Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200

Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , từ 10/12/2013, 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 21.


Trên giòng Chao Phraya - Bangkok

Thành phố Bangkok được dời từ bờ tây qua bờ đông sông Mae Nam Chao Phraya năm 1782 dưới triều vua Chao Phraya Chakri , được gọi là Rama 1 . Bangkok có hơn 7 triệu người sinh sống , nếu cộng thêm vùng ven đô vào nữa thì dân số sẽ là 12 triệu người . Người và xe rất đông nhưng phương tiện giao thông công cộng của Bangkok được quy hoạch , tổ chức , xây dựng và quản lí tốt nên đã giải quyết được một phần lớn việc đi lại cho dân chúng . Trong 3 ngày ở tại Bangkok mình gửi xe máy tại khách sạn và đi bộ hoặc chỉ dùng xe bus , xe điện chạy trên trời - Sky Train hoặc Metro nên tương đối đi chơi thoải mái và rất hài lòng .

Đến Bangkok đúng vào dịp cuối năm nên cả thành phố vốn đã nhộn nhịp thì thời điểm này lại càng sôi động hơn , tối 31 tháng 12 thì khỏi nói , mọi chổ đều giăng đèn kết hoa , sân khấu ca nhạc khắp nơi và bà con cũng tranh thủ buôn bán , khu chung quanh khách sạn mình thì nơi nào cũng biến thành . . . chợ trời ! Những ngày lễ hội như thế này thì đề tài rác rưới chắc là không tránh được , nhưng nếu quan sát kĩ ta sẽ khám phá một điều thú vị hay là . . . điều đớn đau và tủi hổ khi so sánh cách xả rác của người Thái Lan và " phe ta " : Ở Việt Nam ta rác rưới được quăng tứ tung khắp nơi , ai có lên tiếng " góp ý " sẽ được coi là " bày đặt " và còn phải nghe " lý sự cùn " là " để cho công nhân vệ sinh có việc làm " ! Còn bên nước bạn , mình để ý thấy thiên hạ tìm thùng rác để bỏ vào - chắc là được giáo dục như vậy từ lúc còn nhỏ , trong trường hợp bị quá tải thì thiên hạ để rác ngay bên cạnh thùng rác đã bị đầy để lúc dọn rác sẽ được nhanh gọn hơn . Xin lổi các bạn là mình phải " kể chuyện rác rưới " cho nhau nghe ở đây vì còn gì buồn hơn khi mà đến chuyện xả rác mình cũng bị . . . thua thiên hạ ! ! !


Ngay sáng sớm ngày 1 tháng 1 là đã có công nhân dọn dẹp rác rưới của cuộc vui cách đó vài giờ đồng hồ

Người Thái Lan chỉ xài dương lịch , năm nay là 2014 và lịch Phật Giáo là 2557 . Dân chúng ăn tết tây và tết Song Khla - tết té nước vào giữa tháng 4 . Tối 31 tháng 12 mình cũng ra đường đón tết nhưng đi đến đâu cũng thấy đông chật cứng không nhúc nhích được , nhạc biểu diễn thì không phải là nhạc truyền thống nhẹ nhàng dịu dàng êm ái của Thái Lan mà thay vào đó là nhạc bị tây hóa , nhạc techno , " nhạc thuốc lắc " ồn ào ầm ĩ quá ! Đi bộ về cũng kẹt cứng nên phải dùng Sky Train thoải mái hơn nhiều vì tất cả mọi người đều đang đứng dưới đất chờ đón giao thừa . May là vẫn còn những chuyến Sky Train cuối cùng để kịp về khách sạn . Đi lang thang suốt cả ngày mệt đứ đừ nên lên giường một lát là . . . ngủ như chết ! Vậy là mình đón giao thừa 2014 trong " giấc ngủ không mộng mị " !


Đám đông chen chúc ở bến phà trong ngày đầu năm 2014

Ngày đầu năm 2014 thời tiết ở Bangkok đẹp tuyệt vời . Mình đi Sky Train đến bờ sông Chao Phraya , nhập vào đoàn du khách đủ mọi quốc tịch lên longtail boat - thuyền ốm và dài , chạy rất nhanh nước văng tung tóe hai bên , ghé thăm đền Wat Arun bên bờ tây , một trong những ngôi đền lớn và đẹp của Bangkok . Đền có tháp cao 82m , càng lên cao độ dốc càng gắt , lên tầng thứ nhì độ dốc có thể đến 70o , ai yếu bóng vía thì không nên tham gia leo lên tầng thứ nhì của Wat Arun ! Ở trên cao của Wat Arun ta được ngắm giòng Chao Phraya nhộn nhịp ghe thuyền của nước Thái Lan thế kỷ 21 , nhìn phía bờ đông là đền Wat Pho , cạnh đó là Royal Palace - Cung điện hoàng gia , và xa hơn một tí nữa là vô số nhà cao tầng đứng chen chúc nhau như để được so sánh " ai cao hơn ai ? " !


Khu tượng đài dân chủ với hàng ngàn người Thái Lan đang biểu tình chống chính quyền , ngày 1 tháng 1 năm 2014

Đi bộ lang thang một chặp mình thấy trước mặt là khu tượng đài dân chủ với hàng ngàn người đang tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ đã kéo dài mấy tháng nay và thường thấy trên tin tức TV và bổng chốc mình cũng . . . lạc vào đám đông này ! Cuộc biểu tình được tổ chức tốt , vệ sinh , trật tự . Đang có một hàng dài người biểu tình sắp hàng để được phát phần ăn miển phí , ăn xong cho có sức để . . . tiếp tục biểu tình ! Quí vị nào đứng nghe diễn thuyết lâu quá bị mỏi chân thì đã có . . . mát xa chân được phục vụ ngay trong khu vực đang biểu tình và đương nhiên là phải móc tiền túi ra trả .


Wat Arun bên bờ tây của giòng Chao Phraya - Bangkok

Mình chỉ kể chuyện đi chơi loanh quanh nơi khu Siam Square và Pratunam thôi chứ Bangkok lớn vô cùng đi hoài không hết ! Tháp Baiyoke 2 Tower cao 304m và 85 tầng , mổi ngày có hàng ngàn khách đi thang máy lên tầng cao nhứt để được ngắm Bangkok dưới chân mình . Gần đó là trung tâm thương mại Siam Paragon gồm 500.000m2 cửa hàng đắt tiền , xin viết cho rõ là năm trăm ngàn mét vuông , tương đương 50 ha buôn bán ì xèo tại địa điểm nhộn nhịp đông đúc nhứt Bangkok , riêng đi dạo trong trung tâm Siam Paragon này 1 tuần chắc cũng chưa hết ! Thôi , vậy là tạm đủ , ngày mai sẽ tạm biệt Bangkok để đi đến cố đô Ayutthaya .


Nguyễn Chí Hoài Nhơn


Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất