Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200

Ký sự " Tôi với Trời bơ vơ " , đi một mình bằng Honda wave alpha 100cc xuyên qua Vietnam - Lào - Thái Lan , Thu - Đông 2015 / 3016 . Bài số 4.


Lạng Sơn - Bắc Kạn 180km

Từ Mẫu Sơn hạ sơn xuống Lạng Sơn , 30km và hôm sau đi tiếp 180km đến Bắc Kạn .Rất tiếc Mẫu Sơn không giữ khách ở lại lâu hơn vì ngoài gió hú và sương mù ẩm ướt là . . . không có gì hấp dẫn ! Rời đỉnh núi vài trăm thước là hết gió và cũng hết sương mù , trời quang mây tạnh , hứa hẹn một ngày đẹp trời !

15km đường đèo và thêm 15km nữa theo quốc lộ 4B là ta đã đến Lạng Sơn , thủ phủ của miền đông bắc và cũng là cửa ngõ lớn bằng đường bộ cũng như đường xe lửa giao thông qua Trung Cộng . Cũng bằng con đường Lạng Sơn tụi Tàu xâm lược đã rất nhiều lần đem quân qua quấy phá chúng ta và lần nào cũng đã bị quân và dân Việt Nam đánh tan tành , lần gần đây nhất là vào ngày 17 tháng 2 năm 1979 .

Đã ghé Lạng Sơn vài lần , đã được thăm quan các nơi trong thành phố nên lần này mình chỉ dạo quanh phố xá , nghỉ ngơi để dành sức cho những chặng đường mới trong những ngày sắp tới .

Cung đường Lạng Sơn - Bắc Kạn 180km là mới đối với mình , sẽ đi ngang qua nhiều địa danh hoàn toàn mới lạ như : Văn Quan , Bình Gia , Pặc Khuông , Cư Lể v . . . v . . . Đường tốt , uốn lượn ven nhiều sông suối đèo dốc rất đẹp , chỉ đi với tốc độ thấp thôi nên đến Bắc Kạn là 14giờ và bụng đói meo vì cung đường này ít thị trấn trên đường nên rất ít hàng quán và nếu có thì rất nhếch nhác , ăn uống sẽ không thoải mái .

Khách sạn cũ năm xưa vẫn còn đó và con đường lúc bấy giờ không có tên bây giờ được mở rộng ra nhiều và mang tên đại tướng Võ Nguyên Giáp . Cậu chủ trẻ năm nào bây giờ vào lập nghiệp tận Đà Lạt .

Tháng 10 năm 1947 quân Pháp nhảy dù xuống thị xã Bắc Kạn dự tính sẽ bất ngờ bắt sống và tiêu diệt cơ quan đầu não của chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa . Nhờ sự chiến đấu kiên cường của trung đoàn 72 mà nhiều cán bộ lãnh đạo được cứu sống và đưa về chiến khu an toàn , trong số đó có cả ông Trường Chinh . Pháp bắt cụ Nguyễn Văn Tố , cũng có râu như cụ Hồ và cụ Tố cũng biết nói tiếng Pháp nên quân Pháp mừng quá báo cáo lên tướng Salan là bắt được . . . Hồ Chí Minh ! Sau vụ " bắt hụt " này tướng Salan bị khiển trách nặng nề !

Bắc Kạn vẫn còn là thị xã , thuộc dạng " đêm buồn tỉnh lẻ " nên mình " tương kế tựu kế " viết bài cho các bạn đọc chơi !


Chợ đêm ở phố Kỳ Lừa


Nguyễn Chí Hoài Nhơn
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất