Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200

Ký sự " Tôi với Trời bơ vơ " , đi một mình bằng Honda wave alpha 100cc xuyên qua Vietnam - Lào - Thái Lan , Thu - Đông 2015 / 3016 . Bài số 11, đi từ Hà Giang - Hoàng Su Phì đến Cốc Pài - Xín Mần , 145km chủ yếu là đường núi , đi ngang vô số suối thác rất đẹp bên đường và vượt qua nhiều " Cổng trời " .Hà Giang trước đây mấy chục năm vì không có đường cho xe cơ giới đi tiếp lên cao nguyên Đồng Văn nên bị coi như là cuối đường , vì thế ngay trung tâm phố có một cột mốc . . . số O ! Hà Giang cũng là km 290 của quốc lộ 2 bắt đầu từ ngả 4 của quốc lộ 2 và quốc lộ 3 tại Phù Lổ huyện Đông Anh , cách Hà Nội 30km , cho nên khoảng cách Hà Nội - Hà Giang là 320km .

Chắc nhiều bạn biết đến tiểu thuyết Giòng sông Thanh Thủy của Nhất Linh - Nguyễn Tường Tam viết về cuộc đời hoạt động cách mạng của ông . Sông Thanh Thủy chảy từ bên Tàu vào đất Việt Nam ở cửa khẩu có cùng tên là Thanh Thủy . Ngay cửa khẩu này đã có nhiều trận đánh ác liệt trong cuộc chiến dân và quân Việt Nam đánh đuổi tụi Trung Cộng xâm lược , từ năm 1979 đến 1985 vẫn còn đánh !

Sông lờ lững 22km và nhập lưu vào sông Lô . Từ Hà Giang sông Lô xuôi thêm 200km nữa để trong Thu - Đông 1947 đã làm nên chiến thắng sông Lô vang lừng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam ! Trong trường ca sông Lô đã mãi mãi đi vào lịch sử âm nhạc Việt Nam , nhạc sĩ Văn Cao có nói lên ao ước là " Bao nhiêu dân khu 10 mơ thành người sông Lô " .


Thành phố Hà Giang nằm hai bên bờ sông Lô

Trở lại với hành trình hôm nay . Đi ven sông Lô 45km , đường tốt và vì đã xuống đến đồng bằng nên không còn bị lạnh như ở trên cao nguyên đá Đồng Văn . Tại Tân Quang có ngả rẽ vào ĐT , đường tỉnh 177 để đi thị trấn Vinh Quang - Hoàng Su Phì 60km . Cung đường này quanh co uốn lượn qua nhiều dãy núi , đi ngang qua rất nhiều suối thác bên đường , và phải vượt qua ít nhứt 2 cổng trời !


Thác bên đường

Đã có dịp đi trên con đường này 2 lần rồi nên lần này đi tương đối thoải mái và may mắn là gặp thời tiết khô ráo . Hai lần trước mình ghé qua đêm tại Hoàng Su Phì nên lần này sẽ ngủ tại Cốc Pài - Xín Mần cho biết và nhứt là để cho chặng đường kế tiếp không bị dài quá ! Hoàng Su Phì cũng như Mù Căng Chải có những khu vực ruộng bậc thang rất đẹp nhưng mùa lúa chín để cho những ruộng bậc thang với màu sắc rực rở đã qua từ lâu !


Ruông bậc thang , đã qua mùa lúa chín

Từ ngả 3 Tân Quang với quốc lộ 2 đến Hoàng Su Phì là 60km , thêm 40km quanh co khúc khuỷu nữa là đến Cốc Pài - Xín Mần . Trên đường có một cây cầu to bắc qua sông Chảy ở Nậm Dịch và lại cũng gặp một thủy điện 15MW . Trước khi đến Cốc Bài là một công trường rất lớn đang xây cây cầu khác , cũng bắc qua sông Chảy .

Thác đẹp ven đường toàn là thác chưa có tên và tạm gọi theo địa điểm của cây cầu bên cạnh thác . Thí dụ thác ở cầu km15 , thác ở cầu km21 v . . . v. . .

Trên đường đi còn có những đường hẹp mà nếu muốn ta có thể . . . phiêu lưu để chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh cao 2.419m . Những loại nấm Ngọc Cẩu màu đỏ sặc sở mình thấy bày bán mấy hôm nay phần lớn được tìm thấy trên đỉnh cao của dãy núi Tây Côn Lĩnh !


Cốc Pài về đêm

Hai lần trước mình đi ngang và ăn trưa tại Cốc Pài nên chỉ thấy đó là thị trấn nhỏ và đầy bụi bặm nhưng rất bất ngờ là tại đây mình lại được khách sạn tốt và ăn bữa chiều khá ngon !


Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất