Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200

Ngày cuối cùng ở Hà Tiên trong chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar bằng xe máy Honda 100cc . Bài số 10 .


Cầu Tô Châu , bắc qua đầm nước mặn Đông Hồ - Hà Tiên

Hà Tiên là thị xã đẹp ở cuối đường , nếu khách lưu lại được ít nhứt 2 đêm thì tốt quá ! Ngay cầu Tô Châu , trên đồi cao trước đây là pháo đài và bây giờ có khách sạn Pháo Đài , đứng trên đồi ta được có toàn cảnh nhìn về phía nam của Hà Tiên và biển rất đẹp ! Phía dưới cầu , mặt đông là khu chợ cạnh Đông Hồ vừa được xây mới gồm nhiều chợ , cửa hàng và khách sạn . Trước mặt chợ , bên bờ hồ buổi tối có chợ đêm bán đủ các loại hàng kể cả hàng ăn uống nên du khách cũng có nơi đi dạo chơi , không bị lọt vào tâm trạng " đêm buồn tỉnh lẻ " !

Khu đền thờ Tổng Trấn Quốc Công Mạc Cửu cũng được chỉnh trang xây sửa lại ở bên ngoài khang trang , ta rất yên tâm vì ở bên trong khu đền và nghĩa trang vẫn được giữ như xưa không bị " tu bổ và tôn tạo hoặc xây cho hoành tráng " , may quá ! Kính viếng ông Mạc Cửu xong ta có thể ghé chùa Phù Dung ngay gần đó để có thể " ôn cổ tri tân " , nhớ chuyện thời xưa mà chiêm nghiệm cho thời nay !

Bà Nguyễn Thị Xuân xinh đẹp và giỏi thơ phú , là vợ lẽ của Mạc Thiên Tích - con Mạc Cửu , bà bị bà vợ lớn ghen bắt trói nhốt vào lu nước chờ chết . Trời thương bà nên lúc đó trời mưa , Mạc Thiên Tích sai mở lu hứng nước , tình cờ cứu được bà thoát chết ! Chán ngán tình đời và sợ hãi , bà xin đi tu . Mạc Thiên Tích xây chùa này cho bà , sau chùa còn ngôi mộ của bà , gọi là mộ bà Dì Tự . Tên chùa Phù Dung như nhắc cho chúng sinh về kiếp hồng nhan bạc phận !

Lang thang trong phố thỉnh thoảng ta còn thấy được vài ngôi nhà xưa còn sót lại , xây theo kiến trúc trước đây cả trăm năm gợi cho ta một chút gì của " lối xưa xe ngựa hồn thu thảo " .


Chụp từ trên Núi Đá Dựng

Có thêm tí thời giờ ta dạo xe ven biển , ngang qua khu " đô thị ma " sát phía tây thị xã , ven biển đi dưới chân Núi Đèn đến biển Mũi Nai . Sau đó sẽ đến Thạch Động , có chùa được xây trong động , phía ngoài bên cạnh đường đi đến cửa khẩu có tấm bia ghi nhớ ngày 14 tháng 3 năm 1978 giặc Pol Pot đã giết nhiều thường dân ta rất dã man ! Một tình cờ của lịch sử là đúng 10 năm sau vào ngày 14 tháng 3 năm 1988 tụi giặc Tàu đem binh lính vũ khí tàu bè với số lượng áp đảo đã giết hại 64 chiến sĩ Việt Nam để cướp đảo Gạc Ma trong quần đảo trường Sa của Việt Nam . Đi thêm vài km nữa ta đến khu du lịch Núi Đá dựng , nằm gần biên giới với Kampuchia . Khi đi thăm quan nhưng hang động trong khu núi Đá dựng phải đem đèn pin theo vì có hang xuống sâu và . . . tối thui rất nguy hiểm !Hôm nay là ngày cuối cùng còn ở trên đất Việt Nam nên mình cho bảo trì xe trước khi qua biên giới . Thay nhớt , tăng thắng trước thắng sau , tăng nhông sên dĩa , lúc coi bánh xe sau thì phát hiện có 1 cây đinh dài 4cm đã cắm vào vỏ xe từ lúc nào rồi , ghê quá ! Chắc là nhờ vỏ xe là loại vỏ cứng không có ruột nên xe vẫn đi được bình thường thêm một khoảng thời gian dài mà chưa bị xẹp lốp , thấy vỏ xe cũng đã 2 lần xuyên đông dương rồi nên mình cho thay vỏ mới vào đi cho an toàn vì trước mắt là còn chặng đường dài khoảng 5.000km nữa !Vậy là sau 10 ngày lang thang ở đồng bằng sông Cửu Long , ghé qua Mỹ Tho , Vĩnh Long , Cần Thơ , Long Xuyên , Châu Đốc , núi cấm và Hà Tiên , sáng hôm nay mình rời Hà Tiên , đi 7km về hướng tây là đến cửa khẩu Xà Xía - Prek Chak , bắt đầu chuyến phiêu lưu trên xứ lạ quê người .


Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất