Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 6.

Phật giáo Hòa Hảo là đạo tu tại gia , rất gần gũi với nông dân Nam Bộ , thịnh hành ở vùng Long Xuyên , Châu Đốc , Đồng Tháp , Cần Thơ , có tín đồ cả một triệu rưỡi người . Năm 1939 ông Huỳnh Phú Sổ , 1920 - 1947 , người làng Hòa Hảo đi rao giảng một đạo mới lấy tên là Phật giáo Hòa Hảo , kế tục truyền thống những nhánh Phật giáo vùng Thất Sơn .


Ông Huỳnh Phú Sổ , 1920 - 1947 , người lập ra Phật giáo Hòa Hảo

Tín đồ Hòa Hảo không cạo đầu , không gỏ mõ tụng kinh , chỉ mặc áo nâu sồng và giáo lý là những câu " sấm giảng " bằng thơ lục bác của Thầy dạy , hướng đến tu thân tích đức . Dưới thời Pháp thuộc và đầu thời Ngô Đình Diệm có cả quân đội Hòa Hảo , trong hình là trung tướng 3 sao của Hòa Hảo Trần Văn Soái do Pháp phong quân hàm, còn gọi là Năm lửa , từng làm mưa làm gió vùng Cái Vồn - Cần Thơ . Quân đội Pháp không có chuẩn tướng và không có tướng 1 sao , lên tướng là lên ngay thiếu tướng và đeo liền 2 sao . Tư lệnh Pháp ở Điện Biên Phủ là đại tá De Castrie cũng được phong thiếu tướng giữa tháng 4 năm 1954 và đeo liền 2 sao và mang 2 sao này vào . . . trại tù binh của Việt Minh .Châu Đốc ở bên sông Hậu , chỉ cách vương quốc Kampuchia vài km theo đường chim bay , mấy năm sau này kinh tế khá lên nhờ con cá da trơn - cá Ba sa nên ở công viên bờ sông có tượng đài con cá này ! Cá Ba sa được nuôi trong những lồng rất lớn dọc theo sông Hậu gần thành phố . Dưới sông là lồng cá , phía trên là nhà rộng rãi để ở và trông coi việc nuôi cá nên những nơi này được gọi là những làng nhà bè .


Miếu Bà Chúa Xứ - Châu Đốc - An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ chỉ cách Châu Đốc 5km , mùa vía Bà từ sau Tết đến cuối tháng 4 âm lịch , khách du lịch cả nước kéo về đây , có cả những đoàn đi từ miền Trung vào !


Nguyễn Chí Hoài Nhơn