Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200

Ký sự " Tôi với Trời bơ vơ " , đi một mình bằng Honda wave alpha 100cc xuyên qua Vietnam - Lào - Thái Lan , Thu - Đông 2015 / 3016 . Bài số 6, từ hồ Ba Bể đến Bắc Mê - Hà Giang 135km đường núi !


Ngày mới , bản Pắc Ngòi - Bắc Mê 135km

Hôm nay sẽ đi chặng đường phần lớn là hoàn toàn mới đối với mình . Rời bản Pắc Ngòi , bám trên triền núi đi ngược về trung tâm quản lý vườn quốc gia hồ Ba Bể . Nơi đây trông khá hoang tàn vì mảng du lịch đã được " bán cái " cho Saigon Tourist và khắp nơi đang ở trong tình trạng . . . chờ đầu tư , sửa sang lại !

Pắc Ngòi - Chợ Rã 20km , từ Chợ Rã rẽ vào quốc lộ 279 đi 50km đến Đà Vị . Ven thị trấn Chợ Rã , bên cạnh QL 279 ta có thể viếng đài tưởng niệm Phiêng Chì , nơi chàng trai trẻ 34 tuổi Võ Nguyên Giáp ngày 30 tháng 3 năm 1945 đã long trọng tuyên bố thành lập ủy ban nhân dân lâm thời châu Chợ Rã trong cao trào khởi nghĩa chống Nhật . Không cần phải tốn hàng ngàn tỉ đồng của nhân dân cho những dự án tượng đài mà nhiều tỉnh thành trong cả nước đang muốn tốn kém thì nơi đây đang xây , chắc tốn khoảng vài chục triệu đồng , vẫn làm cho chúng ta nhớ lại và tự hào với lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam !


Di tích lịch sử Phiêng Chì , không bắt nhân dân phải tốn hàng ngàn tỉ đồng công quỹ !

Muốn xây bao nhiêu tượng đài cũng được nhưng tuyệt đối không được đụng vào một đồng công quỹ vì đây là tiền xương máu của nhân dân , phải chăng quí vị bày chuyện ra để có dịp cấu véo rút ruột , tư túi tham nhũng từ những dự án này ?!?

Nhà hát Semper Oper của thành phố Dresden - Đông Đức cũ bị bom phá nát trong thế chiến thứ 2 đã được toàn dân Đức tự nguyện đóng góp tiền và rất công phu tái dựng lại đẹp tuyệt vời và cũng đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới !

Thôi , thôi lại bị lạc đề tài rồi , chúng ta xin trở lại với " Du ký bơ vơ " !

Đà Vị là thị trấn mới có trong thời gian xây thủy điện Na Hang - Tuyên Quang , từ đây rẽ vào tỉnh lộ 190 đi 60km ngoằn ngoèo đường đèo hẹp là đến cầu lớn qua sông Gâm , đoạn Bắc Mê . Đi nữa đường có cây cầu đang xây , phải xài tạm cây cầu treo lỏng lẻo bằng . . . gỗ , nếu đi bằng xe ô tô thì đã không qua được !

Đoạn đường này cũng đầy những bụi , những vạt hoa Dã quỳ làm ta không khỏi bâng khuâng nhớ đến Tây Nguyên , nhớ Đà Lạt , đúng là " Nghe mưa nơi này lại nhớ mưa xa " !

Đến cầu sông Gâm cũng là ngả 3 với quốc lộ 34 từ Hà Giang đi Cao Bằng . Qua sông Gâm , quẹo trái 6km là đến Bắc Mê .

Bắc Mê là thị trấn nhỏ nằm trên QL 34 nối Thành phố Hà Giang và thành phố Cao Bằng . Bạn nào quan tâm đến lịch sử nước nhà sẽ nhớ tại đây có nhà tù đã được nhắc đến là " căng Bắc Mê " . Khu di tích như là phế tích nhưng nếu ở Saigon và Hà Nội thì chắc sẽ được nhiều đôi uyên ương ghé thăm để . . . chụp hình đám cưới vì những lối xưa , những mảng tường đổ nát dày rêu xanh là những hậu cảnh rất đẹp cho tập ảnh kỷ niệm ngày cưới !


Ngục " căng Bắc Mê "

Cùng ngày 22 tháng 11 này năm ngoái mình đã trải qua " Một đêm trong rừng vắng " vì bị sa lầy và . . . lạc trong rừng Mường Dzính - Tà Tổng - Mường Tè - Lai Châu . Chuyện rùng rợn này xin sẽ được kể trong một dịp khác ! Còn 22 tháng 11 năm nay nguyên một ngày đẹp trời , đẹp cảnh và được an toàn . Phải chăng " năm này hơn hẳn mấy năm qua " ?


Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất