Ký sự " Tôi với Trời bơ vơ " Thu - Đông 2015 / 2016 , " đơn thân độc mã " đi một mình với ngựa sắt Honda wave alpha 100cc khám phá miền bắc Vietnam , xuyên Lào và Thailand . Bài số 13 , từ chợ phiên Bắc Hà đến Lào Cai 70km .Rời chợ phiên Bắc Hà to đông vui , nhộn nhịp nhứt vùng với đầy đủ các cung bậc màu sắc sặc sở của các cô gái đi chợ đến âm thanh của đủ các ngôn ngữ người Tày , H ' Mong , Dao và . . . Việt !

Chặng đường hôm nay tương đối thoải mái về cự li cũng như về " độ khó " ! Trước hết là coi như . . . hạ sơn , theo đường tỉnh 153 , đã được rải nhựa rất tốt , xuống đèo 27km là xuống đồng bằng đến Bắc Ngầm , qua cầu sông Chảy là gặp ngả 3 đường tỉnh 153 và quốc lộ 70 về Lào Cai . Ta vẫn còn lúng túng về ngôn ngữ trong . . . quốc gia hành chánh ! Thí dụ , ta làm cột km ghi là đường tỉnh nhưng nhiều địa phương vẫn ghi là tỉnh lộ ! Và ngay ngả 3 mình vừa băng qua thì đường tỉnh là dùng tiếng Việt còn quốc lộ 70 là tiếng Việt lai . . . Hán !

Thôi , xin mời tiếp tục men theo sông Hồng trên quốc lộ 70 thêm 40km nữa để về Lào Cai . Lào Cai là thành phố thủ phủ của tỉnh cùng tên , nằm ở hai bên sông Hòng , phát triển rất mạnh nhờ có cửa khẩu rất lớn xuất đi và nhập hàng từ Trung Cộng . Mới đây có thêm một con đường mà bộ giao thông vận tải " can đảm " và không biết xấu hổ gọi là . . . " đường cao tốc " nên giao thông thuận lợi hơn trước nhiều ! Về cái gọi là " đường cao tốc " Hà Nội - Lào Cai này mình đã đi thử hồi cuối năm 2914 và xin không phải viết thêm ở đây !


Thành phố Lào Cai bên sông Hồng . Bên trái là con đường bờ sông mới làm vài năm nay , giải xanh xanh ở giữa là rau xanh được bà con trồng .

Vẫn là khách sạn quen thuộc gần chợ Cốc Lếu . Xin được ngược về quá khứ gần 70 năm trước , lúc kháng chiến chống Pháp bùng nổ , hai chàng nhạc sĩ trẻ tài hoa Văn Cao và Phạm Duy cùng vài người bạn khác đã cùng nhau mở tại Lào Cai một quán cafe vũ trường để . . . nghe ngóng và thu thập tin tức . . . tình báo !

Thời gian này ca nhạc sĩ đẹp trai , đa tài đa tình đã . . . yêu một cô vũ nữ và đã có lúc nghe thấy tận đáy lòng của mình là :

Nhưng đường quá xa vời ,
Hương trời vẫn mê mãi ,
Lòng tôi sao vẫn còn biên giới !
Lòng tôi sao vẫn ngừng nơi đây ,
Ôi dòng tóc êm đềm !
Ôi bể mắt đắm chìm !
Đời phong sương cũ , chỉ là thương nhớ
Mộng bền năm xưa
Chỉ là mơ qua !

Và nhờ những tình cảm này , lấy bối cảnh cây cầu ở thành phố biên giới để nói lên tâm trạng của một người đang bị giằng xéo giữa những giá trị , những " biên giới trong cuộc đời " , Phạm Duy đã để lại cho chúng ta tuyệt tác Bên cầu biên giới . Bài này mà được nghe Thái Thanh hát theo điệu Slow chậm thì sẽ thấm được cái " nức nở , ướt át " của bản nhạc !

Xin trở lại với Lào Cai của ngày hôm nay . Mấy lần trước mình nhờ " dịch vụ " để làm giấy thông hành để qua Tàu chơi , giá 350.000 đồng mà chỉ là thông hành tạm , 16 trang giấy , hiệu lực 6 tháng cho cửa khẩu Lào Cai thôi , đắt quá ! Tại Saigon làm hộ chiếu " thiệt " 48 trang đẹp lộng lẫy có hiệu giá trị 10 năm , đi khắp thế giới và lệ phí . . . 150.000 đồng ! Xin được miễn bình luận !


Cây đa đền Đức Thánh Trần , đền Thượng - Lào Cai

Lần nào cũng ghé thăm đền Thượng thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn . Tại đền này có cây đa đúng là . . . hoành tráng , đã được coi là cây di sản quốc gia . Cây to bằng vài chục người ôm , rể phụ mọc như khu rừng , cao khoảng 30m tỏa tán rộng mênh mông và vô cùng đẹp !


Đền thờ Đức Thánh Trần tại đền Thượng , Lào Cai

Đền xây để thờ Đức Thánh Trần và cũng như hầu hết các đền thờ những nhân vật khác trong lịch sử của ta hiện này đều bị dùng cho . . . mê tín dị đoan ! Toàn là các bà các cô lên cầu nhờ thần thánh cho mình tài lộc , càng nhiều càng tốt ! Quốc Chế Tiết Công Trần Hưng Đạo 3 lần đánh tan tành quân Tàu xâm lược mà ngay cổng vào đền của Ngài thì bị các quan " văn hóa " nơi đây sính chữ đón bằng chữ . . . Tàu to bằng cả gang tay !

Nối Lào Cai và Hà Khẩu là cây cầy bê tông to rộng bắt qua sông Nậm Thi , nơi sông Nậm Thi đổ nước vào sông Hồng . Từ ngả 3 sông Nậm Thi và sông Hồng thì sông Hồng hoàn toàn chảy đôi bờ trên đất Vieetnam . Qua sông Nậm Thi còn có cây cầu xe lửa qua Tàu . Từ Hà Khẩu trước đây có tuyến xe lửa lên Côn Minh - Vân Nam rất đẹp nhưng tiếc là đã ngưng hoạt động . Tuyến đường này đang được Unesco quan tâm để được công nhận là di sản văn hóa thế giới .


Lào Cai về đêm. Bên phải là Vietnam , bên trái là Trung Cộng và ở giữa là ngả 3 sông Nậm Thi chảy vào sông Hồng .

Ngay tại cổng , cầu và cột mốc biên giới còn có đền thờ Mẫu .


Nguyễn Chí Hoài Nhơn