Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200

Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , từ 10/12/2013, 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 28.


Quốc lộ 12 Sukhothai - Khon Kaen , đang đi trên cao nguyên .

Hành trình hôm nay sẽ là dài nhứt trong suốt chuyến đi này , 395km trên quốc lộ 12 và đi qua rất nhiều tỉnh thành phố như Phitsanulok , Wang Thong , Lom Sak , Khon.San , Chum Phae , Nong Ruea , Ban Fang . 80km đầu tiên đường mới làm xong rất tốt , vẫn còn thấy vừa được trải nhựa màu đen xì , vắng người vắng xe nên chạy rất thoải mái chỉ lo một điều là chạy hoài mà không thấy . . . . trạm xăng nào cả ! Chắc là đường vừa mới làm xong , chưa kịp xây mấy trạm xăng . Vậy là phải ghé quán nhỏ ven đường để tiếp nhiên liệu .

Hơn 100km kế tiếp từ Wang Thông đến Lom Sak là bắt đầu lên cao nguyên , rất nhiều đèo cao , vực sâu , đường thì ngoằn ngoèo quanh co khúc khuỷu và lại . . . . đang được thi công mở rộng nên tất cả xe của chiều xuôi và chiều ngược phải dùng chung một làn đường thôi nên rất hẹp , vô cùng nguy hiểm ! Lại thêm bụi mịt mù nữa , phải vất vả và tập trung cao độ để lái xe nên thân xác có phần . . . . rã rời ! Qua khỏi Lom Sak đường hết xấu , lại đi qua những vùng toàn núi đồi non xanh nước biếc , phong cảnh đẹp tuyệt vời !

Chặng này ta đang đi trên cao nguyên , khí hậu mát mẻ , mùa này thường là trời đẹp , trời xanh mây trắng như các bạn thấy trong hình . Gần trưa ghé vào " quán bên đường " ăn tô hủ tiếu bò viên để lấy sức vì đường còn dài , rất dài . . . .


Nam Nam National Park , trên độ cao 800m , rộng gần 1.000 km2 .

Cách Lom Sak về phía đông chừng 50km là vườn quốc gia Nam Nao National Park . Nam Nao National Park thuộc vào hạng đẹp và quý hiếm bựt nhứt của Thái Lan , ở độ cao trung bình 800m bằng cao nguyên Bảo Lộc - Việt Nam ta , rộng khoảng 1.000 km2 , vào mùa đông tháng 12 và tháng 1 buổi tối có thể lạnh vài độ C . Vườn quốc gia này cũng là nơi phát nguyên của 3 con sông : sông Chi , sông Saphung và sông Phrom . Đỉnh núi cao nhứt trong khu này là đỉnh Phu Pha Jit 1.271m . Cao nguyên này to rộng , ít người sinh sống , có nhiều vườn quốc gia cũng như là những khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã nên thỉnh thoảng bên cạnh quốc lộ ta sẽ thấy có bản báo nguy với hình ông voi !

Cách Khon Kaen 45km về phía tây , trước khi tới thị trấn Nong Ruea sẽ có 1 ngả 3 to , quẹo hướng bắc theo quốc lộ 2038 chừng 20km ta sẽ đến vườn quốc gia Phu Wiang National Park . Năm 1976 trong lúc đang đào mỏ Uranium người ta tìm được bộ xương hóa thạch của một con khủng long 150 triệu năm tuổi , dài 15m . Năm 1982 lại tìm thấy thêm một phần bộ xương của 4 loài khác nữa , những con khủng long này được mang tên là Siamotyrannus isanensis , vì chúng được đào và phát hiện ở vùng Isaan của Thái Lan . Vào Phu Wiang National Park , rộng chừng 380Km2 và được đặt tên theo dãy núi Phu Wiang nơi đây , khách thăm quan nhiều thác cao đến 15m , động người xưa với những ký họa trên vách tường giống như ở rừng Cúc Phương của Việt Nam ta . Ngoài ra khách có thể đi xem 9 địa điểm khảo cổ được đào bới và đã tìm được những mẩu xương nói trên và bảo tàng viện Phu Wiang .


Sukhothai - Khon Kaen 395km , đến lúc 15g30 , vẫn còn thoải mái để tìm khách sạn và rong chơi !

Đoạn đường còn lại để đến Khon Kaen vẫn còn rất xa nhưng tốt và ít xe nên 15g30 mình đã đến được thành phố này và dễ dàng tìm được khách sạn vừa ý . Chỉ ở đây 1 đêm thôi nên sau 1 chầu cafe cho tỉnh táo là mình lên xe dạo quanh thành phố . Khon Kaen với 400.000 dân là thành phố lớn thứ nhì của vùng Isaan , vùng đông bắc Thái Lan , nổi tiếng với nghề sản xuất tơ lụa và trường đại học lớn nhứt vùng . Cọng Hòa Liên Bang Đức giúp đở để lập nên Thai - German Technical Institut với hơn 20.000 sinh viên đang theo học .


Wat Nong Wang , hình kim tự tháp , biểu tượng của Khon Kaen

Phía nam thành phố có hồ Beung Kaen Nakhon rộng 100 ha với muôn vàn hàng quán , có lối đi bộ và lối cho xe đạp đi dạo , rồi còn có cả chợ trời vui nhộn . Cạnh hồ có ngôi chùa Tàu to đùng , một ngôi đền thờ thần Indra của Ấn Độ . Lớn nhứt là Wat Nong Wang hình kim tự tháp , đã trở thành biểu tượng của Khon Kaen . Buổi tối thôi thì khỏi nói , chợ đêm ì xèo vui nhộn , buôn bán đủ mọi thứ trên đời và rất là sống động .


Phố đêm nhưng không phải . . . . . đèn mờ giăng giăng mà đèn đuốc sáng choang !


Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất