Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200
  • CD4 1200

Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 2 .

Mỹ Tho có nhiều cù lao xanh tươi với du lịch vườn như cù lao Thới Sơn , cồn Quy hoang sơ với du lịch nhà trên sông , đặc biệt có cồn Phụng trước đây là giang sơn của giáo phái ông Đạo Dừa . Vì đường còn rất dài nên mình chỉ chọn để thăm những danh lam thắng cảnh gần hai bên con đường " vạn lí trường chinh " . Hôm nay buổi sáng sẽ men theo bờ bên trái sông Tiền , ghé trại rắn Đồng Tâm và Rạch Gầm - Xoài Mút , cách Mỹ Tho 9km và 13km về phía thượng lưu sông Tiền .


Trại rắn Đồng Tâm - Mỹ Tho - Tiền Giang

Trại rắn Đồng Tâm còn được gọi là Trung tâm dược liệu quân Khu 9 với chức năng bào chế thuốc dân gian , cấp cứu và điều trị khi bị rắn độc cắn . Có một vườn thú đa chủng loại , rất nhiều loại rắn , độc và không độc , quầy bán các thứ thuốc được bào chế từ nọc rắn và một nhà hàng với các món . . . rắn !


Vườn thú trong trại rắn Đồng Tâm

Từ trại rắn lại quay ngược ra bờ sông Tiền , đi tiếp về phía Tây , cách Mỹ Tho 13km là khu tưởng niệm trận Rạch Gầm - Xoài Mút . Chúa Nguyễn Phúc Ánh , sau này là vua Gia Long , năm 1784 đã hèn hạ rước quân Xiêm qua dày xéo chém giết dân Việt Nam để giành quyền lực lại cho giòng họ mình nên vua Xiêm cho 3 vạn lính theo Nguyễn Ánh qua đánh , giết , cướp , phá Việt Nam . Người anh hùng Nguyễn Huệ đem quân từ Qui Nhơn vào , ém các chiến thuyền trong 2 con rạch là Rạch Gầm và Xoài Mút , nhử cho quân Xiêm lọt vào trận địa , sau đó quân Tây Sơn khóa đầu khóa đuôi và đêm 19 rạng sáng ngày 20 tháng 1 năm 1785 đã tiêu diệt hầu như gần hết sạch đoàn quân giặc . Trong số 3 vạn quân Xiêm chỉ có vài ngàn tên may mắn sống sót lếch thếch về Xiêm bằng đường bộ và người Xiêm , bây giờ là Thái Lan vẫn nhớ trận đánh này và từ đó cho tới ngày hôm nay ta và Thái Lan không hề có gây hấn hoặc hiềm khích gì nữa , trên thực tế là giao hảo tốt với nhau .


Rạch Gầm - Xoài Mút , nơi người anh hùng Nguyễn Huệ cùng quân Tây Sơn đánh tan tành và đuổi sạch 3 vạn quân giặc Xiêm ra khỏi đất nước Việt Nam

Thế mới cho thấy , Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình , không hề gây chiến với ai nhưng nếu cần Việt Nam đã và sẽ đánh đuổi tan tành tất cả các bọn xâm lược ! Lịch sử giử nước mấy ngàn năm của Việt Nam đã chứng minh nhiều lần điều này !

Tinh lộ 864 chạy theo sông Tiền càng đi càng teo lại và quanh co ngoằn ngoèo đến một lúc thì tỉnh lộ này chấm dứt đột ngột tại . . . phà Cái Bè ! Vậy là qua phà đến thị trấn Cái Bè , từ đây ra quốc lộ 1A , lên cầu Mỹ Thuận và ghé nghỉ ở Vĩnh Long .
Nguyễn Chí Hoài Nhơn
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất