Ký sự " Tôi với Trời bơ vơ " , đơn thân độc mã một người cùng một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc lang thang khám phá miền bắc Việt Nam , sau đó xuyên Lào và Thái Lan . . . Bài 15 , từ cầu Thiên Sinh - Ý Tý , biên giới của Lào Cai - Vietnam và Vân Nam - Trung Cộng , tiến về Sapa , 90km vùng cao ngất huyện Bát Xát .

Nhà nghỉ nằm đầu con đường dẫn về những bản xa tít dưới thung lũng sông Lũng Pô nên cứ có xe hoặc người đi ngang là bầy chó sủa inh ỏi , rồi cũng được một giấc ngủ sâu cho tới lúc con gà to họng gáy vang trời !


Các cháu Hà Nhì gom củi để dùng cho mùa đông

Cùng nhà nghỉ còn có một bác giáo sư toán về hưu , 80 tuổi , cũng một mình một xe , một bộ máy ảnh và lên đây vào mùa này để . . . săn mây ! Đây cũng là tin để bạn bè mình yên tâm du lịch thêm ít nhứt là . . . 20 năm nữa ! Tuy nhiên vì là giáo sư toán nên bác đã tính toán và chia sức rất hợp lý : Nằm xe lửa Hà Nội - Lào Cai rồi thuê xe máy tà tà lên núi cao để . . . thơ thẩn cùng mây !


Giáo sư toán về hưu , 80 tuổi vẫn còn hăng hái lên núi tìm . . . mây!

Hôm qua là đi từ đồng bằng lên núi cao nên nhiệt độ từ ấm cứ lạnh dần . Hôm nay không phải đi đường dài nên mình tụt xuống thung lũng sông Lũng Pô , thăm quan cầu Thiên Sinh . Cầu này nhỏ xíu , chỉ dài chừng 6m , xây kiên cố bắc qua một vực sâu thăm thẳm , xa tít bên dưới là sông Lũng Pô , biên giới thiên nhiên giữa Ta và Trung Cộng !

Đường đi rất đẹp , ta có thể thấy rõ các bản làng bên Tàu , cũng treo lờ lững ở lưng chừng núi như bên ta . Đến cầu Thiên Sinh thì không khí không có một tí gì của du lịch mà nặng về . . . buôn lậu !


Bên cầu Thiên Sinh , thung lũng sông Lũng Pô.

Nhiều xe tải nặng đang đậu sẵn bên đất Việt Nam , chờ bốc hàng . Hàng hóa chỉ thấy xuất lúa thóc qua Tàu . Không thấy trạm gác hoặc công an , hải quan gì cả ! Chỉ chụp vài tấm hình vì lúc mình đứng trên cầu chụp hình lung tung thì có anh chàng đang canh chuyển lúa thóc lên xe phía bên Tàu xí xa xí xồ ra vẻ phản đối ".

Từ cầu Thiên Sinh dưới thung lũng sông Lũng Pô mình lại leo lên Ý Tý , đúng là " Ngàn thước lên cao , ngàn thước xuống " . Từ Ý Tý theo đường tỉnh 158 trườn qua những ngọn núi cao như Ngải Thầu Thương , hay núi Cồ San cao 2661m . Đi 30km là đến Mường Hum , nơi sinh sống của dân tộc Giáy và chỉ đông vui vào chợ phiên sáng chủ nhựt .


Mường Hum , nhỏ xíu với chợ phiên sáng chủ nhụt .

Từ Mường Hum tiếp tục đi 8km , vẫn là đi trên đèo cao về hướng bản Vược , có ngả quẹo lên núi cao hơn nữa , vào đường tỉnh 155 , đi trên lưng các ngọn núi cao để ra quốc lộ 4D ở ngả 3 đèo Ô Quy Hồ rồi về Sapa 35km .


Sapa trong đợt giá rét từ bắc về : 8o C !

Về đến Sapa , vẫn khách sạn quen gần nhà thờ , và cũng vẫn căn phòng nhìn ra khoảng sân rộng có nhiều hoa cây cảnh .

Buổi tối có đợt gió mùa đông bắc đem giá rét và sương mù dày dặc từ phương bắc về , độ ẩm chắc phải hơn 100% và nhiệt độ tụt xuống . . . 8o C !


Nguyễn Chí Hoài Nhơn