Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200

Du ký “ Vạn lý độc hành “ - Tôi với trời bơ vơ , đơn thân độc mã - một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100c , lang thang từ Móng Cái - Đông Bắc Việt Nam đến đảo Phuket - Tây Nam Thái Lan , ngang dọc khắp miền Bắc Việt Nam , xuyên qua nước Lào , đang đi gần tới Bangkok - thủ đô của Thái Lan , đã đi được hơn 4.500km và 2 tháng !
Bài số 46 , thành phố Korat - cửa ngõ từ Bangkok đến vùng Isaan - Đông Bắc Thái Lan và hành trình từ Khorat đi tiếp đến cố đô Ayutthaya .

Bưu điện thành phố
Isaan là danh từ để chỉ cho vùng Đông Bắc Thái Lan gồm 19 tỉnh và 22 triệu dân . Tên Isaan xuất xứ từ chữ Isana , trong ngôn ngữ Sanskrit là tên của vương quốc thời bấy giờ , bao trùm khu vực Đông Bắc Thái Lan và cả Kampuchia ngày nay . Sau năm 900 , nguyên cả vùng này nằm dưới sự cai trị của vương quốc Khmer , nhờ vậy ngày nay chúng ta vẫn còn thấy được những đền đài chùa chiềng theo kiến trúc Khmer còn sót lại trong vùng này !

Ngôn ngữ của vùng Isaan này là tiếng . . . Lào ! Số người sử dụng tiếng Lào trong vùng này như là tiếng mẹ đẻ khoảng 22 triệu người , trong khi dân số của cả nước Lào là . . . 7 triệu người ! Đây cũng là vùng được coi là . . . nghèo nhất Thái Lan , đất đai khô cằn , đa số dân chúng sống nhờ vào nông nghiệp , thường bị thiên tai hạn hán nên thu nhập bình quân đầu người rất thấp so với cả nước và gặp nhiều khó khăn trong đời sống vật chất .
Nên biết rằng hơn một nữa tài xế Taxi hoặc Tuk - Tuk làm việc tại Bangkok là cư dân đến từ vùng Isaan - Đông Bắc Thái Lan . Thêm vào đó , đại đa số người bán hàng rong trái cây trên đường phố , trong những chợ nho nhỏ ở Bangkok ta thường thấy , cũng đến từ Isaan ! Những lúc nông nhàn hoặc những năm bị mất mùa thì số người này còn tăng cao hơn nữa !

Nhưng đối với người Thái Lan thì bà con ở vùng Isaan được có tiếng là làm việc siêng năng , cần cù , nhẫn nại , còn về đời sống thì vui vẻ , hiếu khách , đậm đà tình bà con họ hàng bạn bè , ưa đàn đúm với nhau , tóm lại . . . nghèo mà vui ! Người vùng Isaan không chú trọng hình thức , bề ngoài . Thoạt nhìn qua sẽ không phân biệt được giàu nghèo và nhà to cửa rộng , quần áo bảnh bao , hàng hiệu gì đi nữa cũng không gây được ấn tượng nhiều đối với bà con nơi đây !
Về ẩm thực , Isaan cũng có nét riêng . Thức ăn thông dụng của vùng này là : Xôi , gà nướng , gỏi đu đủ và được làm . . . rất cay ! Khách lạ nhất định phải dặn nhà bếp là “ mai phệt - không cay “ hoặc “ phệt nít nòi - cay ít ít thôi “ ! Lưu ý , đây là nói theo tiếng Thái Lan , chứ nói theo ngôn ngữ của vùng này thì phải nói là “ bò phệt - không cay “ hoặc “ phệt nòi nừng - cay ít ít thôi “ ! Nếu khách lỡ quên dặn , để đến lúc thức ăn đem ra thì . . . quá muộn vì chắc chắn sẽ dùng không được vì quá cay !

Bà Thao Suranary được phong tước
Thành phố Korat , 215.000 dân , là tên gọi tắt của tỉnh cùng tên Nakhon Ratchasima , cũng là tỉnh có diện tích lớn nhất Thái Lan và cách thủ đô Bangkok 250km về hướng đông bắc . Korat được coi như cửa ngõ để về vùng Isaan - Đông Bắc Thái Lan nếu đi từ phía Bangkok .

Thời chiến tranh Việt Nam , gần thành phố này cũng có một phi trường rất lớn của quân đội Mỹ , nơi xuất phát những phi vụ ném bom Mỹ trên đất nước Việt Nam , nên trong phố vẫn còn nhiều dấu ấn của lính Mỹ để lại . Khách sạn nơi mình ở có kiến trúc mấy tầng lầu , ở giữa là một giếng trời rộng và dài , dọc theo giếng trời là hai dãy hành lang dài hun hút , giống như mấy nhà tù ở Mỹ mà ta vẫn thường thấy trong những phim xi nê ! Đây có thể là một trong những cao ốc được xây vào thập niên 1960 để cho quân đội Mỹ thuê .
Lấy phòng xong , trời vẫn còn sớm nên mình tranh thủ đi dạo bộ một vòng . Ngay giữa trung tâm thành phố là công viên rộng mênh mông , vẫn còn dấu vết của thành cổ , còn cả 4 cổng thành , trong đó cổng Chumphon được xây năm 1656 .

Cổng chào của Boy Scout Camp , gần Saraburi .
Tại một nơi trang trọng nhất của công viên trung tâm là tượng đài Thao Suranari . Bà được nhân dân trong vùng tôn sùng là Anh Hùng như ở Việt Nam chúng ta tôn sùng Hai Bà Trưng và Bà Triệu ! Thao Suranari là phu nhân ông phó thị trưởng , năm 1826 dưới triều vua Rama đệ Tam , Bà đã cùng nhân dân nơi đây can đảm , dũng cảm đứng lên dùng mưu trí giành được thắng lợi trong cuộc chiến chống lại vua Lào Chao Anouvong đem quân sang đánh Korat .
Dưới chân tượng đài Thao Suranari lúc nào cũng có người tới nhang khói cho Bà , dâng hoa và thức ăn . Những người được Bà “ phù hộ “ còn thuê ca sĩ đứng ở sân khấu ngay gần tượng đài trình bày nhạc phẩm Pleng Korat - bản dân ca truyền thống của Korat như một lời tạ ơn Bà !

Đồ gốm trang trí trong vườn nhà .
Phố xá trung tâm cũng tập trung gần và chung quanh khu công viên tượng đài Thao Suranari nên không cần xe máy ta cũng có thể đi bộ thăm quan được một số nơi như chợ , tượng đài vua Thái Lan v . . . v . . .
Buổi tối cũng nên lượn một vòng ghé qua chợ đêm ở đường Thanon Manat , không mua đồ gì thì cũng thưởng thức ẩm thực Isaan trước khi rời nơi này vào ngày mai để đến cố đô Ayutthaya .
Sáng hôm sau , lên đường rời Korat đi Ayutthaya . Đường vẫn là quốc lộ H 2 , rất tốt nhưng đoạn này chưa đi bao giờ nên không được khởi hành trể ! Giữa đường , phía bên phải có một hồ thủy điện rất lớn với những nhà hàng ven hồ .

Thế là phải đi thêm một đoạn ngắn mới có chỗ quẹo chữ U an toàn để qua bên kia đường , vì Thái Lan lưu thông xe cộ bên trái mà !
Và đây cũng là “ cơ hội cuối cùng “ để được . . . thưởng thức món gà nướng với xôi và nước mắm cay vì tí nữa sẽ về đồng bằng , sẽ ra khỏi khu vực Isaan , rất ít có dịp được dùng thực đơn Isaan !
Trên đường đi còn gặp . . . tượng con heo rừng to đùng bên đường , một hình thức cho khách biết đây là vùng rừng núi hoang dã , có nhiều heo rừng và cảnh báo phải lái xe cẩn thận vì có thể heo rừng . . . nổi hứng chạy băng qua quốc lộ !

Những xe ba bánh kiểu này chỉ còn ở vùng Isaan .
Có nơi thì lại thấy có . . . tượng cái bắp khổng lồ bên đường , giới thiệu cho khách biết vùng này trồng nhiều bắp ! Gần thành phố Saraburi còn có mấy cửa hàng Factory Outlet khổng lồ , chuyên bán quần áo hàng hiệu tồn kho với giá rẻ vài chục phần trăm ! Ai thích quần áo hàng hóa hàng hiệu chắc phải mất nửa ngày trong mấy cửa hàng này để thỏa mãn máu mua sắm !

Vừa qua khỏi hồ thủy điện là đến thị trấn Pak Chong , đọc thì giống tiếng Hàn Quốc nhưng là thị trấn của Thái Lan . Đây là cửa ngõ để vào Vườn Quốc Gia Khao Yai , đã được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới , diện tích 2.168km2 , lâu đời nhất , to rộng và hùng vĩ bậc nhất , với những ngọn núi cao như Khao Rom - 1.351m , Khao Keo - 1.017m , Khao Laen - 1.328m . Không xa trung tâm tiếp đón du khách là những thác nước như : Thác Nam Tok Kong Keo , Thác 3 Tầng Nam Tok Heo Narok cao 150m . Nhưng Thác nước Nam Tok Heo Suwat , chỉ cao 25m lại được cho là thác nước đẹp nhất vườn !
Trước khi xuống đồng bằng ta còn gặp bên trái một khu du lịch , được Hướng Đạo Sinh Thái Lan dùng làm nơi cắm trại , tập huấn , học tập những kỹ năng để trưởng thành ! Bản thân là một Hướng Đạo Sinh thuộc thiếu đoàn Đống Đa - Liên Đoàn Quang Trung - Đạo Bình Định - Châu Trường Sơn Hạ mình không khỏi có nhiều ưu tư về phong trào Hướng Đạo ở Việt Nam hiện nay .

Cửa hàng bán đồng phục Hướng Đạo Sinh .
Chắc ít người được biết là vào sáng sớm ngày 31 tháng 5 năm 1946 , trước khi lên máy bay cùng với tướng Pháp Edouard Salan qua Paris theo lời mời của chính phủ Pháp khi đó , Bác Hồ đã có văn bản chính thức nhận lời làm Chủ tịch danh dự của Hội Hướng Đạo Việt Nam thế mà cho đến ngày hôm nay Hướng Đạo Việt Nam vẫn đang hoạt động . . . chui , bất hợp pháp ! Sáng chủ nhật , đi ngang qua vườn Tao Đàn Sài Gòn chúng ta sẽ chứng kiến hàng ngàn thanh thiếu niên Việt Nam đang sinh hoạt Hướng Đạo . . . lậu và cũng không bị . . . cấm ! Có nhiều chuyện kể ra như chuyện tiếu lâm , dỡn chơi nhưng mà . . . có thiệt !
Qua đây mình không khỏi chạnh lòng khi nghĩ đến phong trào Hướng Đạo Việt Nam hiện nay đang sống dở chết dở , buồn và thương cho các em các cháu không có được đoàn thể nào xứng đáng để trao niềm tin , để học tập , rèn luyện thể chất lẫn tinh thần để trở thành con người Việt Nam . . . “ đàng hoàng hơn , tử tế hơn “ !

Boy Scout Camp gần Saraburi .
Mình thực hiện được những chuyến đi như thế này phần lớn nhờ phong trào Hướng Đạo đã rèn luyện để có được tinh thần và tính cách tháo vát , tự lập .
Xin được trở về với hành trình Korat - Ayutthaya ! Quốc lộ H 2 kéo dài từ Nọng Khai ở phía bắc , bên dòng sông Mekong , chạy xuyên một loạt các tỉnh thành của khu vực Isaan - Đông Bắc Thái Lan đến Saraburi là hết , từ đây có quốc lộ H 1 về Bangkok , 120km . Chủ trương của mình là . . . “ Ta dại Ta tìm nơi vắng vẻ “ nên không về Bangkok với hơn 10 triệu người đang ở đó mà quẹo tay phải , theo hướng tây để về cố đô Ayutthaya .

Nguyễn Chí Hoài Nhơn
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất