Ký sự " Tôi với Trời bơ vơ " , đi một mình bằng Honda wave alpha 100cc xuyên qua Vietnam - Lào - Thái Lan , Thu - Đông 2015 / 3016 . Bài số 5. Đi từ Bắc Kạn đến hồ Ba Bể , 95km .


Đường đến hồ Ba Bể có nhiều hoa dã quỳ

Ăn sáng xong thì trời mưa to , ớn quá ! Thế là uống thêm ly cafe chờ hết mưa sẽ đi vì hôm nay không phải đi nhiều và đường tương đối tốt . Mưa vẫn " triền miên mãi không lắng đọng " nên đến 10g tuy còn mưa nhỏ nhưng ta cứ lên đàng ! Áo mưa , quần mưa mặc vào hết , thêm cái bao trùm ba lô nữa cho chắc !

Xin ghi thêm vài hàng về tình trạng của xe " Màu tím hoa sim " . Vẫn là chiếc Honda wave alpha 100cc trong những lần đi trước , đã qua hơn 64.000km và còn tốt ! Chuyến đi năm ngoái , từ Móng Cái xuống đến Phuket - cực tây nam Thái Lan , xe bị lủng bánh . . . 6 lần nên lần này trước khi " Biệt kinh kỳ " xe được bảo dưỡng đầy đủ :

- Thay mới 2 vỏ bánh xe , loại không dùng ruột xe .
- Thay mới má thắng sau và thắng trước .
- Thay nhớt máy .
- Nhông sên dĩa thay mới tại Phuket vẫn còn tốt .
- Bougie thay mới tại Phuket còn tốt .

Chặng đường hôm nay đi thoải mái , 50km đầu là Bắc Kạn - Chợ đồn , vẫn bị mưa lắt rắt nhưng đường rải nhựa còn tốt . Cách Chợ đồn 5km thì gặp . . . núi lở , đất đỏ ngập đường cao tới cả chục thước và mới sạt lở do cơn mưa sáng nay , ghê quá , mình mà đi sớm vài giờ chắc đã bị chôn sống rồi ! Từ Chợ đồn đi qua đường hẹp hơn nhưng vẫn là rải nhựa và ít xe tải , thêm 45km nữa là đến bản Pặc Ngòi , nằm ở cực nam của hồ Ba Bể .


Thác Đầu Đẳng

Dịp này mình được ngủ nhà sàn của người dân tộc Tày . Có một phòng khách lớn cho những đoàn đông người , mỗi người một tấm nệm và cùng nhau ngủ trên sàn nhà ! vài phòng nhỏ có giường dành cho nhóm nhỏ hoặc cho lữ khách cô đơn !

Tiện nghi thì . . . tối thiểu , tắm và nhà vệ sinh xài chung . Hàng quán thì không có gì , khách chỉ đến để được đi một vòng quanh hồ 6 tiếng đồng hồ là xong ! Và sẽ không bao giờ quay lại hồ Ba Bể nữa , coi như là . . . " Em ra đi mùa Thu , mùa Thu không trở lại " ! Vì nhiều lý do :

- Động Puông bị thả lỏng ai muốn làm gì thì làm , không có bán vé và vì vậy tối hù rất nguy hiểm !
- Thác Đầu Đẳng cũng nằm trong danh mục . . . " thả cửa " , không cần mua vé và tới thì lên một khoảng sân được rào chắn cẩn thận nhưng thác nước thì . . . thường quá , thác như vậy thì ở Tây nguyên chắc phải có hàng vài trăm thác .
- Ao Tiên thì rất đẹp nhưng bến bãi , đường đến rất nhếch nhác dơ dáy , hàng quán chung quanh thì nghèo nàn xơ xác , đổ nát xiêu vẹo thấy rất là tan nát , xót thương !
- Đền An Mạ trên hòn đảo gần Ao Tiên cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự , chẳng có một bảng giới thiệu gì và cũng đang trong tình trạng " Cổng kín then cài " !
- Rác rưới được dân ta thoải mái xả khắp nơi , trên mặt hồ có nhiều chai nhựa , bao ny lông trôi lềnh bềnh .
- Dịch vụ vô cùng bết bát nhưng giá cả vẫn " sánh vai ngang hàng " với Saigon , Hà Nội !


Lênh đênh trên hồ Ba Bể

Big tour 6 giờ đồng hồ thăm những điểm vừa kể gặp trời đẹp , may quá ! Nhưng đi xong thì trong lòng buồn quá ! Đất nước Việt Nam của chúng ta đẹp lắm nhưng bị quản lý dở quá , đây mình chỉ mới nói về khía cạnh du lịch thôi ! Mỗi khi đi du lịch trên chính đất nước của mình thì niềm tự hào dân tộc của mình bị xúc phạm , bị chà đạp nặng nề đau đớn vô cùng !


Nguyễn Chí Hoài Nhơn