Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • hinhCu 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • CD4 1200

Thầy Vũ Quốc Oai

... Mùa Thu năm 1955, chúng tôi đạp xe từ Đại Học Xá Minh Mạng lên Bộ Giáo Dục ở đường Lê Thánh Tôn để thăm cụ Đỗ Trí Lễ, một vị giáo sư dạy tôi thời Trung Học. Cụ hỏi thăm sự sinh sống của chúng tôi, chúng tôi trả lời là học bỗng chỉ đủ ăn, còn mua sách là một gánh nặng của chúng tôi. Khi đó các sách vở chúng tôi học đều được nhập cảng từ Pháp bỡi các nhà sách Lê Phan và Xuân Thu, rất đắc. Cụ nói là các tỉnh đang thiếu giáo sư, nếu muốn đi dạy thì mang bản sao văn bằng để cụ sắp xếp. Sau khi từ giả cụ, chúng tôi về bàn tính với nhau xem nên đi dạy hay tiếp tục học. Một số quyết định giang hồ một chuyến, trong đó có tôi...

... Hôm sau chúng tôi lên gặp cụ. Cụ hẹn hôm sau trở lại. Khi chúng tôi đến cụ đã chuẩn bị sẵn sàng. Cụ dặn dò và đưa cho mỗi người một vé máy bay Hàng Không Việt Nam và Sự Vụ Lệnh. Tôi được bổ đi dạy tại trường Cường Để, Qui Nhơn. Tôi chỉ biết Qui Nhơn qua sách vở, là tỉnh miền Trung, quê hương của Quang Trung, có thành Bình Định nơi Võ Tánh và Ngô Tùng Châu đã tử thủ giữ thành. Tôi cũng thắc mắc là tại sao không đặt tên trường là Nguyễn Huệ, hay Quang Trung hoặc Võ Tánh. Sau này tôi biết là các tên nêu trên có các tỉnh khác đặt tên trường rồi.

...Trường Cường Để lúc đó (1955) được dựng lên trên nền cũ của Collège Qui Nhơn, chỉ có một dãy nhà tôn (tôle) 6 phòng và ba gian nhà tranh. Văn phòng được đặt tại một phòng ở đầu nhà tôn, tiếp đó là 2 lớp Đệ Lục, 2 lớp Đệ Ngũ và 1 lớp Đệ Tứ ở đầu kia...Khi chúng tôi đến, cụ Đinh Thành Chương mới thay ông Thái Vĩnh Thung làm Hiệu Trưởng trường Cường Để...Cụ Hiệu Trưởng đã tốn rất nhiều tâm lực để gây dựng trường ốc, làm vừa ý các phụ huynh học sinh và các giáo chức vốn có sự cách biệt về nếp sống, cách chăn dắt học sinh và còn phải trông chừng bọn giáo sư trẻ chúng tôi, đám trẻ này tuổi chỉ từ 20 đến 22.

... Các giáo sư trong niên khóa 55 - 56 có: Bà Chương, Cô Nguyễn Xuân Bích, Cô Ngô Thị Nga, Ông Nguyễn Hữu Quyến, Ông Nguyễn Trung Hối, Ông Hồ Văn Thái, Ông Lâm Phi Điểu, Ông Trần Đức Thông, Ông Nguyễn Văn Huấn, Ông Chu Bồi Đức, ông Thái Vĩnh Thung và tôi...

...Tôi thuyên chuyển về Petrus Ký tháng 9 năm 1958, khi đó trường Cường Để chưa di chuyển đến địa điểm mới. Tôi không được biết trường mới ở đâu vì chưa bao giờ đến đó. Từ đó, tôi không có dịp trở lại trường cũ nữa.

...Tôi viết bài này sau khi đọc xong các cuốn Đặc San Cường Để, thấy một chút xốn xang trong lòng muốn góp một chút về phần mình. Tôi đã từng có lúc là thành viên của cái tập thể khốn khó nhưng đầy kiêu hảnh đó và mãi mãi là vậy.

Vũ Quốc Oai
(San Diego, CA. ĐS CĐ - NTH 2000)

Nguồn: ĐS Cường Để & Nữ Trung Học Qui Nhơn 2016
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất