Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 5.

Thành phố Long Xuyên nằm ở ngả 3 sông Hậu và rạch Long Xuyên , phố xá tập trung hai bên bờ rạch chớ không phải bên bờ sông Hậu ! Buổi tối có khu chợ đêm gần cầu Hoàng Diệu và ven con rạch , bán hàng quần áo giày dép , hàng tiêu dùng của Tàu và rất tiếc là bị xe máy chen lẫn với người đi bộ nên hoàn toàn không được có không khí thư giản để dạo chợ , quản lí kém quá !


Long Xuyên vẫn còn có vài dãy phố nhà kiểu cũ trong trung tâm thành phố

Buổi sáng lúc mình khởi hành có gặp một đoàn của câu lạc bộ xe Honda SS 50cc đang chuẩn bị xuất phát ở tượng đài bác Tôn Đức Thắng . Hôm nay đi Châu Đốc nhưng không đi theo quốc lộ 91 mà sẽ đi " lòng vòng " : Qua Mỹ Luông , đến cù lao Giêng , xong ghé Hòa Hảo ở Phú Mỹ , sau đó mới về Châu Đốc . Sẽ qua 3 lần phà và 2 lần " sang ngang " bằng đò !Có thể gọi tour này là tour " Nguyễn Quang Sáng " vì đây là nơi ông thường nhắc tới trong những tác phẩm văn học của ông . Rời Long Xuyên bằng phà An Hòa qua Mỹ Luông , đi giữa những cánh đồng của vựa lúa An Giang với không khí thôn quê thanh bình . Từ đây đi thêm một chuyến đò ngang nữa ta sẽ qua cù lao Giêng . Nhà thờ xây trước cả nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn và kiến trúc kiểu La Mã . Ở góc tây bắc của cù lao có chùa Phật Nằm , tên chính thức là chùa Thành Hoa . Ông đạo Nằm lập chùa năm 1953 và nằm yên một chổ trong 9 năm liên tục ! Chùa có đãi cơm chay và có chổ ngủ cho khách hành hương . Cạnh chùa là bến đò Giây Thép để qua Mỹ Luông , Chợ Mới .


Nhà thờ lớn ở cù lao Giêng , được xây rất sớm , trước cả nhà thờ Đức Bà - Saigon


Tổ đình rất khiêm nhượng của Phật Giáo Hòa Hảo

Từ Chợ Mới lại dùng phà Thuận Giang để qua sông Vàm Nao . Sông Vàm Nao rất ngắn , nối sông Hậu với sông Tiền Bờ phía tây sông Vàm Nao , đến thị trấn Phú Mỹ là Thánh địa của đạo Hòa Hảo.


Nguyễn Chí Hoài Nhơn