Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , từ 10/12/2013, 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 32.


Đền gần làng Chong Kneas ở Tonle Sap - Biển hồ

Siem Reap và vùng chung quanh có rất nhiều địa điểm hấp dẫn để thăm quan nên mình dành riêng cho nơi này 3 ngày . Hôm nay sẽ đi thăm làng Chong Kneas ven Tonle Sap - Biển Hồ . Cặp sát con đường bên sông Stung Siem Reap xuyên qua trung tâm phố xá , đi 15 km trong bụi mù đất đỏ về hướng nam là đến làng nổi Chong Kneas . Rất nhiều người Việt sống ở làng này , đời sống vẫn còn rất vất vả ! Xen lẫn với người Kampuchia và người Việt là vài chục gia đình người Chăm . Ngay gần bến tàu du lịch , giữa nơi mà nhiều người còn phải loay hoay để kiếm sống , có cả ngôi nhà thờ nổi . Đúng là " Chúa cũng xót thương người lầm than " !


Nhà hàng cao giò gần làng Chong Kneas , Tonle Sap - Biển hồ

Phía đất liền , trên một ngọn đồi là một ngôi đền Khmer , khắp nơi là nhà cao giò vì hiện tại là mùa nước cạn chứ vào tháng mười là nước ngập lai láng khắp nơi và đó cũng là thời điểm đẹp nhứt của Tonle Sap - Biển Hồ . Ta có thể mua vé , lên tàu du lịch đi một vòng chừng 60 phút , ngắm những ngôi nhà sàn cao lêu nghêu , con nít chèo xuồng đi đến trường , xem cư dân ở đây sống bằng nghề săn bắt cá cũng như là nuôi cá sấu . Bến tàu đang được thi công khẩn trương , hứa hẹn sẽ có một bến tàu Chong Kneas " đàng hoàng hơn , to đẹp hơn " !


Lạp xưởng trong chợ Cũ - Psar Cha .

Cả ngày lúc nào Siem Reap cũng nhộn nhịp . Tâm điểm là chợ Psar Cha - chợ cũ , bán không thiếu một thứ gì nhứt là đồ lưu niệm cho du khách . Chung quanh chợ là vô số cửa hàng , đủ các thể loại mát xa kể cả mát xa . . . . để cho hàng ngàn con cá rỉa chân ! Nhiều nhứt vẫn là các cửa hàng để phục vụ ăn uống . Nhà hàng thì ngoài đồ ăn Khmer ra còn có đủ tất cả khẩu vị trên thế gian này : Tây , Tàu , Mỹ , Ấn , Ý , Pháp , Nhựt đều có hết , đương nhiên không được thiếu món phở của Việt Nam ta ! Cafe và Bar rượu thì thấy hiện diện khắp nơi , nhiều quán bar buổi tối còn có cả nhạc sống - live band chơi rất hay !


Phố đêm Siem Reap , đèn đuốc khắp nơi .

Sau 3 ngày Siem Reap hành trình tiếp tục trên quốc lộ 6 theo hướng đông nam xuôi về Kompong Thom , 150 km . Một danh lam thắng cảnh phải ghé trên đường là cây cầu Rồng - Spean Prapto . Trước đây quốc lộ 6 đi ngay trên cầu này , hiện nay tất cả xe ô tô phải dùng con đường vành đai và cũng là quốc lộ 6 , làm như vậy di tích được bảo vệ khá triệt để ! Cầu Rồng - Spean Prapto , rộng 16m và dài 64m được xây cách đây hơn 1.000 năm , từ thời kỳ đầu Angkor thế kỷ thứ 10 , cách Siem Reap 60 km về phía đông nam , gần Kompong Kdei . Cầu xây bằng đá ong , không xây kiểu xếp theo múi bưởi như kiến trúc Roma xưa kia mà người Khmer lại xây kiểu xếp gạch ngang nên các vòm cửa vòm cầu đều cao và rất hẹp .


Cầu Rồng Spean Prapto gần Kompong Kdei , cây cầu được xây dựng cách đây hơn 1.000 năm !

Tiếp tục đi thêm 90 km nữa ta sẽ đến Kompong Thom . Kompong Thong , nằm bên sông Stung Sen có 66.000 dân , là thủ phủ của tỉnh cùng tên , chủ yếu sống nhờ vào nông lâm nghiệp và đánh bắt cá . Thành phố này coi như là trạm dừng chân giữa đường từ Siem Reap về Phnom Penh , và cũng là điểm chuyển vũ khí từ Thái Lan cho tàn lũ Pol Pot xuyên qua tỉnh Preah Vihear nhiều rừng núi hiểm trở nên đến năm 1995 tỉnh này vẫn còn bị mất an ninh về chính trị cũng như quân sự .


Khách sạn ở sát cạnh chợ Kompong Thom , ngay trung tâm , gần cây cầu bắt qua sông Stung Sen .


Nguyễn Chí Hoài Nhơn