Ký sự " Tôi với Trời bơ vơ " , đi một mình bằng Honda wave alpha 100cc xuyên qua Vietnam - Lào - Thái Lan , Thu - Đông 2015 / 3016 . Bài số 3 , từ vịnh Hạ Long lên đỉnh núi Mẫu Sơn , 180km .


Biệt thự ma trên đỉnh Mẫu Sơn

" Hành trang giã từ " lần này cũng đơn giản như tất cả những lần trước , gồm có :

- 1 ba lô lính , cao cỡ 2 gang tay
- 3 quần dài
- 2 áo dài tay , 2 áo ngắn tay
- 1 áo ấm bằng len cho trời lạnh
- 10 quần lót , 2 áo lót và 10 đôi tất
- giấy tờ người và xe
- thẻ ATM trong và ngoài nước
- mấy cuốn sách hướng dẫn du lịch
- máy chụp hình và đầy đủ thẻ nhớ
- hộp thuốc tây cho bịnh lặt vặt
- cái điện trở nhỏ xíu để nấu nước sôi
- đầy đủ bản đồ cho suốt chuyến đi
- bộ đồ đi mưa thật tốt

Chỉ có chừng đó nên nhét hết đồ vào rồi mà ba lô vẫn còn dư chổ !

Cuối tháng 12 năm 1998 đi một mình bằng xe máy nát bét của Liên Xô hiệu Tyla 200cc từ Bãi Cháy đến Lạng Sơn theo quốc lộ 279 mình bị lạc trong rừng Hà Bắc và xe máy bị " bức gân " ì giữa rừng không chịu nổ máy ! Sau đó may là gặp xe chở than đã khéo léo cho lên phía sau xe , cho xe máy và mình qua đèo Hạ My để đến nghỉ đêm và sửa xe tại An Châu . Bây giờ đi lại trên đường này , mình coi như làm cuộc hành trình " Gợi giấc mơ xưa " !

Rời Hòn Gai , qua khỏi cầu Bãi Cháy chừng vài cây số là bắt đầu quẹo vào km 0 của đường 279 .

Quốc lộ 279 giờ đây tốt hơn năm 1998 rất nhiều , xe chạy bon bon trên " đường ta đi thênh thang tám thước " , ghé An Châu ăn trưa xong là rời quốc lộ 279 để đi tiếp về hướng quốc lộ 4 , biên giới Vietnam - Trung Cộng . 15km trước khi đến Lạng Sơn sẽ có lối quẹo về hướng đông để lên đỉnh núi Mẫu Sơn cao 1541m . Đường lên đỉnh dài 15km mới được vá víu và nhờ đường hẹp không cho xe trên 15 chổ lưu thông nên xe máy chạy thoải mái .

Dưới đồng bằng là 25o C nhưng trên Mẫu Sơn buổi tối vẫn lạnh 15o C , gió thổi mạnh đem nhiều sương mù đến làm không khí lạnh và ẩm . Hạ tầng cơ sở rất kém , toàn là biệt thự đổ nát hư hao nặng nề chỉ được sửa tạm bợ để kinh doanh nên coi như không có khách nghỉ đêm . Địa điểm này chỉ cách Lạng Sơn 30km nên khách chỉ lên núi chơi , chụp vài tấm hình , mua vài chai rượu Mẫu Sơn rồi . . . hạ sơn !


Nguyễn Chí Hoài Nhơn