền bối vê chín suối.

Bọn Lỗ trưởng lão, Giản trưởng đều lớn tiếng tán đồng.

Vui lòng Đăng nhập để tham gia cuộc hội thoại.

Giang Hồ Kỳ Tình Lục - A Chí [9] 12 12 2014 14:13 #3

Chùa Bạch Mã nằm giữa Mang Sơn và Lạc Thủy, là một tòa cổ sát có tự ngàn năm, kiến tạo khoảng năm 68, cũNg là một nơi phát nguyên của Phật giáo, là ngôi chùa đầu tiên lúc đạo Phật mới truyền nhập vào Trung Nguyên. Tương truyền năm thứ bảy Vĩnh Bình thời Đông Hán, Hán Minh Đế Lưu Trang ban đêm nằm mộng thấy một kim nhân thân cao một trượng sáu, đeo vòng bạc quanh cổ, bay vòng chung quanh cung điện, hôm sau vua bèn chiêu tập quần thần hỏi ý, đại thần Bác Nghị tấu rằng:

- Phương tây có thần, tên gọi là Phật, hình dạng như lời bệ hạ đã thấy trong mộng.

Thế là Hán Minh Đế bèn phái trung lang tướng Tần Cảnh mười mấy người đi Thiên Trúc tìm Phật pháp. Bọn Tần Cảnh đi đến nước Đại Nguyệt Thị, gặp hai học giả Phật giáo trứ danh là Thiên Trúc cao tăng Nhiếp Ma Đằng và Trúc Pháp Lan, bèn mời hai người về nước truyền giáo. Năm 67, hai vị cao tăng dùng ngựa trắng tải kinh Phật và tượng Phật của Thích Ca Mâu Ni về tới Lạc Dương, đem kinh Phật dịch ra tiếng Hán, truyền đạo bắt đầu từ đó. Hán Minh Đế chiếu theo dạng thức của cung điện của Thiên Trúc xây dựng chùa chiền ngoài thành Lạc Dương cho hai vị cao tăng cư trú, phía ngoài khắc tượng hai con ngựa trắng để kỷ niệm công lao hai con ngựa tải kinh, và đặt tên cho chùa là Bạch Mã. Nhiếp Ma Đằng và Trúc Pháp Lan hai người lúc ở chùa Bạch Mã đã từng bị Đạo giáo chống đối, hơn sáu trăm gã đạo sĩ cùng dâng sớ lên Hán Minh Đế xin bãi bỏ chuyện truyền đạo Phật đuổi hai người đi, Hán Minh Đế không biết làm sao, cuối cùng bèn lấy pháp thuật ra quyết định chuyện bãi bỏ Phật giáo, vua tuyên bố trong ngày đầu năm sẽ thiết pháp đàn ở chùa Bạch Mã, dùng biện pháp hỏa thiêu kiểm nghiệm đạo Phật, Đạo giáo kinh thư, pháp lực bên nào giả bên nào thật. Thế là ngày đầu năm đó, ngoài chùa Bạch Mã bách tính quần thần ai nấy nhốn nháo đua nhau lại xem nhiệt náo. Phía đông pháp đàn để Tứ Thập Nhị Chương Kinh và tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, phía tây để kinh thư Đạo giáo hơn sáu trăm quyển. Hán Minh Đế hạ lệnh, lập tức hai bên lửa cháy lên bừng bừng, hai bên đều cất tiếng tụng niệm, kết quả phía tây ngoài bộ Đạo Đức Kinh ra, tất cả đều bị thiêu rụi ra tro bụi, còn phía đông kinh Phật và tượng Phật vẫn hoàn hảo, không những thế còn phản ánh kim quang trong lửa đỏ, thành tường quang ngũ sắc, ai nấy đều vô cùng thán phục, thế là đạo Phật hưng thịnh. Đến đời nhà Đường, Đường Huyền Trang pháp sư lấy kinh từ Thiên Trúc về, cũng dịch kinh Phật ra ở chùa Bạch Mã, do đó chùa Bạch Mã trở thành ngôi cổ sát nổi tiếng gần xa, hương hỏa không ngớt từ đời này sang đời khác. Trụ trì chùa bấy giờ là Liễu Không đại sư là một vị cao tăng đắc đạo thâm thông Phật pháp, Dương Thông đã từng nghe Đoàn Nhị đề cập đến, Liễu Không đại sư được dân chúng trong vùng ái mộ tôn trọng, mỗi lần Hoàng Hà ngập lụt, nhà sư đem đồ dự trữ trong chùa ra chẩn tế người dân bị nạn.

Vui lòng Đăng nhập để tham gia cuộc hội thoại.

Giang Hồ Kỳ Tình Lục - A Chí [9] 14 12 2014 15:20 #4

Lưu Hạc Tiên phái Hoàng Sơn thình lình mất mạng ở chùa Bạch Mã thật làm cho bọn Dương Thông kinh ngạc bội phần, trước đó không lâu lão có lại than dự tang lễ của Đoàn Nhị, còn nói cho mọi người biết chuyện lão cùng Đoàn Nhị truy cứu lai lịch bọn Trung Thánh Môn, Dương Thông vốn đinh ninh sẽ lại Bắc Kinh hỏi thăm lão về bọn Trung Thánh Môn, nào ngờ lão lại bị hại thình lình, đường giây mối nhợ từ lão một nhát đứt tiêu. Ngày hôm sau, Dương Thông cùng hai vị Lỗ,Giản trưởng lão và Tống Thanh cùng đến chùa Bạch Mã, chùa nằm phía tây thành Lạc Dương ngoài cửa Ung Môn, xa xa nhìn lại chỉ thấy chùa chiền lô nhô, mái xanh tường đỏ nguy nga tráng quan, tháp cao vượt khỏi tầng mây, trong đại điện văng vẳng vọng lại tiếng chuông ngân. Bọn DưƠng Thông đến trước cổng chùa bèn dưa thiệp bái kiến Liễu Không đại sư, hòa thượng trong chùa vội vã chạy vào báo, không lâu sau đó, một lão tăng râu tóc bạc phơ mặt mủi hiền hòa bước ra nghinh tiếp. Dương Thông thấy lão tăng e có tới hơn tám mươi tuổi, mặc chiếc cà sa màu đỏ viền kim tuyến, lão tăng thủng thẳng đi lại cổng chùa, hướng bọn Dương Thông chắp tay hành lễ nói:

- A Di Đà Phật, chúng vị anh hùng Cái Bang quang lâm tệ tự, lão nạp không nghinh đón kịp, tội quá! Tội quá!

DưƠng Thông đoán lão là Liễu Không đại sư, bèn hoàn lễ đáp:

- Không dám, vãn bối là Dương Thông, cùng hai trưởng lão Cái Bang Giản Thông, Lỗ Hữu Đức, Tống Thanh bái kiến Liễu Không đại sư, bọn tại hạ mạo muội đến thăm, quấy nhiễu đại sư tu hành, xin đại sư thứ tội.

Bọn Lỗ trưởng lão cùng bước lại hành lễ, Liễu Không đại sư trịnh trọng đáp lễ lại và nói:

- Các vị quý khách quang lâm tệ tự thật làm cho tệ tự vinh dự sáng lạng quá rồi! Dương bang chủ và các vị anh hùng xin mời vào chùa dùng trà.

Vui lòng Đăng nhập để tham gia cuộc hội thoại.

Giang Hồ Kỳ Tình Lục - A Chí [9] 15 12 2014 17:30 #5

Bốn người đi theo Liễu Không đại sư vào đại điện bèn thấy bên trong huy hoàng vàng rực xanh rực, chính giữa pho tượng Thích Ca Mâu Ni trang nghiêm bảo tướng, đi hết đại điện vào tới hương phòng, có chú tiểu đem trà ra mời. Mọi người ngồi uống trà một lát, Dương Thông bèn nói:

- Vãn bối đến đây thật có một chuyện nhờ đại sư chỉ đường tìm lối.

Liễu Không đại sư nói:

- A Di Đà Phật! DưƠng bang chủ có phải là vì chuyện điều tra Lưu Hạc Tiên phái Hoàng Sơn bị hại mà đến đây phải không ?

DưƠng Thông gật đầu đáp:

- Chính vậy, Lưu tiền bối cách đây không lâu cùng ân sư tại hạ điều tra lai lịch một tổ chức thần bí trong giang hồ có tên là Trung Thánh Môn, nào ngờ ân sư bất hạnh bị bọn họ ám hại, rồi lại không ngờ Lưu tiền bối bây giờ cũng chết bất ngờ, không biết Lưu lão tiền bối làm sao bị bọn họ ám hại ? Xin đại sư nói rõ dùm cho bọn tại hạ được nghe để tiện bề truy cứu hung thủ, vãn bối may ra còn báo thù được cho Lưu lão tiền bối.

Liễu Không đại sư nghe vậy bèn thở ra đáp:

- Lão nạp và Đoàn thí chủ cũng có vài cơ duyên gặp gỡ, tiếc thay ông ta bị người ám hại, lão nạp thật lấy làm đau lòng, Lưu Hạc Tiên tuy bị ngộ hại trong chùa nhưng e là lão nạp cũng không biết nhiều chuyện gì đã xảy ra! Lão nạp chỉ đem chuyện gì biết được nói hết cho Dương bang chủ nghe, hy vọng giúp được Dương bang chủ điều gì chăng.

DưƠng Thông vòng tay cảm tạ:

- Đa tạ đại sư!

Liễu Kho6ng đại sư uống một ngụm trà rồi nói:

- Lão nạp khi còn trẻ đã từng đầu thân vào phái Hoàng Sơn với Lưu Hạc Tiên, Lưu Hạc Tiên bái ân sư là Hoàng Sơn lão tẩu làm thầy, sau này lão nạp ra khỏi phái Hoàng Sơn, cắt tóc đi tu nơi đây, mấy chục năm trời rất ít qua lại với hai người.

Bọn Dương Thông nghe vậy đều giật mình, mọi người đều biết Lưu Hạc Tiên và Trầm Hạc Tiên ba mươi năm trước nổi danh là Hoàng Sơn Song Kiệt, là hai tên đệ tử đắc ý của chưởng môn Hoàng Sơn lão tẩu, nhưng lại không ngờ Liễu Không đại sư cũng xuất thân từ phái Hoàng Sơn, không những vậy còn đầu thân vào chùa Bạch Mã đi tu không biết vì lẽ gì, có điều ai nấy đều không dám mở miệng hỏi.

Vui lòng Đăng nhập để tham gia cuộc hội thoại.

Giang Hồ Kỳ Tình Lục - A Chí [9] 19 12 2014 16:51 #6

Liễu Không đại sư lại tiếp tục:

- Lưu sư huynh thình lình đến chùa chúng tôi, sư huynh nói có nghe một gã dâm tặc áo đen trước khi chết nói bốn chữ 'Long Môn Thạch Quất', sư huynh nói gã này là giáo chúng của Trung Thánh Môn, vì vậy sư huynh muốn lại Long Môn Thạch Quất xem thử, còn hỏi thăm lão nạp kỹ càng đường đi. Mấy hôm nay sư huynh liên tục lại nơi đó hỏi thăm, nhưng không nghe nói phát hiện gì khả nghi, đêm trước sư huynh về, nói là đã thăm dò hết mọi chuyện mà vẫn chưa có kết quả gì, ngờ đâu tối đó bỗng bị ám hại trong chùa, thật là tội quá! Tội quá!

Dương Thông hỏi:

- Lưu lão tiền bối bị ám hại ra sao ?

Liễu Không đại sư đáp:

- Tối đó đã tới canh ba, lão nạp bỗng nghe Lưu sư huynh hét lớn trong phòng 'ác tặc giỏi thật', tiếp theo đó bèn nghe có tiếng đánh nhau, lão nạp vội vàng chạy qua, vừa lúc thấy có một người áo đen bao mặt nhảy từ song cửa ra khỏi phòng Lưu sư huynh, lão nạp thấy gã thân hình cao lớn biết là không phải Lưu sư huynh bèn bước lại cản, nào ngờ người này vũ công cực kỳ lợi hại, lão nạp giao đấu với gã chưa tới hai mươi chiêu bị chưởng lực của gã chấn thương, ác tặc thấy mọi người đã tỉnh giấc chạy ra bèn nhảy lên nóc nhà biến mất, lão nạp bị đánh trọng thương không thể đuổi theo truy nã.

Mọi người nghe nhà sư nói ngấm ngầm kinh hãi, Dương Thông lại hỏi:

- Liễu Không đại sư, quý tự ngoài đại sư ra còn có ai biết vũ công không ?

Liễu Không đại sư lắc đầu đáp:

- Trong chùa ai nấy đều chuyên tâm tu hành Phật pháp, không có ai luyện tập vũ công, trừ lão nạp ra các đệ tử khác đều là tăng nhân trói gà không chặt, chứ không thì gã ắc tặc đó khó mà đào thoát.

Giản trưởng lão nói:

- Đại sư có nhận ra được vũ công gia số của tên ác tặc không ?

Liễu Không đại sư lắc lắc đầu đáp:

- Vũ công của hắn vô cùng ngụy bí, chiêu số lại rất cổ quái, không những vậy còn độc ác mãnh liệt, lão nạp không biết vũ lâm trung nguyên có môn phái nào vũ công ngụy bí ác độc như vậy.

Dương Thông lại hỏi:

- Không biết đại sư bị thương chỗ nào, tại hạ có thể xem thử được không ?

Liễu Không đại sư nói:

- Được!

Nói rồi cởi cà sa ra để lộ trước ngực, mọi người thấy trước ngực nhà sư có một dấu ấn bàn tay đen như mực, chung quanh đều sưng đỏ cả lên.

Vui lòng Đăng nhập để tham gia cuộc hội thoại.

Đăng Nhập / Đăng Xuất