Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • DaiThinhDuong1200
  • CD4 1200
  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200

Du ký “ Vạn lý độc hành “ - Tôi với Trời bơ vơ , đơn thân độc mã – một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc , lang thang rong ruổi từ Móng Cái – Đông Bắc Việt Nam đến Phuket – Tây Nam Thái Lan , xuyên qua các nước Lào – Thái Lan – Kampuchia , dự kiến hơn . . . 3 tháng và 10.000km . Đã đi được hơn 1 tháng mà vẫn còn ở Tây Bắc chưa qua khỏi biên giới Việt Nam .
Bài số 26 , những ngày ở Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử .
Bai26 01
Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.
Điện Biên Phủ nằm ở hướng tây , cách Hà Nội 470km . Đối với các bạn có quan tâm đến lịch sử nước ta , nhứt là lịch sử thời nay thì thành phố này sẽ được ưu tiên viếng thăm , mặc dù nằm trong một góc kẹt xa xôi !

Đây là nơi mà lần đầu tiên trong lịch sử cận đại của thế giới loài người , một dân tộc bị ngoại bang xâm lược , bị đô hộ cả trăm năm , phải sống trong thiếu thốn về mọi mặt , đã biết đoàn kết với nhau , dũng cảm đứng lên , chấp nhận ban đầu phải dùng những vũ khí vô cùng thô sơ để đánh giặc , cuối cùng chúng ta đã chiến thắng thực dân Pháp xâm lược tại điểm hẹn lịch sử này !
Bai26 0
Trên khu tượng đài nhìn xuống .
Điện Biên Phủ là một tập đoàn cứ điểm phòng ngự được các chính trị gia , tướng lãnh quân sự phương tây thời đó đánh giá là bất khả xâm phạm . Gồm 49 cứ điểm vô cùng kiên cố , rải rác khắp trong thung lũng Mường Thanh , với những đơn vị sừng sỏ nhất của quân đội Pháp và sự yểm trợ tối đa của pháo binh , thêm vào đó là tiếp tế hậu cần bằng hàng trăm chuyến bay mỗi ngày từ Hà Nội , Hải Phòng .
Bai26 001
Tướng Pháp trước chiến dịch Điện Biên Phủ . Bên trái tổng tư lệnh Pháp tại Việt Nam tướng 4 sao Henri Navarre , bên phải là tướng 3 sao Cogny , ở giữa là De Castries lúc đó mới đại tá , giữa tháng 4 được lên tướng , 3 tuần sau : Đầu hàng !
Tướng Pháp De Castries cùng với 16.200 tên giặc xâm lược trong những đơn vị ưu tú nhứt của thực dân Pháp , gồm mấy ngàn thương vong và số còn sống sót đã phải đầu hàng vô điều kiện trước khí thế ngút trời của quân và dân Việt Nam , sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng ! 17g30 ngày 7 tháng 5 năm 1954 , lúc đó đang là buổi trưa bên Paris , quốc hội Pháp đang họp , phải tạm ngưng để thông báo là Điện Biên Phủ đã thất thủ , nước Pháp được lệnh treo cờ rũ !
Vùng này từ xưa có tên là Mường Thanh , từ chữ Mường Then theo tiếng Thái là “ Xứ Trời “ . Tên Điện Biên do vua Thiệu Trị đặt năm 1841 từ châu Ninh Biên . Điện nghĩa là vững chắc , Biên nghĩa là vùng biên giới . Phủ Điện Biên thời Thiệu Trị gồm : Ninh Biên , Tuần Giáo và Lai Châu .
Đây là đồng bằng giữa rừng núi , lớn nhất vùng Tây Bắc nước ta với câu truyền khẩu từ xa xưa :
Nhất Thanh : Mường Thanh – Điện Biên Phủ
Nhì Lò : Mường Lò – Yên Bái
Tam Than : Mường Than – Lai Châu
Tứ Tấc : Mường Tấc – Sơn La
Để nói về 4 vựa lúa trù phú nhất của vùng .
Bai26 04
Mấy cháu đánh Domino trong hầm De Castries.
Khu di tích đồi Him Lam – Beatrice , nơi mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ dài 56 ngày đêm . Mình đi với tay không , như là cỡi ngựa xem hoa , mà phải vất vả mệt nhọc lắm mới leo hết 3 ngọn đồi cao của cứ điểm vô cùng hiểm trở này . Hoàng hôn chiều 13 tháng 3 năm 1954 bộ đội Việt Nam tấn công và chỉ sau 6 tiếng đồng hồ đã tiêu diệt hoàn toàn khu cứ điểm Him Lam . Trong trận này đã nổi bật gương hy sinh của Anh hùng Phan Đình Giót , dùng thân mình lấp lỗ châu mai lô cốt Pháp để cho đồng đội tiến lên . Mộ của Anh nằm ở nghĩa trang Liệt sĩ đồi A1 , trong trung tâm phố . Gần đồi Him Lam – Beatrice có nghĩa trang Him Lam , nơi yên nghỉ của các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh lên đồi Him Lam , trận mở đầu cho chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ .
Buổi chiều mình đi viếng khu di tích và nghĩa trang đồi Độc Lập – Gabrielle , nằm ven phía bắc thành phố . Những giờ phút cuối cùng trong ngày cũng là lúc ghé thăm nghĩa trang đồi A1 , nằm đối diện với bảo tàng chiến thắng Điện Biên , ngay trong phố .
Lúc đến hầm của tướng Pháp De Castries , mình vô cùng thất vọng ! Trước đây , bên cạnh hầm De Castries có một cây sung cổ thụ , tuy rằng mọc sau năm 1954 nhưng sau mấy chục năm cây si nầy đã trở thành cổ thụ và nằm rất đẹp ngay bên cạnh hầm De Castrie . Các “ Ngài lãnh đạo “ của tỉnh Điện Biên đã ra lệnh đốn cây si đẹp , xứng đáng là cây si Di sản này , và thay vào đó là một mái tôn nhựa như mái vòm sân thể thao , dùng để che cho hầm De Castries khỏi bị . . . mưa và nắng !
Bai26 05
Làm mái nhà kiên cố cho những khối sắc thép đã phơi nắng 60 năm nay !
Chiến công của cha ông đi trước làm cho chúng ta tự hào với trận Điện Biên Phủ , quét sạch giặc xâm lược ra khỏi nước ta , còn ngày nay các “ Ngài lãnh đạo “ của tỉnh Điện Biên làm cho chúng ta phải xấu hổ bằng cách để cho bạn bè khắp thế giới đến “ chiêm ngưỡng “ một nhà vòm sân tennis dùng để “ che “ mưa nắng cho hầm De Castries , phải nói là không có sự mỉa mai nào cay độc hơn ! Nếu du khách biết thêm là các “ Ngài lãnh đạo “ tỉnh này đã mạnh tay đốn không thương tiếc một cây si cổ thụ đẹp , sống hơn nữa thế kỷ để thay vào đó một nhà vòm sân tennis thô thiển , cục mịch , xấu xí và tốn nhiều tiền của nhân dân thì thiên hạ chắc không khỏi bàng hoàng , lắc đầu ngao ngán !

Gần đó , một xe thiết giáp , xác máy bay và đại bác của lính Pháp cũng được các “ Ngài lãnh đạo “ tỉnh “ chăm sóc “ rất kỹ , là cũng làm mái vòm để những khối sắt đã phơi 60 năm nay giữa trời từ nay trở về sau sẽ không bị . . . “ tàn phá “ vì mưa và nắng nữa !

Thôi , không thèm nói đến “ lãnh đạo của ta “ nữa mà bây giờ nói qua chuyện . . . Tây ! Cách hầm của De Castries vài trăm thước có cả đài tưởng niệm lính Pháp đã chết ở mặt trận Điện Biên Phủ . Đây là ý tưởng và việc làm công quả của một hạ sĩ quan Pháp – ông Rolf Rodel , để tưởng nhớ đến đồng đội của ông . Đài được khánh thành ngày 7 tháng 5 năm 1994 , nhân dịp kỷ niệm 20 năm sự kiện Điện Biên Phủ , với sự ủng hộ của Binh đoàn lính Lê Dương và hội cựu chiến binh Lê Dương – Légion Étrangere .

Việt Nam và Pháp đã trở thành bạn bè từ nhiều chục năm nay , Ta và tòa đại sứ Pháp tại Việt Nam cũng hỗ trợ để xây và chăm sóc nơi này . Viếng đài tưởng niệm này ta như đi vào nghĩa trang của một làng nào đó bên Pháp . Từ cánh cổng đến các loại cây trồng trong khu tưởng niệm giống như thường thấy trong các nghĩa trang của Pháp .

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ , ngay trong phố , rất thuận tiện để ghé qua , không có gì mới , chỉ là “ Bình mới , Rượu cũ “ , đồ đạc trưng bày là đồ có từ lâu rồi , chỉ có nhà bảo tàng được xây mới “ đàng hoàng hơn , to đẹp hơn “ !
Bai26 002
Chiều tà trên đồi Độc lập.
Tượng đài Chiến Thắng Điện Biên , nằm bên đường lớn nhất trong thành phố , gần chợ trung tâm , trước đây là đường 7 tháng 5 , giờ đây được mang tên vị đại tướng huyền thoại mà tên của ông gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ : Đại tướng Võ Nguyên Giáp . Một cụm tượng đồng rất lớn , cao trên 12m , nặng 220 tấn , dựng năm 2004 ở tít cao trên đồi D1 . Lúc tượng đài này mới khánh thành xong đã có rất nhiều bài báo phanh phui chuyện tham nhũng chung quanh việc dựng lên tượng đài này .

Tụi tham nhũng - sâu dân mọt nước , đã không chừa một lĩnh vực nào , đến cả xương máu của Anh hùng Liệt sĩ chúng nó cũng không tha ! Dưới thời phong kiến , tội này chắc chắn là đã lãnh án tử hình . Còn vụ án tham nhũng chung quanh tượng đài này lùm xùm một thời gian rồi cũng . . . chìm xuồng ! Đảng cầm quyền ở Việt Nam không nghiêm trị , không xử đến nơi đến chốn những vụ án tham nhũng tày trời như vậy thì biết đến bao giờ mới có thể xây dựng được đất nước Ta . . . “ đàng hoàng hơn , to đẹp hơn “ !

Các vết bầm trong người , nhất là ở hai cẳng chân , nhờ xức chai dầu của bạn Vũ Đình Hải đem từ California – Mỹ về tặng để đi đường , không ngờ lại có dịp phát huy tác dụng rất tốt , cảm ơn anh bạn nhiều nha !

Còn một . . . nỗi niềm nữa : Một cái răng ở hàm dưới bên phải bị sâu , mỗi lần đụng vào là đau buốt , cần phải lấy tủy , đã làm mình khổ sở gần 2 tuần nay , đúng là đau đi liền với khổ !

May quá , gần nhà nghỉ có phòng khám chữa răng , nhưng anh nha sĩ trẻ cho biết là khoan lỗ rồi nhét thuốc Arsen – thạch tín vào để ngấm 3 ngày rồi mới lấy tủy được ! Vậy thì cũng không xong vì 2 ngày nữa là mình qua Lào rồi , anh nha sĩ khuyên nếu đau buốt quá cứ uống 1 viên sủi giảm đau để “ cầm cự “ cho tới . . . Luang Prabang vì mình sẽ ở đó 4 đêm .

Bộ quần áo đi mưa mua ở Ban Mê Thuột cuối tháng 10 năm 2012 trong hành trình Việt – Lào , đã bị hư hao nhiều theo thời gian , bị lỗi nặng ở phẹc mơ tuya nên nhân lúc la cà trong chợ mình mua bộ quần áo mưa mới . Và cũng ở trong chợ mình thấy có món quà đặc biệt của Điện Biên rất được thiên hạ ưa chuộng : Rượu Chít !
Bai26 02
Con sâu chít , dùng để ngâm rượu.
Cây chít giống như cây lau , được bó lại làm chổi . Những cây chít nào không có hoa là có con sâu chít sống bên trong . Con sâu này , nhỏ chỉ bằng nữa ngón tay út , là ấu trùng của một loài bướm trắng . Một lít rượu chít được ngâm chung với hàng trăm con sâu chít này . Tuy nhìn thấy có vẻ rùng rợn nhưng rượu chít dễ uống , có bán trong mấy tiệm thuốc Bắc đường Lê Trọng Tấn , trước mặt chợ .
Còn có những điểm hấp dẫn khác nữa như :

- Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ , nằm trong một khu rừng nguyên sinh tại xã Mường Phăng , cách thành phố 25km về phía đông bắc . Từ đây , có rừng rậm bao phủ kín đáo , có thể quan sát toàn bộ khu vực lòng chảo Điện Biên . Đây là nơi đại tướng Võ Nguyên Giáp và thiếu tướng – sau này là đại tướng Hoàng Văn Thái cùng với các cán bộ của sở chỉ huy theo dõi , chỉ đạo các trận đánh trong chiến dịch Điện Biên Phủ . Anh chị em Hướng Đạo Sinh sẽ vô cùng xúc động và tự hào xen lẫn với hãnh diện khi đứng trước căn nhà tranh vách nứa đơn sơ , nơi đại tá Hoàng Đạo Thúy – ông tổ của Hướng Đạo Việt Nam , năm xưa là cục trưởng cục thông tin , đã tham gia với tư cách chủ nhiệm bộ phận truyền tin , mật mã phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ .
Bai26 004
Buổi chiều ở nghĩa trang Him Lam
- Hồ Pá Khoang , cũng thuộc xã Mường Phăng , gần điểm thăm quan Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ . Hồ nằm giữa vùng có nhiều núi non hùng vĩ , rừng cây đại ngàn , thiên nhiên thơ mộng . Đây là hồ chứa nước lớn , diện tích mặt hồ từ 400ha đến 600ha tùy theo mùa nước , ở trên độ cao 980m , phục vụ thủy điện Nậm Rốm và dẫn nước cho nhu cầu sinh sống , canh tác của đồng bào ở lòng chảo Mường Thanh .

Trong các thảm rừng xung quanh hồ có nhiều loài phong lan đẹp , lòng hồ có nhiều loài cá , đặc biệt cho món cá nướng rất ngon . Các bản người dân tộc Thái , Khơ Mú nơi đây vẫn còn giữ được nhiều giá trị văn hóa đặc sắc !

Sau vài ngày có thể gọi là êm ả để nghỉ ngơi lại cho hoàn hồn sau sự cố “ một đêm trong rừng vắng “ , mình chuẩn bị ba lô cho hành trang lên đường qua Lào .
Hành trình đi Lào có được suôn sẽ , trót lọt không hay vẫn còn gặp nhiều khó khăn , trắc trở trên đường “ Vạn lý trường chinh “ ? Mời các bạn đọc bài kế tiếp sẽ rõ – truyện Tàu gọi là Hạ hồi phân giải !

Nguyễn chí hoài Nhơn
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất