Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200
  • CD4 1200

Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 8.

Núi Cấm rất lớn và từ xa xưa là nơi thâm sơn cùng cốc với vô số chuyện rất li kì . Trên đỉnh có nhiều hang nhiều hóc và được dựng thành những am lẫn cốc với những đạo sĩ tu trong đó với muôn vàn huyền thoại hấp dẫn vô cùng ! Nếu có duyên ta có thể lưu trên núi Cấm dài ngày để tìm hiểu những bí ẩn nơi đây !


Chùa Vạn Linh trên núi Cấm - An Giang

Riêng với mình thì hôm nay hơi rắc rối một tí vì con đường đèo 7km đang được tu bổ nên mỗi ngày chỉ cho các loại xe lưu thông 2 lần thôi mỗi lần 1 tiếng đồng hồ , 5g sáng và 17g chiều . 5g sáng thì sớm quá và 17g thì lại trể quá !

Cũng có 1 con đường trong rừng dành cho người . . . đi bộ , và dần dần cũng được một số người thông thạo địa hình và có tay lái rất giỏi dùng để đi bằng xe máy xuống núi . Tất cả mọi người , từ anh chủ tiệm cơm , đến ông chủ phòng trọ và ông đạo sĩ trên vồ Bồ Hong đều chân thành khuyên mình không nên mạo hiểm xuống núi bằng con " đường mòn " này vì quá nguy hiểm với người lạ ! Nhưng mình hầu như không còn sự lựa chọn nào khác , thế là hỏi thăm thật kĩ về con " đường mòn " này và . . . hạ sơn ! Ông chủ phòng trọ không dám tin là mình đi được nên ân cần nhắc nhở là khi nào xuống núi được thì điện thoại báo tin cho ông ta !

Nhưng trước khi xuống núi mình tìm cách leo lên vồ Bồ Hong . Trên núi Cấm có nhiều đỉnh , tiếng địa phương gọi là vồ , gồm vồ Thiên Tuế , vồ Ông Bướm v . . . v . . . Cao nhứt núi Cấm và cũng là cao nhứt Thất Sơn là vồ Bồ Hong , 716m .


Tượng Phật Di Lặc cao 36m trên đỉnh núi Cấm

Đường xuống núi đúng là quá khó và rất nguy hiểm với người lạ , có mấy lần mình suýt phải thắng gấp , bánh xe sẽ trợt và chắc đã bị té ngã vì phải len lỏi tụt xuống qua mấy chục đoạn dốc toàn là xấp xỉ hoặc trên 50 độ , khiếp quá ! May mắn là xuống núi không bị trợt ngã và vẫn còn " nguyên vẹn hình hài " !

Ghé thị trấn Tri Tôn ăn trưa và cũng là . . . ăn mừng đã xuống núi an toàn ! Ngay trung tâm Tri Tôn có chùa Khmer Xvayton , còn gọi là chùa Xà Tón đẹp cổ kính . Phong cảnh nơi này nên thơ với cái đẹp vùng Thất Sơn : đồng cỏ xanh rờn ,điểm đó đây vài hàng cây thốt nốt , xa xa xanh xanh là dãy Thất Sơn .Cách Tri Tôn vài km có núi Cô Tô , rất đẹp với nhiều hang đá , là căn cứ của quân Giải Phóng xưa kia với khu đồi Tức Dụp , bây giờ là khu du lịch đồi Tức Dụp .


Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất