Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200

Chuyến đi Việt Nam - Kampuchia - Thái Lan - Myanmar , từ 10/12/2013, 45 ngày bằng xe máy Honda wave alpha 100cc , bài số 37.


Đường làng quê từ Cao Lãnh đến Sa Đéc

Chặng từ Cao Lãnh đi Sa Đéc là đoạn đường ngắn nhứt trong cả chuyến đi : 30km . Lúc còn ở Cao Lãnh anh bạn Đặng Bắc Tiến có điện thoại và đề nghị là trên đường đến Sa Đéc nên ghé thăm quan một nhà thờ họ của dòng họ Đặng ở huyện Lấp Vò , nghe nói là được xây dựng vô cùng to lớn , vô cùng tốn kém . Bên ngoại mình cũng họ Đặng và như vậy thì cũng tiện đường ghé cho biết .

Vừa ra khỏi thành phố chừng vài cây số là đã thấy phà Cao Lãnh hiện ra trước mặt . Vừa đi vừa hỏi thăm đường cũng dễ dàng vì ở một nơi còn nghèo như nơi này mà có người xây nhà thờ họ tốn đến vài trăm tỉ thì không có ai là không biết đến ! Ông họ Đặng này có xây một nhà thờ họ rất khang trang cho giòng họ bên Ngoại , mình mới thấy đã " chới với " rồi , vậy mà còn nghe kể là nhà thờ bên họ Đặng còn " khủng khiếp " hơn nhiều lần !


Chuyến sang ngang cuối cùng trong chuyến đi Saigon - Myanmar .

Hai nhà thờ họ này nằm ở vùng quê , chỉ cách nhau vài trăm mét , đều thuộc xã Hưng Long A huyện Lấp Vò , gần Sa Đéc . Lúc đến nhà thờ họ Đặng thì đúng như thiên hạ đã kể : vô cùng to lớn , " hoành tráng " ! Sau khi đi một vòng bên ngoài mình được ông Từ , một người bà con trong dòng họ này tặng mấy tập giới thiệu dòng họ và còn được ưu ái cho vào xem bên trong gian thờ . Thôi thì ai muốn thờ tổ tiên người ta như thế nào thì cứ thờ , ta tôn trọng ý tưởng của người khác ! Viết đến đây mình nhớ đến ông già vợ bạn của mình , ông này ngoài rất nhiều việc từ thiện mà ông và gia đình thường làm , đã có lần ông móc ra từ tiền túi của riêng ông nhiều tỉ đồng để xây tặng cho làng quê của ông thuộc tỉnh Quảng Nam một ngôi trường to lớn , đàng hoàng , đẹp đẽ , khang trang . Các bạn nào thường đọc báo chắc sẽ nhớ ra , đó là Bác Lê Ba , một doanh nhân thành đạt của nghành sản xuất đồ gỗ , nghĩa cử của Bác đã được nhiều người ngưỡng mộ và coi đó là tấm gương để soi và noi theo .


Từ đường họ Đặng tại Lấp Vò , gần Sa Đéc .

Xong phần thăm hai " từ đường hoành tráng " là ta được thong dong trên đường quê mát mẻ êm ả , đi quanh co uốn lượn một chặp là qua phà nhỏ để đến địa phận Sa Đéc . Sa Đéc không ồn ào chen lấn , duyên dáng nằm bên sông Sa Đéc , đất đai màu mỡ tươi tốt , đường sông rất thuận lợi , xưa kia tàu thủy từ Saigon đi Phnom Penh ghé qua đây , lấy thêm hàng hóa rồi đi tiếp ngược lên Kampuchia .


Đường Nguyễn Huệ - Sa Đéc - Đồng Tháp .

Phố xá ít nhà nghỉ nhưng mình may mắn có được khách sạn gần chợ , gần sông , không cần dùng đến xe máy . Khách sạn còn mới , đầy đủ tiện nghi , phục vụ tốt và rất sạch sẽ , giá phải chăng . Sa Đéc cũng như những nơi khác ở Nam Bộ là có nhiều sông rạch , nhiều cầu nhỏ đẹp , điểm thăm quan cũng quanh quẩn trong phố gồm có : Chùa Ông Quách của người Hoa - Phúc Kiến , chùa Hương của người Minh Hương - Việt gốc Hoa , xin đừng lộn với chùa Hương ở ngoài Bắc , và chùa Kim Huê nằm ven con rạch Cái Sơn nho nhỏ , trước chùa có cây cầu cong cong xinh xắn !


Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê , 255A Nguyễn Huệ , Sa Đéc - Đồng Tháp

Với các bạn hâm mộ phim L' amant - Người tình thì ở số 255A đường Nguyễn Huệ bên cạnh bờ sông có ngôi nhà cổ của gia đình Huỳnh Thủy Lê , căn nhà đã được nhắc đến trong tiểu thuyết kiểu tự truyện của nữ văn sĩ Margarite Duras . Nhưng lúc dựng phim năm 1990 thì đạo diễn người Pháp lại chọn và quay phim tại nhà cổ ở Bình Thủy - Cần Thơ !


Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất