Ký sự " Tôi với Trời bơ vơ " , đi một mình bằng Honda wave alpha 100cc xuyên qua Vietnam - Lào - Thái Lan , Thu - Đông 2015 / 3016 . Bài số 9, đi thăm cột cờ tổ quốc Lũng Cú , nơi cực bắc của Việt Nam .


Phố xưa Đồng Văn

Thường thì thời gian này thời tiết ở miền Bắc rất đẹp , thích hợp để đi du lịch nhứt là đi bằng xe máy nhưng năm nay coi bộ bất thường ! Từ lúc rời Hà Nội trời thường âm u , lắm lúc lại có mưa nữa nên ảnh hưởng nặng đến hành trình . Lúc lên đỉnh Mẫu Sơn trời nhiều mây , sương mù và lại có gió mạnh nữa ! May mắn là lúc ở hồ Ba Bể không gặp mây mưa và lại được khô ráo !

Lên đến Bắc Kạn thì có mưa mà lại mưa to ! Thời tiết sau đó ở Bắc Mê và Mèo Vạc là nắng đẹp nhưng khi tiếp tục lên cao nguyên Đồng Văn thì . . . nhận được đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông năm nay từ phương bắc tràn xuống kèm theo cả mưa và gió , buổi tối 13o C !

Năm ngoái mình không để ý đến ngày tháng nên lúc lên đến Mèo Vạc vào một chiều thứ 7 thì mới biết như thế nào là " Thảm họa Tam giác mạch " : Không còn một phòng trống nào cả ! Năm nay rút kinh nghiệm nên đến Mèo Vạc vào ngày thứ 2 cho chắc và chắc thiệt vì cả cái nhà nghỉ chỉ có một mình mình " múa gậy vườn hoang " !

Đến Đồng Văn mình cứ ngại là sẽ khó có phòng giá rẻ nhưng thực tế là có phòng tốt , gần chợ và giá lại thấp hơn cả ở Mèo Vạc ! Chủ yếu là phải tránh những lễ hội , những cuối tuần . Lần này mình ở lại 2 đêm cho thong thả , dành nguyên 1 ngày để thăm quan cột cờ Lũng Cú , Phó Bảng và dinh thự vua Mèo .

Trời đột ngột lạnh thấy rõ nên có bao nhiêu quần áo mình đem ra mặc hết ! Mới rời Đồng Văn vài km là đã gặp mưa , chán quá ! Đồng Văn - cột cờ Lũng Cú chỉ 23km mà vất vả ghê , vừa lạnh vừa mưa và lại có cả gió nữa ! Leo lên tới cột cờ Lũng Cú nhưng trời mưa gió và âm u nên không chụp được hình nào vừa ý . Lúc xuống chân đồi mình ghé vào thăm bia tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đánh Trung Cộng để bảo vệ tổ quốc . Đài tưởng niệm các anh đứng khiêm nhường bên con dốc lên cột cờ . Mong rằng các bạn có lên cột cờ Lũng Cú nhớ ghé thăm các anh !


Dưới chân đồi cột cờ Lũng Cú .

Khách lên cột cờ Lũng Cú phải mua vé 20.000 đồng ! Cột cờ tổ quốc mà bị đem ra kinh doanh thì . . . " Nghe như ngậm đắng nuốt cay thế nào " ! Tôi đề nghị là đơn vị quản lý có thể tổ chức tour bán vé cho khách đi theo nhóm vào mỗi đầu giờ rồi cùng hướng dẫn viên có thuyết minh đi bộ đến điểm thực sự cực bắc của Việt Nam cách đó vài km , trên đường sẽ ghé thăm bản của người Lô lô , như vậy khách vừa được ngắm cảnh đẹp nơi đây , vừa được biết thêm về người dân tộc thiểu số tại địa phương vừa được đặt chân lên điểm cực bắc của Viêt Nam . Trong lúc chờ đến đầu giờ để cùng nhau đi theo nhóm thì khách sẽ mua sắm sản vật địa phương hoặc giải khát với giá cả phù hợp , tuyệt đối không được lấy . . . giá trên trời !


Cột cờ Lũng Cú một buổi sáng mưa , gió và . . . lạnh tê tái !

Thời tiết không tốt nên mình " để dành " dinh thự vua Mèo và Phó bảng cho ngày hôm sau vì 2 điểm này nằm thuận lợi trên đường đi Hà Giang . Buổi tối lạnh quá mà hôm nay đi đường bị mưa gió lạnh lẽo hành hạ quá nên cơm nước xong là nghỉ ngơi cho hành trình hôm sau .


Nguyễn Chí Hoài Nhơn