Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • DaiThinhDuong1200
  • CD4 1200
  • hinhCu 1200

Những năm đầu Trung học, tụi mình sợ nhất là những bài toán thầy giáo ra trong cuốn Hình Học của 2 giáo sư Đinh Qui & Lê Nguyên Diệm. Mình chỉ biết hai giáo sư này viết sách giáo khoa cho lớp đệ thất, đệ lục, đệ ngũ thôi. Sách khổ lớn cỡ 18 x 24, mỏng, in typo chữ nhỏ (bạn nào có còn giữ, cho mình mượn dòm một chút cho đỡ nhớ nhé !). Bài tập vừa nhiều vừa khó nhằng !

Có một dạo, thầy Nguyễn Văn Độ vô dạy toán lớp đệ lục tụi mình. Sau mỗi tiết học thầy thường cho bài tập về nhà làm từ cuốn Hình Học Đinh Qui: "Các em làm bài số... trang ...nhé !" Bảo vậy thôi chứ thầy chẳng quan tâm tụi mình có làm, làm được hay không. Thiệt tình, tụi mình chịu không thấu với mấy bài tập trong đó. Nếu không lầm thì tới chương 'Tam giác' hay 'Bất đẳng thức trong tam giác' gì đó, có bài tập như vầy: "Chứng minh rằng trung tuyến xuống cạnh dài thì ngắn hơn trung tuyến xuống cạnh ngắn". Bài toán trông gọn gàng sáng sủa vậy mà tụi mình mò mãi không ra (Có đứa nghĩ quẩn lấy thước ra, đo đi đo lại vẫn thấy đúng như vậy... :-( )

15 năm sau (ngẫu nhiên trở thành ông giáo Toán), mình gặp lại bài toán thủa học trò. Giờ thì công lực thâm hậu hơn, sau nhiều đêm loay hoay rồi cũng nghĩ ra được cách giải thú vị (bằng cách kẻ thêm 1 đường tròn). Không chỉ riêng trung tuyến, mệnh đề cũng đúng với phân giác, đường cao. Nghĩa là: "Trong một tam giác thường, đường cao, trung tuyến, phân giác xuống cạnh dài thì ngắn hơn xuống cạnh ngắn". Tất nhiên tam giác cân, tam giác đều là trường hợp riêng.

... Và 21 năm tiếp theo nữa, nhờ máy tính và phần mềm PageMaker mình trình bày lại bài giải của bài toán 36 năm trước, gọn gàng trên một trang A4.
Để rồi giờ đây, tổng cộng 46 năm (Hic hic nửa đời người !) mình gửi lên đây, tặng các bạn giờ có cháu ngoại, cháu nội đọc chơi ! Hi hi... chỉ  vậy thôi !

 

Bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất