Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200

Ký sự " Tôi với Trời bơ vơ " , đi một mình bằng Honda wave alpha 100cc xuyên qua Vietnam - Lào - Thái Lan , Thu - Đông 2015 / 3016 . Bài số 1 & 2.


Cát Bà - con đường ven bờ biển , dưới chân núi Bài Thơ

Hành trình " Tôi với Trời bơ vơ " lần này , dịp Thu - Đông 2015/2016 mình đã bắt đầu từ Saigon bằng . . . máy bay ! Lý do là mùa này đang mưa triền miên suốt cả dải đất miền Trung , sẽ rất vất vả nếu phải đi bằng xe máy , vừa mất nhiều tuần lễ , hao hụt sức khỏe và . . . tài chánh nữa ! Thế là gởi xe máy lên xe lửa , còn mình thì . . . " Theo gió tha phương bay về miền xa " !

Lưu lại Hà Nội vài ngày để được đắm mình trong không khí " Hà Nội mùa Thu , cây cơm nguội vàng , cây bàng lá đỏ , ngồi kề bên nhau , phố xưa nhà cổ , mái ngói xanh rêu " . Ngày sinh nhựt mình lại được bữa tiệc không phải là sơn hào hải vị , cũng chẳng có chai rượu nào mà là tiệc âm nhạc du dương réo rắc và đặc biệt là đươc thưởng thức nhạc phẩm " Tâm sự người yêu " rất hay của Đoàn Chuẩn - Từ Linh tại cafe Lộc Vàng .

Chặng đầu tiên là Hải Phòng , cách Hà Nội 105km về phía đông và có nghĩa là phòng vệ biển . Mình không đi theo quốc lộ 5 mà quẹo vào Hải Dương , sau đó đi theo hướng Tứ Kỳ , Kiến An để đến Hải Phòng từ phía tây nam . Chắc là mình nặng nợ với công an giao thông Hải Dương nên năm ngoái , ngay ngày đầu của cuộc hành trình 99 ngày Hà Nội - Móng Cái - Sapa - Lào - Thailand - Phuket - Phú Quốc - Saigon mình bị công an phạt 2 lần chỉ cách nhau 10 phút ! Năm nay cũng là ngày đầu của chuyến đi , cũng vẫn là công an Hải Dương . Lần này " chỉ " bị phạt 1 lần nhưng tiền phạt thì bằng gấp 2 lần của 2 lần năm ngoái cộng lại , khủng khiếp quá !

Nhưng bù lại , những ngày ở Hải Phòng là những ngày vui . Được ở tại khách sạn Maxim của cặp nghệ sĩ Ngọc Tuấn - Saxo và Phương Nhi - Cello và được hai bạn tiếp đón cũng như tiếp đãi rất nồng hậu làm mình rất cảm động . Tuấn còn kí tên tặng mình DVD Saxo của Tuấn mới làm xong , rất công phu và rất hay !

Lần này được đi viếng trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở huyện Vĩnh Bảo - Hải Phòng . Trầm ngâm trong đền thờ cụ , ta nhớ đến ông Trạng cố vấn cho 3 thế lực : Với nhà Nguyễn ông khuyên " Hoành Sơn nhất đái , khả dĩ dung thân " , với nhà Trịnh ông khuyên " Cứ lo giữ chùa là có oẳn ăn lâu dài " và nhà Trịnh đã không cướp ngôi nhà Lê , còn với nhà Mạc thì ông hiến kế là đất Cao Bằng tuy nhỏ nhưng có thể tồn tại được vài chục năm !

Đường đến Đồ Sơn tốt và chỉ cách Hải Phòng 22km . Ngoài tắm biển , nghĩ ngơi và ăn nhậu hoặc đánh bạc ở Casino du khách có vài nơi để thăm quan như Bến Nghiêng , Bến tàu không số , biệt thự Bảo Đại . . .

Thời tiết còn xấu nhưng vẫn lên đường , lênh đênh qua 2 cái phà để đến quần đảo Cát Bà . Du lịch Cát Bà cũng như khắp nơi khác trên đất nước ta tức là du lịch tự phát và du lịch chặt chém ! Thiên nhiên rất đẹp nhưng dịch vụ rất kém và giá cả đắt , mùa hè và cuối tuần thì giá cả đắt vô cùng !

Trên núi của thị trấn Cát Bà có trận địa của pháo binh , vẫn còn mấy khẩu pháo rất to từ thời Pháp . Lên đến pháo đài ta được thấy khắp quần đảo Cát Bà từ trên cao 177m rất đẹp !
Nguyễn Chí Hoài Nhơn


Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất