Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200

Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , từ 10/12/2013, 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 24.


Những con đường nhỏ và đẹp đầy lá thu rơi rụng , trong khu phế tích ở Kamphaeng Phet - Thái Lan .

Nhờ ở Kamphaeng Phet 2 đêm và lại có " xe nhà " nữa nên thời giờ tương đối thoải mái . Lần này được đi trên những cung đường mới , gặp nhiều cảnh đẹp , người đẹp nên mình chụp hình hơi nhiều , thẻ nhớ 8 Giga trong máy ảnh sắp hết rồi , mà hành trình chưa được một nửa nên phải đi lòng vòng nhiều nơi mới mua được thẻ 16 Giga cho chắc ăn ! Ngoài khu Historical Park gần phố , còn có khu phế tích rộng nhiều cây số vuông , cách thành phố vài km về phía bắc . Vì khu phế tích này quá to rộng nên khách không thể nào đi bộ để xem hết mấy chục nơi được nên lúc mua vé là phải mua thêm vé cho ô tô , xe máy hoặc xe đạp . Ngay cổng ra vào có dịch vụ cho thuê xe đạp .Đền Wat Phra Iriyabot trong khu rừng phế tích ở Kamphaeng Phet - Thái Lan .

Khắp nơi đều có những bảng giới thiệu các phế tích , có bản đồ rõ ràng để khách không bị . . . đi lạc , chiều chiều rất nhiều người chạy tập thể dục trong khu này , trên những con đường rải nhựa rất tốt đan chéo nhau trong khu rừng cây rộng bao la ! Vậy là 2 ngày qua đã được nghỉ ngơi đầy đủ , xem được nhiều nơi hấp dẫn ở Kamphaeng Phet , ngày mai bắt đầu hành trình tiến về biên giới Thái Lan - Myanmar .

Đã ở và đi xe máy trên đất Thái Lan từ 12 ngày nay nên chuyện lái xe không còn là nỗi lo âu về việc lưu thông bên trái nữa mà thậm chí còn trở thành thú vị ! Thú vị vì thiên hạ bên này đều có học hoặc biết và chấp hành tốt luật giao thông như những người văn minh với nhau chứ không phải chạy xe theo kiểu " man di mọi rợ " như bên ta ! Vui một điều nữa là thỉnh thoảng cũng có xe chạy ẩu ngược chiều trên làn xe dành cho xe 2 bánh của mình nhưng những bác tài này " biết thân biết phận " nên chạy sát lề , chạy chậm , và có chớp đèn xi nhan liên tục với hàm ý là đã biết lỗi , thấy rất thương ! Chớ không phải hổn láo và mất dạy như mấy đứa chạy ẩu ngược chiều bên ta : đã chạy ẩu mà còn ngu xuẩn chạy nghênh ngang giữa đường , bóp còi inh ỏi và còn chửi ngược mình nữa ! Không biết là người Việt Nam đàng hoàng sẽ phải chịu đựng lũ sâu bọ này bao lâu nữa !

Lại phải xin lổi các bạn vì bị lạc đề rồi ! Xin được trở lại quốc lộ đi đến tỉnh Tak , nằm ngay biên giới Thái Lan - Myanmar . Tỉnh này là tỉnh nhiều rừng núi , nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số như Hmong , La Hủ và Karen . Tỉnh này có nhiều trại cho người Myanmar vượt biên giới qua Thái lan xin tị nạn vì tại khu vực này , phía lãnh thổ Myanmar có chiến tranh giữa lực lượng ly khai người dân tộc Karen với quân đội Myanmar , hiện nay đang có 121.000 người Myanmar ở trong các trại tị nạn thuộc tỉnh Tak .


Bắt đầu đi lên cao nguyên , về hướng biên giới Thái Lan - Myanmar .

Lúc rời quốc lộ 1 để quẹo hướng tây về hướng Mae Sod , Myanmar là bắt đầu lên vùng cao nguyên , đường leo đèo vượt núi mà lại quanh co khúc khuỷu và . . . cứ hẹp dần , ghê quá ! Đây là tỉnh biên giới và tình hình không phải lúc nào cũng an ninh nên có nhiều trạm canh gác của quân đội cũng như là của cảnh sát giao thông . Gần đến Lan Sang National Park có xe tuần tra với nữa tiểu đội cảnh sát qua mặt , bắt mình dừng xe và . . . hỏi thăm sức khỏe ! Phải nói là bạn có thái độ rất thân thiện , kiểm tra thấy mình có đầy đủ giấy tờ , cảnh sát bạn lịch sự cảm ơn , nói là chưa từng gặp người Việt Nam đến đây bao giờ mà lại đi xe máy một mình từ Saigon qua đến nơi này và chúc mình " happy motoring " !


Đường lên vùng biên giới , cơn gió cao nguyên từng đêm lạnh lùng .

Vừa đi vừa nghỉ , rồi phải lên cao nguyên , đường hẹp chứ không còn được rộng thênh thang như mấy ngày trước đây mà lại phải vượt qua nhiều đèo cao dốc hiểm tổng cộng khoảng 160km , trước giữa trưa là đã đến Mae Sod , thành phố biên giới Thái Lan - Myanmar . Có phòng xong là phải lo đi kiếm thông tin cho thiệt chính xác để chuẩn bị cho hành trình tiến vào nước Myanmar . Thiên hạ ở đây hầu như không quan tâm đến Myanmar và về chuyện du lịch thì tin tức rất là . . . mơ hồ ! Có người còn nói là tình hình an ninh rất kém , đường xá rất xấu , đường đi về thủ đô Yangoon thì chỉ đi được . . . một chiều ! Tức là nếu hôm nay xe về Yangoon thì tất cả các xe đều chỉ được đi chiều về Yangoon , ngày hôm sau mới được lưu thông chiều ngược lại , kinh khủng quá ! Nghe thì nghe vậy thôi chứ mình đọc tin tức qua sách báo thì không đến nỗi tệ như vậy ! Muốn cho thêm an toàn trên đường đi mình cho xe vào đại lý Honda để bảo quản định kỳ .


Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất