Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 4.


Trong đền thờ ông Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa , gần cầu Bình Thủy - Cần Thơ

Từ Cần Thơ chỉ đi 6km theo hữu ngạn sông Hậu về phía thượng nguồn tức là hướng Long Xuyên là đến cầu Bình Thủy . Gần cầu Bình Thủy có 3 nơi ta có thể ghé thăm : Trước khi qua cầu quẹo phải vài trăm thước là đến lăng và đền thờ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa , qua khỏi cầu là ta liền thấy đình Bình Thủy phía tay phải , còn quẹo tay trái rồi đi thêm chừng 1km nữa là đến nhà cổ Bình Thủy .Nhà cổ Bình Thủy của ông Dương Chấn Kỷ , được mượn để giàn dựng cho phim L ' amant - Người tình cách đây hơn hai mươi mấy năm theo một tác phẩm của bà nhà văn Marguerite Duras . Nếu được quản lí tốt hơn thì đây sẽ là một địa điểm tham quan thú vị !


Một dãy nhà kiểu cũ , đẹp và vẫn còn ngay bến Ninh Kiều

Về lại Cần Thơ , đi dạo khu chợ ngay bờ sông , gần bến Ninh Kiều để ngắm và . . . thèm các món được bày bán !
Sáng hôm sau từ giã Tây Đô khi cầu Cần Thơ còn có một lớp sương mờ che khuất . Đi theo mé sông Hậu trên quốc lộ 91 qua Bình Thủy , Ô Môn , Thốt Nốt , ghé thăm vườn cò Bằng Lăng .Vườn cò cách Cần thơ cở 45km , ghé giờ nào cũng thấy cò tuy nhiên vào lúc cuối giờ chiều là lúc cò " về nhà " nên đông nhứt , có khi cả trăm ngàn con trên mảnh vườn chỉ rộng cở hơn 1 mẫu được trồng tre , tầm vông , trâm bầu , dừa v . . . v . . .

Cách vườn cò Bằng Lăng vài km là ngả 3 Lộ Tẻ có quốc lộ 80 , đi thêm 80km về hướng tây nam ta sẽ đến thành phố Rạch Giá nhưng lộ trình của chúng ta hôm nay là theo giòng An Giang để về Long Xuyên.


Nguyễn Chí Hoài Nhơn