Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • CD4 1200
  • NhaGiuXe1200
  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200

Đi Theo Vạt Nắng - Phần 2. Vài khu phố ở O’ahu

“Đêm tha hương thầm thì bên biển vắng
Sóng bạc đầu ngã bóng ánh trăng khuya
Bờ cát mịn chân đã chùn gối mỏi
Tìm đâu ra những năm tháng dại khờ!?

Hư hao thắm thời gian bao vết sẹo
Nẻo đời chông chênh hun hút bóng ai đi
Cánh chim khuya đang hụt hẩng tìm gì
Tiếng gọi râm ran dần khô, khàn, cạn kiệt.”

Xem tiếp...

Đi Theo Vạt Nắng - Phần 1. Bãi biển ở O’ahu

Mặc dù tôi không phải là con cháu Thái Dương Thần Nữ (Amaterasu Oomikami) của Nhật, nhưng tôi rất “hâm mộ” mặt trời! Tôi thích đi tản bộ khi nắng lên và chiêm ngưỡng ánh mặt trời sắp lặn với những tia nắng còn hoi hóp cuối chân trời. Mỗi lần thấy ánh mặt trời, dù chỉ là một vạt nắng nhỏ nhoi, tôi cũng cảm thấy một “năng lực mới” như đang bừng sống dậy trong tôi. Ánh mặt trời rực rỡ, nồng nàn và vi diệu làm sao đó! “Nắng đổ thật nhiều/Nắng đổ thật tươi/Nắng trong nụ cười/Nắng rộn tim tôi/Nắng hắt xuống đời/Giọt nắng buông lơi/Nắng mang sức sống/Cho đời thêm vui/”

Xem tiếp...

Hoa sen nơi xứ lạnh

hoasen.1
Hoa sen là một loài hoa quí tượng trưng cho sự thanh khiết, thánh thiện chẳng lạ gì với người vn nói riêng và các nuớc đông phương như Nhật, Tàu, Đại Hàn nói chung. VN và Ấn Độ là hai quốc gia trên thế giới chọn hoa sen là quốc hoa. Hoa sen ít nhiều có liên hệ với Phật Giáo, thường được chọn là hoa cúng phật. Theo truyền thuyết ngày xưa mỗi bước chân của phật nở ra ra một cánh sen, có lẽ vì vậy nên chúng ta thường thấy những hình vẽ tượng phật đứng trên tòa sen. Có người cho rằng hoa sen ở Vn có nguồn gốc từ Thiên Trúc đã du nhập vào Vn cùng với phật giáo, dĩ nhiên họ không có gì chứng minh giả thuyết trên. Một website du lịch Vn, bản tiếng anh, nói rằng hoa sen đã tồn tại ở Vn hằng triệu năm. Ghê thật, chẳng phải hoa sen, mà các ông nhà báo ở Vn quen nổ, lại viết bằng tiếng anh mới ghê chứ. Với đội ngũ tiến sĩ hùng hậu ở Vn hiện nay không hiểu có bao nhiêu ông có khả năng xác định tuổi các cổ vật ngàn năm, nói chi đến chuyện triệu năm.

Xem tiếp...

Vườn rau của chị

vuon_rau.1

Người việt ở Mỹ hầu hết có một khoảng vườn hay nếu nơi ở chật hẹp vài chậu đất trồng ớt, rau thơm. Dù công việc hằng ngày rất bận rộn, bà chị tôi cũng có một vườn rau với đầy đủ rau thơm và những cây trái rất là Vn. Mùa hè, chỉ bước ra sau nhà có đầy đủ rau, bầu, mướp, bí, bạc hà, lá mơ, cho bữa ăn chiều. Đặc biệt có những thứ ở vn rất bình thường mọc hoang ở những nơi bụi bờ nhưng ở đây là đặc sản như rau má, rau càng cua, ngay cả lá gai làm bánh ít, dưa gan. Khi người vn mới đến định cư ở bắc mỹ, gạo, rau củ vn và nước mắm v.v rất đắt giá và hiếm, nhiều người phải chạy xe nhiều giờ mới đến được nơi bán những thứ này. Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở đây có thể nói không rành tiếng việt nhưng khi ăn món ăn vn như phở, bún bò huế thiếu rau thơm chúng sẽ phàn nàn ngay.

Xem tiếp...

cựu chiến binh Mỹ

Trên chuyến bay chuyển tiếp từ Baltimore đi Orlando vừa qua tôi tình cờ đi chung với một phái đoàn cựu chiến binh Mỹ tham quan Washington D.C về. Họ đã được các hành khách đi cùng chào đón,hoan hô nồng hậu. Nhất là khi khoảng 10 vị đi trên xe lăn xuất hiện, tất cả mọi người đứng lên vỗ tay hoan hô chào mừng, mọi việc đều xuất phát từ trái tim, sự biết ơn và cảm tình nồng ấm của người dân dành cho những người đã từng một thời vào sinh ra tử nơi chiến trường để phục vụ đất nước.

Tuy nhiên lịch sử Mỹ không phải lúc nào cũng đối xử công bằng với những chiến binh từ trận tuyến trở về, cụ thể là những chiến binh trở về từ chiến trường Vn. Thay vì được chào đón long trọng với những cuộc diễn hành, những bài diễn văn cám ơn, họ đã được đón tiếp với sự thờ ơ, lạnh nhạt, ngay cả với thái độ thù địch của một số người. Họ trở về với một nước Mỹ đầy phân hóa, bọn truyền thông cánh tả đã thao túng truyền thông với những phóng viên thích ngồi ở những quán ăn sang trọng SG viết bài hơn là từ thực tế chiến trường. Họ phải đối mặt với sự tẩy chay, phản đối của bọn phản chiến, gọi họ là những kẻ giết trẻ em( baby killers). Giới văn nghệ sĩ cũng cho việc chống đối chiến tranh Vn là một mode thời thượng, điển hình là cô ca sĩ dân ca Joan Baez và cô đào Jane Fonda. Jane Fonda đã đâm sau lưng chiến sĩ khi sang Hà Nội năm 1972 cười nói, diễn trò khỉ, khi trên chiến trường lính Mỹ vẫn hy sinh và đổ máu ngày đêm, cũng vì vậy mọi người chế diễu đặt cho bà danh hiệu Hanoi Jane.

Xem tiếp...

Hành trình Mỹ Tho - Gò Công - Sài Gòn .

nha-tho

Du ký " Nam Kỳ lục tỉnh " , một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc , lang thang rong ruổi qua các tỉnh thành ở đồng bằng sông Cửu Long , đang trên chặng cuối cùng để . . .tiến về Sài Gòn !
Bài số 15 , cũng là bài kết thúc chuyến ngang dọc miền Tây lần này . Hành trình Mỹ Tho - Gò Công - Sài Gòn .

Đi qua đất Ba Tri , ghé kính viếng các bậc tiền bối Võ Trường Toản , Phan Thanh Giản , Nguyễn Đình Chiểu mà mình suýt có lỗi với một người mà chính người này đã cho chúng ta biết đến địa danh của vùng đất cuối tỉnh Bến Tre , giáp Biển Đông , giữa hai cửa sông Ba Lai và Hàm Luông : Ông già Ba Tri .

Đây là câu chuyện có thiệt . Ông Thái Hữu Kiểm , gốc từ Quảng Ngãi , gia đình lập nghiệp tại Ba Tri đã nhiều đời . Ông Kiểm dựng chợ Trong , bây giờ là chợ Ba Tri , cạnh rạch Ba Tri , giúp cho bà con có chỗ làm ăn buôn bán . Sau đó có tên Xã Hạc ở chợ Ngoài làm trò ngang ngược là đắp đập ngăn chặn , ghe thuyền từ sông Hàm Luông không vào chợ Trong được !

Kiện lên phủ Huyện thì bị xử thua với lập luận : " Mỗi làng đều có quyền đắp đập trong địa phận làng mình " , nghe rất giống lập luận của các quan tham nhũng Việt Nam ngày nay !

Xem tiếp...

Trà Vinh & đường về Bến Tre

Du ký " Nam Kỳ lục tỉnh " , một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc trên hành trình " Thiên lý độc hành " lang thang một vòng qua các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long .
Bài số 13 . Trà Vinh và đường về Bến Tre .
cong
Trà Vinh là nơi chung sống hòa bình của nhiều dân tộc , trong đó nổi bật là nhóm người Kinh , người Khmer và người Hoa . Năm 1991 tỉnh Cửu Long được tách thành hai tỉnh : Vĩnh Long và Trà Vinh .

Thành phố này cách Sài Gòn 140km về hướng nam tây nam , nằm bên con rạch Long Bình , chảy thêm 5km nữa là đổ vào sông Cổ Chiên , một nhánh của sông Tiền Giang .
Cũng giống như Sóc Trăng , người Khmer sinh sống ở Trà Vinh cũng rất đông . Cư dân Khmer chiếm một phần ba dân số trong tỉnh . Ở Nam Bộ ta có thể gặp người Hoa khắp nơi , họ là chủ quán ăn , chủ tiệm tạp hóa . . . Nhưng ta ít thấy người Khmer , mặc dù người Khmer là đa số áp đảo , vì người Khmer không thích phô trương , chỉ sống khép kín trong các phum , sóc xa những . . . chốn lao xao !

Xem tiếp...

Thành Phố Sóc Trăng

Du ký " Nam Kỳ lục tỉnh " , hành trình " Tôi với Trời bơ vơ " , một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc Màu tím hoa Sim , lang thang rong ruổi một vòng xuyên qua các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long .
soc_trang
Bài số 11 . Thành phố Sóc Trăng .
Tên gọi Sóc Trăng do chữ Srok Kh'leang của tiếng Khmer mà ra . Srok là xứ , cõi , vùng , miền . . . Kh'leang là kho , vựa , chỗ chứa bạc . Srok Kh'leang có nghĩa là " Xứ có kho chứa bạc của nhà vua " ! Người Việt đọc thành Sóc Kha Lang rồi sau đó là Sóc Trăng .
Dưới triều vua Minh Mạng , Sóc Trăng có tên là Nguyệt Giang tỉnh . Chữ Sóc biến thành chữ Sông , chữ Trăng thành Nguyệt nên Sóc Trăng biến thành . . . Sông Trăng , rồi lại dịch qua tiếng Hán - Việt thành Nguyệt Giang !

Xem tiếp...

Du ký " Nam kỳ lục tỉnh"

Du ký " Nam Kỳ lục tỉnh " , lang thang rong ruổi một vòng qua các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long , đã đi được hơn nửa đường và đang trên đường men theo biển Đông để . . . tiến về Sài Gòn .
nha_cong_tu
Bài số 10 . Bạc Liêu , thủ phủ của tỉnh cùng tên . Năm 1996 lại chia tỉnh : Tỉnh Minh Hải tách thành hai tỉnh , Cà Mau và Bạc Liêu .
Lần trước , năm 2009 , mình chỉ ghé qua nhà của công tử Bạc Liêu , rồi đi tiếp xuống Cà Mau nên lần này mới có dịp thăm quan những địa điểm khác .

Xem tiếp...

Về đất mũi Cà Mau

Du ký " Về Mũi Cà Mau " , thiên lý độc hành , đơn thân độc mã , một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long , theo hướng ngược chiều kim
đồng hồ . Đã đi được nửa đường , qua các tỉnh mé phía tây : Long An , Đồng Tháp , An Giang , Kiên Giang , Cà Mau .
Bài số 8 . Hành trình về Mũi Cà Mau và Khai Long , điểm cực nam của tổ quốc .
ca-mau
Mũi Cà Mau bên trái , điểm cực nam nằm phía dưới hơn một tí !
Tên Cà Mau có thể do chữ " Tưc Khmau " trong tiếng Khmer có nghĩa là Nước Đen vì nước trong những cánh rừng ngập mặn , rừng đước , rừng tràm tại khu vực này đều âm u , màu sẫm !

Trước đây chỉ có thể đến được Mũi Cà Mau bằng ca nô , ghe , thuyền bằng đường sông và len lỏi qua hệ thống kênh rạch chằng chịt ở nơi đây . Bạn đi bằng đường bộ đến thị trấn Năm Căn rồi từ đó đi thêm 65km bằng thuyền cao tốc hơn một tiếng đồng hồ để đến chợ Đất Mũi . Từ chợ Đất Mũi sẽ có xe ôm chở đến khu du lịch Đất Mũi .

Dự định sẽ nghỉ qua đêm tại khu du lịch Khai Long hoặc tốt nhứt là ngay Mũi Cà Mau nên sáng hôm sau mình trả phòng , hân hoan lên đường đi về tận cùng phía nam của nước Ta .
Km 40 - cầu Đầm Cùng . Lần trước mình qua phà nơi đây , bây giờ đã có cây cầu bê tông to bắc qua sông Bảy Háp .
Địa danh " Đầm Cùng " được giải thích như sau :
khai-long
Tranh vẽ trên tường .
Trong những tháng ngày lánh nạn Tây Sơn , chúa Nguyễn Ánh và đoàn tùy tùng đến một đâm trũng rộng mênh mông , chung quanh là rừng mắm rừng đước nên đoàn quân của chúa không có cách gì đi tiếp được và chúa cũng nghĩ , quân Tây Sơn cũng không tiến đến đây được .

Xem tiếp...

Đăng Nhập / Đăng Xuất