Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200

Ký sự " Tôi với Trời bơ vơ " , đi một mình bằng Honda wave alpha 100cc xuyên qua Vietnam - Lào - Thái Lan , Thu - Đông 2015 / 3016 . Bài số 10, từ Đồng Văn - dinh thự vua Mèo - Phó Bảng - Yên Minh - cổng trời Quản Bạ - Hà Giang 154km toàn đường đèo cao chót vót !


Mộ vua Mèo Vương Chính Đức không được chăm lo đàng hoàng !

Lang thang mới mấy tuần mà hôm nay thấy người như mập ra , lý do : Tất cả quần áo đều được " trưng dụng " đem ra mặc hết vào người vì thời tiết được báo trước là rét đậm ! Tạm biệt cao nguyên đá Đồng Văn .

Lộ trình sẽ là đi theo quốc lộ 4C , hướng xuôi phía nam về Hà Giang . Được 14km có bảng chỉ quẹo xuống một thung lũng cạnh quốc lộ để đến dinh thự vua Mèo .

Dinh thự này được vua Mèo Vương Chính Đức , 1865 - 1949 , cho xây gần 9 năm và xong năm 1928 . Kiến trúc là của người H ' mông trộn với Tàu đời Mãn Thanh và nghiêng về phòng thủ vì thời bấy giờ vua Mèo độc chiếm nguồn lợi thuốc phiện của toàn xứ Đồng Văn . Con trai sau đó là vua Mèo Vương Chí Thành , 1886 - 1962 , được bác Hồ " làm công tác tư tưởng " , chịu cộng tác với chính quyền Việt Nam và bản thân Vương Chí Thành cũng được bầu làm đại biểu quốc hội khóa 1 và 2 . Trên mộ ông có khắc câu đối của bác Hồ tặng :

Tận trung báo quốc
Bất thụ nô lệ


Cô gái H ' mông đang thuyết minh về bồn tắm chế tác từ đá , được bà vợ ba của vua Mèo dùng để tắm với . . . sữa dê !

Có điều phải nói là đơn vị quản lý dinh thự vua Mèo đã đem nhà người ta ra kinh doanh , tiền vô thăm quan 20.000 đồng thì tha hồ thu , không biết những người thừa kế có được hưởng gì không nhưng một sự thực đau lòng tất cả mọi người đều có thể thấy được đó là 2 ngôi mộ của 2 vua Mèo chỉ cách quầy bán vé thăm quan dinh thự của 2 ông chưa đầy 20m mà 2 ngôi mộ này đã lâu lắm không được đơn vị quản lý ngó ngàng , để đến nổi cỏ dại mọc um tùm như khu rừng , cao cả thước !

Rời dinh thự vua Mèo vài km là có đường đi đến Phó Bảng , sát biên giới với Trung Cộng . Phó Bảng từ hồi xa xưa là thủ phủ của vùng đất này nhưng nơi này khó có được nước sạch để dùng nên từ lúc khánh thành " Con đường hạnh phúc " thì trung tâm hành chánh được dời về Đồng Văn từ 1966 . Đến Phó Bảng ta có thể còn tìm thấy những nét cổ kính ở những ngôi nhà được xây từ xa xưa !

Cách dinh thự vua Mèo 30km là thị trấn Yên Minh . Nơi đây , trên lưng chừng đồi trong một con hẽm nhỏ là một nghĩa trang nhỏ , nơi yên nghỉ của những thanh niên xung phong đã quên hạnh phúc riêng của mình và đã hy sinh lúc đang làm " Con đường hạnh phúc " cho thế hệ mai sau ! 14 nấm mộ nho nhỏ trong một nghĩa trang nho nhỏ nhưng đã nói lên lòng dũng cảm lớn , chí khí lớn cho đại nghĩa !


Cặp nhũ hoa to nhứt Việt Nam ở Tam Sơn - Quản Bạ .

Đi tiếp 55km nữa là thị trấn Tam Sơn với cặp nhũ hoa to bằng 2 . . . quả núi ! Vừa qua Tam Sơn là đến cổng trời Quản Bạ . Gọi là cổng trời vì nơi đây cao hơn 1.000m so với mặt biển và trước đây , từ năm 1939 có một cánh cửa bằng gỗ nghiến dày 15cm được đóng kín mỗi khi qua lại !


Cổng trời Quản Bạ

Từ cổng trời Quản Bạ coi như cứ quanh co xuống dốc 45km là đến Hà Giang . Vẫn là khách sạn đã ở mấy lần trước và cũng vẫn là căn phòng quen thuộc có cửa sổ nhìn ra khu vườn dưới chân núi như trong thơ :

Hồn tôi là một vườn hoa lá ,
Rất đậm hương và rộn tiếng chim .


Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất