Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200

Ký sự " Tôi với Trời bơ vơ " , đi một mình bằng Honda wave alpha 100cc xuyên qua Vietnam - Lào - Thái Lan , Thu - Đông 2015 / 3016 . Bài số 12, từ Cốc Pài - Xín Mần - Hà Giang qua Bắc Hà - Lào Cai 50km toàn núi cao vực sâu .


Núi cao , vực sâu .

Cốc Pài như là một đại công trường vì một đầu thị trấn đang xây cây cầu rất to rất cao bắc qua sông Chảy , đầu còn lại là công trường xây đoạn đường quốc lộ 4D dẫn vào thị trấn . Trời không mưa và cự li hôm nay ngắn nên tâm lý thoải mái .

Cung đường này mình đã đi qua 2 lần và đường vô cùng xấu ! Lần gần đây nhứt là năm ngoái , đường đang làm và bị trời mưa nên nhão nhoẹt , bùn trơn trợt và dày gần một gang tay ! Nữa đường lại có cô bé H ' mông xin quá giang . Xe yếu , đường xấu , nhiều dốc , bùn lầy , lại trơn trợt nên rất vất vả . Đến được Bắc Hà cô bé mừng lắm , xin " gửi cho chú " tiền uống nước , chú cười và nói cháu giữ tiền đó tối nay đi ăn thắng cố với bạn !

Lần này chỉ có 10km đầu còn rất xấu , chắc là vì nằm ở địa phận tỉnh Hà Giang ! Phần còn lại thuộc địa phận tỉnh Lào Cai đã làm xong , đi rất tốt , trưa là đã đến Bắc Hà . Cuối tuần giá phòng có nhỉnh một tí nhưng tiêu chuẩn phòng ở đây coi bộ bết bát ! Mới đây đã có xa lộ Lào Cai - Hà Nội nên thường thì du khách chỉ đi từ Lào Cai 70km đến Bắc Hà dạo chợ phiên sáng chủ nhựt xong rồi . . . đi tiếp !


Đền Bắc Hà , thờ Gia Quốc Công Vũ Văn Mật

Ra chợ ăn , sau đó viếng đền Bắc Hà thờ Gia Quốc Công Vũ Văn Mật , phục vụ dưới triều Lê - Trịnh . Đền này cũng như rất nhiều đền khác trên toàn đất nước ta đều bị làm cho " biến chất" rất nhiều : Nhân vật chính để thờ thì chỉ thờ " sơ sài " chắc vì nhân vật chính không giúp thăng quan tiến chức , phát tài phát lộc ! Thêm vào đó là thờ nhiều loại thần thánh trên đời này để thiên hạ vào cầu xin đủ các thứ !


Dinh vua Mèo Hoàng A Tưởng , Bắc Hà

Dinh thự vua Mèo Hoàng A Tưởng cũng ở trong thị trấn nên ta tranh thủ thăm quan luôn . Dinh này xây xong năm 1921 và rất là . . . Tây ! Vua Mèo Hoàng A Tưởng rất chịu chơi , đã nhờ kiến trúc sư Pháp thiết kế nên dinh thự này có dáng dấp như là một lâu đài ở đâu bên miền nam Tây Ban Nha hay ven Địa Trung Hải gì đó , rất đẹp !


Trên bao lơn của dinh thự vua Mèo Hoàng A Tưởng

Tối thứ 7 có chợ đêm cuối tuần , có trình diễn ca múa nhạc trên sân khấu được thiết kế ngay bên cạnh chợ . Các đội múa hoàn toàn là do người của các bản đồng bào Dao , Giáy , Tày , Nùng , H ' mong tự tập luyện rồi đến giúp vui .


Chợ phiên Bắc Hà

Mấy lần trước ghé Bắc Hà thì không lọt vào cuối tuần , lần này thì may mắn đến đây đúng dịp chợ . Chợ phiên Bắc Hà họp vào sáng chủ nhựt , lớn nhứt vùng này và đã có từ rất lâu rồi . Bà con ở trong vòng bán kính vài chục cây số đều nô nức đến với chợ này hàng tuần . Chợ được xây mới và to hơn xưa rất nhiều , buôn bán đủ các loại hàng hóa , từ các nhà hàng bán đồ ăn , hàng bán thịt tươi , rau củ quả tươi , hàng đồ khô , các quầy hàng quà , rồi hàng thời trang đủ kiểu đủ màu vô cùng sặc sở , có cả cửa hàng nông ngư cụ , đồ thợ rèn của người H ' mong v . . . v . . .


Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất