Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , từ 10/12/2013, 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 27.Khu phố cổ của cố đô Sukhothai rộng 45 km2 và được chia thành 5 tiểu khu gồm : Trung tâm , đông , tây , nam , bắc để tiện việc . . . bán vé vào tham quan ! Vé cho mỗi tiểu khu là 100 Bath , vé chung cho 5 tiểu khu giá 350 Bath . Mình thuộc diện tham lam nên mua cái vé chung để được thăm quan tất cả các di tích của Sukhothai . Khu trung tâm , Historical Park rộng mênh mông , có 21 phế tích nằm rải rác xen kẻ với nhiều ao hồ to lớn tạo cảnh tượng rất nên thơ .

Ở một góc của Historical Park là tượng đài vua Ramkhamhaeng , ông vua này cai trị trị từ 1275 đến 1317 , đã làm ra chữ viết của Thái Lan , những gì do ông viết được coi là những áng văn đầu tiên của văn học Thái Lan . Tượng của ông ngồi trầm ngâm , trên tay đang có một cuốn sách đã nói lên điều này . Dưới triều đại của Ramkhamhaeng Thái Lan là một nước mạnh , diện tích lúc đó còn lớn hơn bây giờ !


Wat Saphan Hin , ngoại ô Sukhothai - Thái Lan

Thật sự nếu đi bằng xe đạp ta cũng sẽ khó mà đi thăm được 70 phế tích nằm ở khắp nơi và rải đều trong diện tích 45 km2 nên chỉ chọn thăm một số điểm mình thích thôi ! May là có xe máy và một bản đồ ghi rõ địa điểm các nơi mình muốn đến và thời tiết thì quá tốt ! Mình lang thang cả buổi sáng cũng chỉ mới thăm được một nửa , có đi ngang một khu cắm trại và huấn luyện của Hướng Đạo sinh làm mình không khỏi bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm đẹp của một thời trai trẻ xa xưa tuần nào cũng vác ba lô đi cắm trại ! Nghỉ trưa xong phải ghé đại lý Honda để sửa cái đồng hồ tốc độ đã bị hư lúc đang vượt mấy cái đèo từ Mae Sod đến Sukhothai .

Đồng hồ tốc độ chỉ cần thay sợi dây là xong nhưng bây giờ lại khổ sở vì chuyện . . . đổi tiền ! Khó khăn này đã gặp lúc ở Chantaburi vì ở tỉnh lẻ Thái Lan lúc đổi tiền phải xuất trình hộ chiếu ! Sửa xe tại đại lý Honda ở phố mới nằm ở New Sukhothai , hộ chiếu thì nằm ở khách sạn tại Old Sukhothai cách đó 12km , vậy là chạy về Old Sukhothai để lấy hộ chiếu mà Old Sukhothai lại không có nhà Bank , vậy là quay lại nhà Bank bên New Sukhothai để được đổi tiền mà phải khẩn trương không thì nhà Bank lại đóng cửa , ớn quá ! Theo kinh nghiệm ở Việt Nam mình có thử vào tiệm vàng để đổi thử ít tiền thôi , cũng không được ! Các bạn đi du lịch ở Thái Lan tỉnh lẻ thì làm ơn nhớ đem hộ chiếu khi vào nhà Bank đổi tiền !


Di tích ở ngoại ô Sukhothai -Thái Lan .

Tiền đổi xong vẫn còn kịp để thăm quan những di tích còn sót lại ở ngoại ô Old Sukhothai , và nhờ ráng đi cho đến chiều tối nên mình có được mấy tấm hình hoàng hôn rất vừa ý . Buổi tối ở Old Sukhothai đúng là " đêm buồn tỉnh lẻ " , có một chợ đêm nho nhỏ , lồng đèn treo lủng lẳng hai bên con đường ngang qua phố chính , cũng có mấy phút bắn pháo bông như ở Pattaya . Tối nay phải thiết kế lộ trình cho ngày mai , chặng đường Sukhothai - Khon Kaen sẽ là chặng đường dài nhứt trong cả cuộc hành trình : 395km !


Sukhothai - Thái Lan , by night !


Nguyễn Chí Hoài Nhơn