Ký sự " Tôi với Trời bơ vơ " , Thu - Đông 2015 / 2016 , đơn thân độc mã một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc lang thang khắp miền bắc Vietnam , sau đó xuyên Lào và Thái Lan . Bài 19 , từ Nghĩa Lộ đến Yên Bái , 85km .
Bai 19 0

Rời Nghĩa Lộ với thời tiết âm u và có nguy cơ trời mưa và được vài km thì trời . . . mưa thiệt ! Vậy là phải dừng xe để mặc quần mưa và lấy túi ny lông bọc ba lô . 15km đến thị trấn Văn Chấn thì trời không có mưa , hoàn toàn khô ráo ! Thế thì quẹo vào đường nhỏ ngay trung tâm thị trấn này leo đèo 12km để lên Suối Giàng .
Suối Giàng nằm trên núi cao 1.500m và được cả nước biết đến nhờ có chè Suối Giàng rất ngon . Trên núi này có rất nhiều cây chè cổ thụ , đến vài trăm năm tuổi , và có tên là chè Shan tuyết trong miền nam gọi là trà ! Mấy km cuối trời lạnh và nhiều sương mù vì ta đã lên tới độ cao ngót ngét 1.500m !
Bai 19 02
Giờ quét dọn vệ sinh con đường đến trường học .
May có anh bạn trẻ Thào A Sang , người H ' Mong tốt tính đã nhiệt tình chỉ cho mình đến " Cây chè tổ " , nằm ở cuối vườn chè nhà anh . Xem xong " Cây chè tổ " , được mời ngồi uống nước . Vợ anh cũng là người H ' Mong , cô giáo ở trường gần đó . Gia đình có hai đứa con trai còn nhỏ xíu , mới làm được căn nhà gỗ xinh xắn trên mảnh đất gần 1 mẫu có những cây chè Shan tuyết cổ thụ , gần cả trăm năm tuổi của cha ông để lại . Gia đình Thào A Sang có thể được coi là thuộc giới thượng lưu của người H ' Mong !
Bai 19 2
Cây " Chè tổ " , tuổi vài trăm năm !
Dưới chân núi có những nơi thu mua quế . Quế cũng là đặc sản vùng này , vỏ rất dày , 1kg / 20.000 đồng . Đi ngang thấy thơm ngát mùi quế , dừng xe thì thấy bà con đang phơi quế ngoài sân nhà , dọc 2 bên đường !
Cách Nghĩa Lộ 32km là ngả 3 Ba Khe của quốc lộ 32 với quốc lộ 37 , tiếp tục xuôi theo QL 32 chừng 170km nữa ta sẽ về đến Hà Nội . Quẹo trái qua QL 37 , đi 50km đường xấu , nhiều ổ trâu ổ voi , có rải nhựa nhưng đã cũ nát , hư hao nhiều , ta sẽ đến Yên Bái .
Cả vùng này có trồng nhiều keo lai để phủ xanh đồi núi và để xóa đói giảm nghèo . Gỗ được cắt mỏng , khổ chừng 50cm x 120cm và bán cho thương lái mỗi tấm 2.000 đồng , để làm ván ép , ván sàn .
Bai 19 04

Ai trong chúng ta cũng đều biết đến cuộc khởi nghĩa Yên Bái của quốc dân đảng do Nguyễn Thái Học lãnh đạo . Đêm ngày 9 rạng sáng 10 tháng 2 năm 1930 tại Yên Bái đã nổ ra cuộc khởi nghĩa chống lại thực dân Pháp , lan nhanh ra Hải Phòng , Thái Bình , Hà Nội nhưng đã bị thực dân Pháp phá tan vì nhiều lý do . Cuộc khởi nghĩa tuy thất bại nhưng tinh thần yêu nước bất khuất của các liệt sĩ mãi mãi là tấm gương sáng ngời , còn ghi lại với lời của Nguyễn Thái Học : " Không thành công cũng thành nhân " .
Tại Yên Bái , thực dân Pháp đã 2 đợt hành hình 17 liệt sĩ , trên pháp trường họ đã hiên ngang bước lên máy chém và hô vang : " Việt Nam vạn tuế " !
Bai 19 05
Cụm đài tưởng niệm các liệt sĩ cuộc khởi nghĩa Yên Bái 1930 .
Tượng đài các liệt sĩ khởi nghĩa Yên Bái được thiết kế theo kiểu hiện đại trong một công viên to rộng xanh tươi , bên cạnh hồ nước lớn , trước mặt là đại lộ Nguyễn Thái Học . Có một điều làm mình buồn tê tái là cô em xinh đẹp ở quầy tiếp tân có nói : " Em không biết ông Nguyễn Thái Học là ai nhưng em ở tại phường Nguyễn Thái Học đấy " !                                                                                                                          
Bai 19 03
Nguyễn Thái Học , Cô Giang và những nhà cách mạng của khởi nghĩa Yên Bái .
Nguyễn Chí Hoài Nhơn