Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , từ 10/12/2013, 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 30.


Ở những vùng sâu vùng xa của Thái Lan mà hệ thống đường xá của người ta tốt như thế này đây !

Hôm nay là ngày cuối cùng trên đất Thái Lan , đoạn đường 100km từ Surin đến biên giới phải quanh quẹo nhiều lần , nhờ hôm ở Pattaya mình có mua được tập bản đồ đường xá các tỉnh thành của Thái Lan trình bày rất tốt và sau vài lần hỏi thăm đường nên mình cũng đến được cửa khẩu Chong Sa Ngam - Cho Am . Đến những nơi hẻo lánh và nghèo nhứt của Thái Lan như vùng này mà hệ thống hạ tầng cơ sở giao thông tốt như mình đã thấy thì người Việt Nam nào còn có chút ít lòng tự hào về dân tộc ta chắc chắng sẽ buồn tê tái và phải can đảm để nhìn nhận ra là nước bạn đã hơn chúng ta rất xa , rất nhiều !

Thủ tục xuất cảnh phía Thái Lan làm rất gọn và nhanh , người và xe đều được chụp hình và lưu lại bằng kỹ thuật số . Phía Kampuchia thủ tục cũng nhanh và gọn không kém , thái độ rất thân thiện , còn biết cả vài câu chào hỏi trò chuyện bằng tiếng Việt , lệ phí nhập cảnh 100 Bath và . . . . vui vẻ cả làng ! Sát trạm biên giới là khu chợ trời nhếch nhác nhưng buôn bán sống động , cách đó 100m là một Casino - sòng bài cờ bạc , hoành tráng và lộng lẫy đón chào !


Vừa rời khỏi Thái Lan

Vùng này là sào huyệt cuối cùng của bè lũ Pol Pot , toàn rừng rú um tùm hiểm trở thuộc tỉnh Anlong Veng có dãy núi Dangkrek . Vừa qua cửa khẩu vài trăm mét ta thấy lù lù giữa đường một cụm đá to có tạc tượng mấy tên lính Khmer đỏ và một phụ nữ đầu đội bó củi . Tượng người phụ nữ còn nguyên nhưng tượng 3 tên lính Khmer đỏ của Pol Pot đã bị đục mất phần đầu . Cụm tượng này vẫn còn đó , như để nhắc nhớ chuyện cũ chăng ? Pol Pot và bè lũ giệt chủng đã bị tiêu diệt từ lâu nhưng vẫn có những người mê tín dị đoan , vẫn đến đây thắp nhang cho nhóm tượng này xin . . . . cho số để . . . . trúng số !


Tỉnh Anlong Veng là sào huyệt cuối cùng của Pol Pot và bè lũ. Cụm tượng Khmer đỏ vẫn còn tồn tại , đương nhiên là đã bị " chém đầu " , giữa quốc lộ , cách cửa khẩu chừng vài trăm mét !

Khu vực này có nhiều nơi là tàn tích cũ của Khmer đỏ như chổ Pol Pot bị thiêu xác , mộ của Ta Mok v . . . v . . . Những địa điểm này đã không dựng những bia di tích để cung cấp thông tin , giáo dục những thế hệ sau nhưng cũng không cấm cản nên vẫn còn lác đác một số người đến chốn này để . . . . nhang khói và cầu xin được . . . . trúng số !


Từ biên giới Thái Lan - Kampuchia về Siem Reap còn phải đi 150km nữa !

Quốc lộ 67 đã làm xong , từ biên giới về Siem Reap 150km đường vắng và rất tốt , nhiều đoạn thử chạy hết ga thì thấy xe Honda " màu tím hoa sim " của mình đạt tốc độ 88km/giờ , vậy là vẫn còn tốt lắm ! Rời Thái Lan , qua Kampuchia những hình ảnh " quen thuộc " lại hiện ra trước mắt mình : Rác rưới được xả khắp nơi ! Quá trưa là đến Siem Reap , những nhà nghỉ mình muốn đến đều đã hết phòng , chạy lòng vòng một tí cũng tìm được nhà nghỉ gần trung tâm .

Siem Reap tiếng Kampuchia là " Cuộc thua trận của người Xiêm " , chắc là người Xiêm thua một trận đánh nào đó thôi ! Cái tên này hơi mỉa mai một chút vì thực ra nước Xiêm , tức là Thái Lan ngày hôm nay , đã làm chủ Siem Reap từ 1794 đến 1907 . Tháng 1 năm 1979 bộ đội tình nguyện Việt Nam giải thoát dân chúng nơi đây khỏi nạn diệt chủng của tụi Pol Pot , mười năm sau Việt Nam rút quân về nước , bàn giao Kampuchia cho liên hiệp quốc quản lí bằng đội quân UNTAC . Nơi đây gần sào huyệt Anlong Vien của quân Pol Pot nên thường xuyên mất an ninh , tháng 5 năm 1993 vẫn còn cuộc tấn công cuối cùng của một tiểu đoàn Khmer đỏ vào đoàn quân UNTAC của liên hiệp quốc đồn trú tại thành phố này .


Đã vào thành phố Siem Reap .

Trải qua bao thăng trầm , từ giữa những năm 1990 thành phố này đã phát triển rất nhanh rất mạnh về du lịch và có những cách quản lí sự bùng nổ này tương đối tốt : Thí dụ như nơi này đã chịu học từ lổi lầm trầm trọng của những địa điểm du lịch khác nên không cho phép xây khách sạn quá to quá cao , không cho xe bus quá to chạy vào khu trung tâm v . . . v . . .


Khu gần chợ Cũ - Psar Cha , buổi tối tràn ngập du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về .

Sông Stung Siem Reap chảy hiền hòa giữa thành phố theo hướng bắc nam , phía bờ tây là khu các cơ quan chính quyền , có chợ Psar Cha - chợ Cũ rất nhộn nhịp , chung quanh chợ dày đặc hàng quán đủ các loại , buổi tối thì đèn đóm khắp nơi , thêm vào là một chợ đêm hàng hóa phong phú , đầy màu sắc . Mình ở khu bờ đông , khu dân cư với vô số khách sạn từ nhiều sao đến nhà nghỉ bình dân , cạnh giòng sông hiền hòa , đi bộ qua cây cầu nhỏ là tới ngay chợ Cũ - Psar Cha .


Nguyễn Chí Hoài Nhơn