Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200

Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 11.



Từ nhiều năm nay người có hộ chiếu Việt Nam đã có thể đi du lịch qua các nước trong khối Asean rất dể dàng nhưng có kèm theo xe máy hoặc xe ô tô thì rắc rối hơn ! Chuyến đi xuyên qua 3 nước Vietnam - Kampuchia - Lào bằng xe máy lần đầu của mình là hồi cuối năm 2009 , lúc qua cửa khẩu này mình hồi hộp lắm vì không biết đem xe qua biên giới có được không ? Lần này thì tâm lý thoải mái hơn nhiều vì biết là sẽ trót lọt . Phía Vietnam thì thường là đơn giản vì là " gà nhà " với nhau , mấy anh công an cửu khẩu trẻ măng , theo lệ thường cũng hỏi là mình đi đâu , làm gì ? Lúc được biết là hành trình đi đến Myanmar và còn 5.000km nữa thì anh nào cũng trố mắt nhìn và chúc . . . thượng lộ bình an !

Phía công an Kampuchia thì cũng thủ tục bình thường , trình đầy đủ giấy tờ cá nhân của mình và giấy tờ xe rồi nộp thêm vài USD là được đóng dấu cho vào Kampuchia . Vừa vô đất Kampuchia là thấy mấy sòng bài - Casino cở lớn mời mọc và cũng là nơi đã làm tan nát vô số khách cờ bạc đến từ Vietnam , mình tấp vào một quầy đổi tiền tư nhân bên đường đổi tiền và được hối suất rất tốt : 100USD # 4.000 Riel , cũng giống như hồi năm 2009 !

Lộ trình của mình trên đất Kampuchia dự định sẽ như sau : Đi ven biển phía nam Kampuchia , trước tiên ghé qua thị xã Kep , sau đó nghỉ đêm tại thành phố Kampot , sau Kampot sẽ lên cao nguyên Bokor , xuống thành phố hải cảng Shihanoukville . Sau vài ngày ở Shihanoukville chuyến đi sẽ vượt mấy trăm cây số rừng vắng vẻ hoang vu để dừng chân tại thành phố hải cảng Koh Kong . Từ Koh Kong ta sẽ vượt biên giới Kampuchia để vào vương quốc Thái Lan .
Trở lại lộ trình hôm nay , sẽ là 1 ngày tương đối thoải mái vì không phải đi nhiều và lại được ghé qua nhiều nơi rất đẹp !

Từ cửa khẩu Prek Chak , bây giờ đã có đường nhựa đi khoảng 33km để đến Kep . Cũng đoạn đường này năm 2009 còn là đường đất đỏ rất hẹp , hai hàng cây thốt nốt hai bên đường tuy thơ mộng nhưng rất là bụi bặm , vậy là giờ đây đã khá hơn.

Vùng này cũng sống nhờ vào nông nghiệp như bên Vietnam ta , trông kĩ thì có khác vì bên nước bạn thường là nhà sàn và nhà cửa thưa thớt hơn bên ta và không có bám vào quốc lộ để sống nhờ vào những dịch vụ trên đường đi như ở bên ta nên lưu thông có phần dể dàng hơn , thỉnh thoảng lại gặp một ngôi đền thờ của Hồi giáo gần trên đường đi .



Kep , còn được gọi là Kep sur mer rất là Tây , được xây dựng từ năm 1908 để làm nơi nghỉ dưỡng cho thực dân Pháp . Thị xã này nổi tiếng là cảnh đẹp và hải sản rất ngon , ngay bên bờ biển ta thấy có một con ghẹ to bằng cái nhà giương càng trên mặt biển trong xanh , như là biểu tượng nơi này .



Thị xã có nhiều bãi biển trải dài , cách xa nhau nên nếu không có xe riêng thì sẽ khó khăn khi di chuyển . Dưới thời Pol Pot nơi này bị chìm vào lãng quên , sau 1980 thì những biệt thự xa hoa lộng lẫy của thời kì 1960 bị cạy nát để lấy cắp vật liệu xây dựng , để lại một thị xã đẹp ven biển nhưng là một thị xã . . . ma quái với những biệt thự đổ nát , nằm trơ gan cùng năm tháng !



Trên công viên dọc dài theo bờ biển với hàng cây cổ thụ cho nhiều bóng mát , ta gặp tượng đài nàng Sela Cham P 'dey rất đẹp , kiểu như Hòn Vọng Phu bên Vietnam mình . Hòn Vọng Phu của ta lên núi bồng con chờ chồng , còn nàng Sela Cham P 'dey ngồi bên bờ biển chờ chồng đi bắt cá về và đặc biệt là nàng đang vuốt mái tóc đẹp và không . . . mang một mảnh vải nào trên người ! Dưới chân núi gần đó có 1 nơi rất nhiều khỉ trên núi xuống ven đường , ngồi . . . bắt chí cho nhau rất là tình ! Trên đồi , nhìn xuống biển là dinh tỉnh trưởng bề thế , phía trước có 2 con gì giống như 2 con gà khổng lồ , được sơn vàng ! Cũng giống như mấy thành phố biển bên Vietnam , thị xã Kep cũng cố gắng để được hiệp hội này hiệp hội kia công nhận và cho vào " câu lạc bộ bờ biển đẹp " !



Từ Kep đi đến thành phố Kampot cũng chỉ chừng 40km , còn dư thời giờ thoải mái nên mình dừng chân bên một công viên tượng đài để nghỉ chân và ăn trưa.


Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất