Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200

Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , từ 10/12/2013, 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 14.


Sihanoukville

Từ cao nguyên Bokor mát mẻ , xuống hết 33km đường đèo là bị nắng nóng chói chang ! Nhưng kinh nghiệm du lịch bằng xe máy thì trời có nắng và nóng đến cở nào cũng tốt hơn là bị gặp mưa . Đoạn này mình vừa đi vừa . . . thấp thỏm , phập phồng , không phải vì sợ cảnh sát giao thông hay sợ cái gì mà phải vận dụng hết trí nhớ bết bát của mình để nhớ lại nơi mình đã nghỉ giải khát cách đây 4 năm và có chụp hình một chú em dễ mến người Khmer biết nói một ít tiếng Việt và một cháu gái nhỏ xíu đẹp như thiên thần đang đi xe 3 bánh gần xe nước mía mình đang uống , mình mong tìm lại được chốn cũ để tặng hình cho các cháu nhưng địa danh toàn là chữ Khmer ngoằn ngoèo không cách gì nhớ được , đành phải cầu may thôi !

Và đúng là " trời đãi kẻ khờ " ! Vừa qua khỏi ngả 3 của quốc lộ 3 và quốc lộ 4 vài km là đến một thị trấn nhỏ bên đường , có mấy cây bàng rất to che bóng mát và xe nước mía bên tay trái như trong trí nhớ , vậy là ghé vào , vừa uống nước mía vừa hỏi chuyện thì đúng là chốn cũ , đưa mấy cái hình cho coi là cô bán nước mía nhận ngay ra cậu hàng xóm ở trong hẻm sau xe nước mía , còn cô bé " đẹp như thiên thần " cũng đã vào lớp 1 , hôm nay đang đi học . Vậy là mình nhờ bà chủ xe nước mía trao lại dùm mấy tấm hình mà mình đã cẩn thận cho vào phong bì và vui sướng . . . tiến về Sihanoukville !

Sihanoukville là thành phố hải cảng lớn của Kampuchia , 155.000 cư dân , nằm phía tây nam và cách Phnom Penh 230km . Dưới thời Lon Nol , từ tháng 4 năm 1970 , ghe và tàu của miền bắc Việt Nam mua chuộc để được nhập vào cảng này , hối lộ cho quân đội Lon Nol để dùng xe tải chở vũ khí và nhu yếu phẩm đến sát biên giới Việt Nam - Kampuchia tiếp tế cho chính phủ lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam .


Bùng binh 2 con sư tử

Bùng binh 2 con sư tử có thể gọi là khu trung tâm du lịch của Sihanoukville . Mùa từ tháng 12 trở đi là mùa du lịch tại Kampuchia và nhứt là vùng ven biển nên tìm phòng hơi khó ! Khách sạn trên bãi đất trống mình ở xưa kia giá 7 USD thì bây giờ đã trồng thêm nhiều cây cỏ , nâng cấp mười mấy cái bungalow lên , xây thêm hồ bơi nho nhỏ và lấy tiền phòng là . . . 70 USD ! Vì đã gần đến Noel nên khách nhiều lắm , chạy xe lòng vòng một hồi rồi cũng có được căn phòng vừa ý : địa điểm trung tâm , do một cặp người Anh quản lí nên sạch sẽ tươm tất và giá cũng phải chăng !

Năm 2009 mình ghé qua đây lần đầu tiên nên đã lưu lại 3 đêm , lần này sau khi đã ổn định chổ nghỉ rồi là mình tung tăng ngay ! Sihanoukville trải dài qua nhiều bãi biển và bãi nào cũng đẹp , gần bùng binh 2 con sư tử thì có bãi Serendipity Beach và Orcheuteal Beach , xa hơn một tí về hướng đông thì có bãi Otres Beach hoàn toàn hoang sơ , đường đất đỏ và vắng lặng , còn về hướng tây thì có bãi Sokha Beach cát trắng đẹp tuyệt vời , tiếp nữa là bãi Victory Beach rồi Hawaii Beach , cuối hết là bãi Independence Beach với một khu khách sạn rất lớn cùng tên . Kề bãi này là khu vực bến cảng .


Bãi biển Otres , đẹp theo cách hoang sơ

Lang thang dạo biển ở bãi Serendipity Beach mình tìm và gặp anh bạn lái xe 3 bánh quen lần trước . Vui quá , anh Bo là tên Kampuchia , lập gia đình nơi đây và có con đã trưởng thành đi làm ở Phnom Penh . Anh có nhà trên mảnh đất rộng trong hẻm gần khu trung tâm , chuẩn bị xây nhà trọ cho khách Tây thuê dài hạn , vẫn lái xe 3 bánh hàng ngày phục vụ khách du lịch , thỉnh thoảng vẫn về thăm quê hương Nam Định .


Hoàng hôn trên bãi Serendipity

Bãi Orcheuteal Beach giống như bãi sau ở Vũng Tàu với rất nhiều hàng quán ăn uống , ở bãi này thỉnh thoảng lại thấy có chiếc trực thăng đáp xuống căn biệt thự " hoành tráng " của gia đình thủ tướng Hun Sen , nằm tại vị trí tốt nhứt của bãi biển này .

Bãi Otres thì hoang dã , với nhiều khách sạn sắc thái hoàn toàn khác nhau , đa dạng về kiến trúc , cho những khách muốn nghỉ ngơi trong tĩnh lặng .Tuy vậy vẫn có những góc chết với các khu phố . . . ma ! Cây cầu sắp khánh thành bắc qua đảo Koh Pos - đảo rắn , rất to rất đẹp nhưng chung quanh khu này vẫn vắng ngắt đã từ nhiều năm qua . Trên đại lộ dẫn ra cảng cũng có một công viên tượng đài nhớ ơn các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam .

Chặng đường đi tiếp vào sáng mai sẽ hoàn toàn mới lạ với mình , vùng rừng núi hoang vu , vắng vẻ và rất ít người ở , có thể coi như là : " Anh sẽ ra đi về miền cát nóng , anh sẽ ra đi về miền mênh mông , cơn gió cao nguyên từng đêm lạnh lùng " .


Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất