Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , từ 10/12/2013, 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 36.


Đồng bằng Nam Bộ , Đồng Tháp Mười .

Đồng Tháp Mười là tỉnh nằm về phía tây nam Saigon , cạnh từ đông sang tây dài 120km , chiều từ bắc xuống nam cũng được 50km . Mùa khô nơi này là cả một cánh đồng cỏ bằng phẳng , khô cháy , nhiễm phèn . Mùa nước nổi từ tháng 8 đến tháng 10 , rất đẹp , nơi đây biến thành biển nước bao la mênh mông , có chổ sâu đến 4m , 5m , chủ yếu là cỏ , thỉnh thoảng xen những rừng tràm . Ta đang nổ lực khai thác vùng đất này bằng cách làm đường , đào kênh để biến vùng đất hoang này trở thành những cánh đồng lúa tốt tươi .

Đến Cao Lãnh là đã về gần đến Saigon rồi nên mình " điều chỉnh tốc độ " của cuộc hành trình chậm lại và như thế sẽ lưu lại Cao Lãnh hai đêm vì chúng ta đã nghe về đồng tháp mười rất nhiều : Khu di tích cụ Nguyễn Sinh Sắc , ba của Bác Hồ , khu du lịch Gáo Giồng , vườn quốc gia Tràm Chim , di tích kháng chiến Xẻo Quít , và cụm các điểm thăm quan gần nhau là : Gò Tháp , khu khai quật Gò Tháp , đền thờ Thiên Hộ Dương và Đốc binh Kiều , chùa Tháp Linh , miếu Hoàng Cô .Thời tiết thật là lý tưởng , Nam bộ đang là mùa khô , gần Tết ta nên trời ngày nào cũng nắng ráo , buổi sáng sớm hơi lạnh một tí , phải mặc thêm áo bên ngoài . Hôm nay ta sẽ ghé Gáo Giồng và cụm di tích Gò Tháp . Từ Cao Lãnh đi trên quốc lộ 30 ngược về hướng tây bắc tức là hướng đi Hồng Ngự và Kampuchia , chừng 10km sẽ có bảng quẹo phải ghi " khu du lịch Gáo Giồng " , đường tốt ít xe , ven đường có hai hàng cây cho bóng mát , hai bên là ruộng lúa xanh mơn mởn , 12km là đến nơi .

Gáo Giồng là khu rừng tràm , chung quanh là vô số kênh rạch , hồ sen , ao súng , có tháp ngắm cảnh , có dịch vụ chở khách đi xuồng ba lá ngắm cảnh . Có nhà hàng lớn nằm trên ao súng , phục vụ đủ các món ăn đồng quê Nam Bộ như chuột , rùa , rắn v . . . v . . . Có cả một dãy nhà trọ cao cẳng , làm bằng gỗ lợp lá cho khách nghỉ qua đêm . Từ Gáo Giồng nếu đi bằng xe máy thì ta có thể len lỏi quanh co trên đường đất , hẹp và bụi , ngang qua vài chợ quê nho nhỏ để ra lại đường nhựa , đi hướng Trường Xuân - Mỹ An , đến thăm quan cụm di tích Gò Tháp .


Trong khu khai quật Gò Tháp - Đồng Tháp Mười .

Có thể các di tích của ta rất hay , có rất nhiều tiềm năng nhưng hiện tại ta đang quản lí những nơi này lỏng lẻo , khai thác sơ sài , chỉ có đầu tư nghe nói là . . . . lớn ! Khu khai quật Gò Tháp thì lèo tèo mấy cái nền móng của những tháp từ xa xưa thời vương quốc Phù Nam cách đây khoảng 1.500 năm , thông tin đại khái thế thôi ! Đền thờ ông Thiên Hộ Dương và Đốc binh Kiều cũng hiếm người ghé qua , có nhộn nhịp chăng chỉ là trong các ngày 14 , 15 , 16 tháng 11 âm lịch hàng năm . Những ngày này nơi đây làm lễ hội tưởng niệm hai danh nhân chống quân Pháp xâm lược trong thế kỷ 19 . Đốc binh Kiều tử trận , còn Thiên Hộ Dương định rút về miền Trung nhưng bị nạn , chết ngoài biển . Miếu Hoàng Cô , rất đơn sơ , rất đông khách hành hương vào ngày vía Bà , 15 và 16 tháng 3 âm lịch .


Đền thờ ông Thiên Hộ Dương và ông Đốc binh Kiều ở cụm di tích Gò Tháp - Đồng Tháp .

Đi một vòng như vậy nhưng nhờ mạng lưới đường xá trong tỉnh tương đối tốt nên chưa đến chiều là mình đã về lại Cao Lãnh , vẫn còn đủ thời giờ để cỡi xe máy lòng vòng trong thành phố và cũng khám phá ra mấy khu . . . . phố ma , nằm bên cạnh khu trung tâm nhưng vẫn còn bỏ không , nhà cửa chỉ thấy xây dựng lai rai thôi !


Nguyễn Chí Hoài Nhơn