Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200
  • CD4 1200
  • NhaGiuXe1200

Hoài Nhơn tái xuất giang hồ - Du ký Asean , hành trình " Thiên lý độc hành " , một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc , từ đông bắc Việt Nam xuyên Bắc Việt , qua Thượng Lào , vượt sông Mekong , đi từ Bắc Thái Lan suốt chiều dài xuống đảo Phuket , tây nam Thái Lan . Xong ngược lên Bangkok , đi ngang Kampuchia , ghé Phú Quốc rồi . . . tiến về Sài Gòn . Dự kiến khoản chừng ba tháng và chắc phải hơn 10.000km .
Bai 1 1 Thailan
Lần này hành trình cũng sẽ bắt đầu từ Saigon bằng xe lửa và . . . máy bay ! Xe máy được gởi trên xe lửa , vài ngày sau sẽ được điện thoại mời lên ga Hàng Cỏ , vào cổng sau ở đường Trần Quý Cáp để lấy xe . Tài xế bay bằng máy bay ra Hà Nội .

Xuống phi trường Nội Bài , chỉ có ba lô trên vai nên vài phút sau mình đã ra khỏi nhà ga , đi bộ thêm chừng 100m nữa là leo lên xe buýt số 17 , tuyến đi từ phi trường Nội Bài qua huyện Đông Anh , đền Cổ Loa , rồi cầu sông Đuống , cầu Chương Dương - sông Hồng và sau 80 phút về bến cuối là gần cầu Long Biên và vườn hoa Hàng Đậu . Xe chạy tốc độ vừa phải , ghé nhiều trạm để lấy khách nên ta tha hồ ngắm nghía bốn phương trời !

Mấy lần trước mình có phòng ở Hàng Cót hoặc Hàng Gà thì rất gần trạm dừng Long Biên , lần này chịu khó mang ba lô đi dạo xa hơn một tí thôi vì lần này khách sạn nằm trong Ngõ Thọ Xương sát bên nhà thờ chánh tòa . Địa điểm rất tiện để la cà trong khu hồ Hoàn Kiếm , phố Cổ . . . Ngõ Thọ Xương này chắc có liên quan đến câu ca dao :
Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Trấn Vũ canh gà Thọ Xương .
Khu vực này đã bị đô thị hóa nặng nề rồi làm gì còn cành trúc la đà nữa , tiếng chuông chùa Trấn Vũ thì ở tít tận bên đường Cổ Ngư - Hồ Tây ở đây không nghe được ! Còn tiếng trống canh ở thôn Thọ Xương này thì đã từ lâu được thay bằng tiếng ồn của các loại xe từ sáng sớm . Nếu hiểu canh gà Thọ Xương như có vị " học giả mua bằng " dịch là . . . " chicken soup " thì khu này có rất nhiều vì đây là khu du lịch Tây ba lô đông vui của Hà Nội .
Bai 1 2 Thailan

Hà Nội có rất nhiều danh lam thắng cảnh , rất nhiều nơi xứng đáng để ta đến thăm quan :
Hồ Hoàn Kiếm , đi dạo quanh quẩn trong 36 phố phường , các viện bảo tàng v . . . v . . . Gần Hà Nội có rất nhiều di tích lịch sử , nhiều làng nghề rất hấp dẫn .

Đã được ghé Hà Nội nhiều lần nên mình không bị . . . phải đi thăm nhiều nơi . Lần này địa điểm đến chơi có hơi . . . hoài cổ một tí : Một cửa hàng mậu dịch mua bán bằng tem phiếu , được trang trí và bán sản phẩm như thời trước . . . 1985 ! Cửa hàng cũng dễ tìm thấy vì nằm gần khách sạn Sofitel , đầu đường Thanh Niên , cạnh đê Yên Phụ . Vào đây khách như được ngược thời gian trở về quá khứ cách đây mấy chục năm , lúc mà nhu yếu phẩm thiếu trầm trọng , mua cái gì cũng khó khăn . Nếu cuộc đời chỉ có đường sữa gạo muối thôi thì đời sống bây giờ đầy đủ hơn xưa nhiều !
Bai 1 4 Thailan

Nếu gặp dịp cuối tuần và trong người của bạn vẫn còn máu . . . hoài cổ thì xin mời ghé qua chợ phiên đồ cũ ở đường Hoàng Hoa Thám cũng gần hồ Tây . Chợ họp trong khu hẻm rộng và cụt , có vài chục gian hàng bày bán đủ mọi thứ đồ lỉnh kỉnh trên đời . Mình đi loanh quanh một hồi và mua được cái kéo nhỏ để . . . tỉa râu làm kỷ niệm !

Gần chợ trời đồ cũ này có thêm chợ thú vật nữa , bán các loại chim , chó làm cảnh , lồng chim , thức ăn cho chim v . . . v . . .

Cũng trên đường Hoàng Hoa Thám , vị nào quan tâm đến lịch sử của ta có thể quẹo vào Ngõ vô hồ Hữu Tiệp để coi xác một máy bay B52 bị tên lửa phòng không của ta bắn rớt xuống hồ này trong chiến dịch Linebacker 2 mà phía Việt Nam gọi là Điện Biên Phủ trên không trong cuộc thả bom dã man 12 ngày đêm xuống Hà Nội đã giết hàng ngàn thường dân vô tội , đã không khuất phục được tinh thần chiến đấu của quân và dân ta . Chỉ sau khi thất bại với chiến dịch này , Mỹ đã ký với ta hiệp định Paris ngày 27 tháng 1 năm 1973 .

Bạn nào thích nhạc vàng , nhứt là nhạc của Đoàn Chuẩn - Từ Linh có thể thưởng thức giọng ca vàng của ông Lộc Vàng ở cafe Lộc Vàng , 17 đường ven Hồ Tây , gần ngả 3 với đường Văn Cao , nhạc sống có chỉ vài ngày trong tuần thôi ! Ông này tên Lộc Vàng vì trước 1975 lâu lắm mà ông và các bạn dám cả gan hát nhạc vàng nên bị . . . ở tù mút mùa ! Ông này là bạn vong niên với nhac sĩ Đoàn Chuẩn , hát nhạc Đoàn Chuẩn rất hay và hát những bản nhạc mà tác giả chưa bao giờ công bố . Hôm đó mình được nghe ông Lộc Vàng hát nhạc phẩm Tâm sự người yêu của Đoàn Chuẩn - Từ Linh , giai điệu rất mượt mà theo điệu Slow rất . . . Đoàn Chuẩn - Từ Linh , ca từ hay và sang trọng , giọng hát thì không chê vào đâu được !
Bai 1 3 Thailan

Những lúc lang thang bên hồ Gươm thế nào mình cũng ghé thăm ông bạn họa sĩ Etcetera Nguyễn , rời nước Mỹ với nền văn minh vật chất nhứt thế giới để về Hà Nội sống bằng nghề làm báo và vẽ tranh .

Nguyễn Chí Hoài Nhơn
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất