Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200

Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , từ 10/12/2013, 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 23.


Cố đô Ayutthaya được bao bọc bằng 3 con sông . Trong hình là khu vực cạnh phía bắc của thành phố.

Hôm nay là ngày thứ nhì tại Ayutthaya , nhờ có xe máy nên đi thăm những ngôi đền ở vùng chung quanh thành phố rất thuận tiện . Wat Phanan Choeng chỉ cách phố vài km , có thể gọi là chùa Tàu vì nơi này có rất nhiều nét Tàu , từ tượng Phật cho đến cách bài trí và khách đến thăm phần nhiều là người Thái gốc Tàu và chủ yếu là đến để . . . xin xăm ! Đối diện với chùa Tàu là nghĩa trang cũng . . . Tàu luôn , các ngôi mộ được xây kích thước bằng nhau , rất ngay hàng thẳng lối , ngăn nắp trật tự và được giữ gìn sạch sẽ tươm tất ! Đây là đề tài để người Việt ta trông vào và suy gẩm !Vào thời cực thịnh của Ayutthaya có rất nhiều người nước ngoài sinh sống và buôn bán lập nghiệp tại đây . Đến sớm nhứt là gần 2.000 người Portugal - Bồ Đào Nha , sống riêng trong một khu phố có cả 3 nhà thờ thiên chúa giáo . Kế đến là những thương gia Hà Lan , Anh và Nhựt Bản . Tất cả các phố ngoại kiều đều nằm bên tả ngạn sông Mae Nam Chao Phraya , phía nam và cách Ayutthaya từ 5km đến 7km . Hiện nay vẫn còn vết tích của khu Hà Lan và khu Nhựt Bản .


Nhà thơ thiên chúa giáo ở Ayutthaya - Thái Lan

Lúc thiết kế hành trình mình băn khoăn giữa Nakhon Savan , xa 160km hoặc Kamphaeng Phet , xa 290km . Nakhon Savan thì cự ly vừa phải nhưng có khả năng bị lâm vào cảnh . . . " đêm buồn tỉnh lẻ " ! Vậy thì nên khởi hành sớm để kịp đến Kamphaeng Phet , thành phố di sản văn hóa thế giới , và như thế thì đoạn đường tiếp theo để đến biên giới Thái Lan - Myanmar sẽ không bị dài quá .


Cá đặc sản của địa phương ven quốc lộ

Thái Lan - rộng 514.000km2 và 66 triệu dân so với Việt Nam , 330.000km2 và 90 triệu dân - tương đối rộng mênh mông . Đi trên quốc lộ ta sẽ thấy mỗi địa phương thường tự giới thiệu ngắn gọn bằng cách phóng to đặc sản rồi đem dựng bên quốc lộ , thí dụ sản phẩm ăn uống hoặc thú vật quý hiếm trong vườn quốc gia . Còn về đề tài trạm dừng chân cũng rất đáng cho ta . . . noi gương theo ! Hay các " Ngài " bên ta tự cho là mình giỏi hơn và . . . " sẽ làm hoành tráng hơn nhiều " ! Cứ vài chục cây số là có một trạm dừng lớn , phục vụ nhiều mục đích : Nạp thêm nhiên liệu cho xe , cho người thì có cả một dãy các nhà hàng ăn uống giá bình dân , ai muốn màu mè hơn thì có chuỗi cửa hàng cafe Amazon trang trí nhiều hoa lá cành như rừng amazon rất đẹp , ai muốn " tự xử " thì có chuỗi cửa hàng 7eleven bán tạp hóa , cũng có thể tự lấy nước giải khát hoặc tự làm cafe rồi trả tiền ở quầy , giá rẻ !


WC công cộng của nước bạn Thái Lan rất sạch sẽ , vệ sinh !

Và một đề tài nữa phải nêu ra : Nhà vệ sinh ở những trạm dừng này rất sạch và hoàn toàn đúng với chữ " nhà vệ sinh " . Việt Nam ta đã có " dép lốp bay vào vũ trụ " , đã đánh và đuổi sạch được những tụi giặc xâm lược vào hàng sừng sỏ nhứt trên thế giới này nhưng toilet thì thua thiên hạ quá xa ! Tới hôm nay 2014 chúng ta phải xấu hổ nhìn nhận là trên quốc lộ của cả nước ta sẽ rất khó tìm được nhà vệ sinh mà không bị " mất vệ sinh " , và thực sự là hành khách nam cũng như nữ phải " giải quyết sinh lý " bằng cách là . . . đái đường , thê thảm quá ! Xin lổi là lại đi lạc đề hơi xa nhưng phải nêu ra để chúng ta còn cùng nhau " xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn , tươi đẹp hơn " ! Xin phép được sửa lại là tươi đẹp hơn chứ không cần phải to đẹp hơn !


Thành phố Kamphaeng Phet , di sản văn hóa thế giới.

Đường tốt , lại được thời tiết nắng đẹp và khởi hành sớm nên vừa quá giữa trưa là đã tới Kamphaeng Phet . Đây là thành phố di sản văn hóa thế giới , 63.000 dân , nằm êm đềm giữa đường từ Bangkok đi Chieng Mai . Kamphaeng Phet trong tiếng Thái có nghĩa là " vách tường bằng kim cương " , trong tiếng Việt hiểu theo nghĩa bóng là " thành đồng tổ quốc " vì từ xa xưa thành phố này là địa điểm phòng thủ chiến lược của vương triều Sukhothai và sau đó là vương triều Ayutthya để chống lại những cuộc tấn công từ Myanmar .

Đậu xe máy ngoài đường bên cạnh mấy giò lan đẹp , vào khách sạn lại được nhận phòng đẹp , thành phố này cũng thuộc loại êm đẹp nên mình sẽ ở đây 2 đêm nghỉ ngơi trước khi lên vùng biên giới xa xôi .


Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất