Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200

Du ký “ Vạn lý độc hành “ - Tôi với Trời bơ vơ , đơn thân độc mã - một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc , lang thang rong ruổi từ Móng Cái - Đông Bắc Việt Nam đến đảo Phuket - Tây Nam Thái Lan , ngang dọc khắp miền Bắc Việt Nam , xuyên qua nước Lào và đang đi về phương Nam của Thái Lan .

Bài số 51 , từ Phetchaburi ngang qua Cha Am , Hua Hin đến Prachuap Khiri Khan .
bai51_00
Lak Muang - Tháp của thành phố Prachuap Khiri Khan .
Một ngày đẹp trời , lộ trình hôm nay sẽ là đi theo quốc lộ 4 - còn được gọi là Phetkasem Highway . Mấy trăm cây số chặng đầu của con đường này dẫn ta đi ven theo vịnh Thái Lan , qua nhiều tỉnh , thành phố miền biển , qua nhiều địa điểm du lịch đầy du khách , di tích lịch sử còn được gìn giữ rất tốt , những danh lam thắng cảnh . Mấy trăm cây số của chặng thứ nhì , chúng ta sẽ không còn ở ven vịnh Thái Lan nữa mà sẽ du hành phương Nam dọc theo biển Andaman Sea - Myanmar , phía Tây của bán đảo Malaysia để đến đảo Phuket .

Theo quốc lộ 4 được chừng 20km , gần tới Tha Yang có ngả 4 lớn , quẹo tay phải về hướng tây vào quốc lộ 3499 , đi thêm 35km nữa ta sẽ đến đập thủy điện và văn phòng Vườn Quốc Gia Kaen Krachan .
cong_chao
Cổng chào của mỗi địa phương ở Thái Lan
Vườn Quốc Gia này thuộc tỉnh Phetchaburi , có diện tích lớn nhất trong các vườn quốc gia của Thái Lan , 2.915km2 , kéo dài đến biên giới Myanmar . Đây là vùng núi non hiểm trở , còn rất nhiều rừng thiên nhiên hoang dã , voi rừng , bò rừng , gấu , vượn và cả cá sấu ! Chim chóc thì nhiều vô số , đến hơn 300 loại , đa số sống những tháng mùa đông ở đây .

Vườn Quốc Gia Kaen Krachan có những đỉnh cao như Khao Phanoen Thung - 1.207m , Khao Sam Yot - 871m , đặc biệt có rất nhiều thác nước đẹp trong đó phải kể đến thác Nam Tok Tho Thip chảy qua 18 tầng . Phía nam của vườn quốc gia này , gần đập thủy điện La - U , lại có 2 thác nước cũng đẹp không kém , đó là Pa La - U Yai và Pa La - U Noi , nước chảy quanh năm và đổ xuống qua 15 tầng !

Km 40 - Cha Am , 46.000 dân , thành phố du lịch biển này cuối tuần tràn ngập người từ thôn quê và sinh viên , học sinh từ Bangkok đi chơi biển . Hàng đoàn dài xe buýt lớn chở khách đến đây , chủ yếu là nghỉ ngắn ngày , tụ tập nhau bên bờ biển , dưới bóng mát của những hàng cây phi lao cổ thụ , nhâm nhi bia lạnh và . . . thưởng thức hải sản nóng , hạnh phúc của người Thái bình dân cũng chỉ đơn sơ như thế thôi !
bai-bien
Khu phía nam của bãi biển Cha Am .
Bãi biển Cha Am dài 7km theo hướng bắc - nam , cát trắng mịn và được giữ gìn sạch sẽ . Quốc lộ 4 - Phetkasem Highway , chạy song song với chiều dài của thành phố và chỉ cách bờ biển chừng 1km . Khu phố xá nhộn nhịp , nhiều quán café , nhà hàng ăn uống , văn phòng dịch vụ , nhà nghỉ , khách sạn , các căn hộ chung cư v . . . v . . . tập trung ở phân khúc phía bắc bãi biển với 2 con đường chạy sát biển và rất nhiều hẻm ngắn nhưng rất rộng nối 2 con đường này với nhau .

Mấy cây số ở đoạn phía nam bãi biển đã được nhà giàu Bangkok “ xí phần “ từ mấy chục năm nay , xây lên nhiều biệt thự rất đẹp , trên khuôn viên rộng mênh mông và hầu như chỉ được dùng vào . . . cuối tuần !

Cha Am - Hua Hin chỉ 25km . Quốc lộ 4 - Phetkasem Highway khúc này chạy chỉ cách bờ biển thùy dương cát trắng tuyệt đẹp từ vài trăm thước đến 1km thôi nhưng đã bị những khu du lịch “ nhiều sao “ của tư bản quốc tế đầu tư tiền , cấu kết với quyền lực và chính quyền dành chỗ hết rồi , cũng giống như bên Việt Nam ta đoạn từ Đà Nẵng kéo dài đến Hội An - 29km !

Tinh thần của chuyến đi là . . . thấy sao nói vậy , đương nhiên là theo chủ quan của mình thôi ! Nước bạn Thái Lan có nhiều tiến bộ , nhiều chuyện hay nhưng cũng có những mặt trái của nó , mình đi lang thang từ nước này qua nước nọ nhưng không phải chỉ có lái xe chạy lòng vòng rồi ăn , ngủ và . . . chụp hình “ khoe “ với bạn bè ! Trong suốt cuộc hành trình dài , mình có nhiều dịp chứng kiến rất nhiều điều hay về đất nước và con người của các nước bạn , hay thì kể cho nhau nghe nhưng chuyện trắc ẩn thì cũng kể luôn để hiểu nước bạn hơn và cùng nhau tâm tư về . . . đất nước chúng mình !
voi
Đi gần đến vườn quốc gia Kui Buri , có nhiều voi sống hoang dã !
Xin được trở lại với đoạn đường từ Cha Am đến Hua Hin ! Phía nam Cha Am chừng 10km , giữa đường Cha Am - Hua Hin có Phra Ratchaniwet Marukhathayawan , biệt điện mùa hè của Hoàng gia , nằm trong khu quân sự , vào thăm quan phải đăng ký và ăn mặc đàng hoàng , tươm tất , không được hở hang , nhố nhăng !

Tiếp tục theo quốc lộ 4 một đoạn ngắn nữa , ta đến thành phố du lịch Hua Hin . Từ những năm đầu thế kỷ 20 , Hoàng gia Thái Lan và những gia đình giàu có ở Bangkok đã thường đến Hua Hin nghỉ hè , thành phố xây dựng hạ tầng cơ sở ngày càng tốt hơn . Từ khi đoàn xe lửa thượng hạng Eastern Orient Express trong những năm 1920 , chạy tuyến Bangkok - Singapore có ghé ngang đây , làm cho thành phố này càng được nhiều người quan tâm và đến chơi nhiều hơn .

Đích đến của ngày hôm nay là Prachuap Khiri Khan nên mình chỉ ghé ngang qua Cha Am và Hua Hin để uống ly cafe cho tỉnh táo và nghỉ ngơi một lát thôi , lượt về sẽ ghé và nghỉ đêm nơi đây và sẽ kể cho các bạn đầy đủ hơn về 2 thành phố này !
biet-thu-bien
10km bờ biển đẹp ở phía nam Hua Hin cũng đã được các tập đoàn tư bản phương Tây mua đứt hoặc . . . liên doanh với các “ nhóm lợi ích “ ở Thái Lan , và đang ngày đêm xây các khu du lịch , Resort “ nhiều sao “ . Quốc lộ 4 vẫn chạy song song gần bờ biển nhưng không thấy biển đâu mà chỉ thấy những công trường đang rầm rộ xây dựng những khách sạn lớn , những khu “ căn hộ cao cấp “ mà người Thái Lan bình thường sẽ không bao giờ có dịp bước chân vào chớ đừng nói đến việc đến ở hoặc mua !

Dọc bên đường , có nơi ta gặp biểu tượng trái thơm to bằng căn phòng , cho ta biết đang đi ngang vùng trồng loại trái này . Đặc biệt lúc gần đến Vườn Quốc Gia Kui Buri lại thấy nhiều voi bằng xi măng bên đường , báo hiệu là trong khu vực này có nhiều voi rừng đang sống hoang dã !
trai-thom
Vùng trồng thơm
Cách Hua Hin khoảng 50km về phía nam , quốc lộ 4 sẽ đi giữa 2 khu rừng , đó là Vườn Quốc Gia - Khao Sam Roi Yot National Park - 100km2 , nằm ở phía đông gần biển và Vườn Quốc Gia Kui Buri National Park - 1.000km2 , rộng hơn nhiều , nằm ở phía tây và kéo dài đến biên giới Myanmar , vô cùng vắng vẻ !

Càng xa Bangkok càng ít xe cộ , quốc lộ 4 vẫn to rộng , thỉnh thoảng hai bên đường lại có được hai hàng cây to , rậm cho bóng mát và rất đẹp . Cũng có gặp những du khách một mình một . . . xe đạp trên đường đi ! Những khách này toàn là người phương Tây , có người ở dài hạn nơi đây , có sở thích là . . . đi xe đạp , có người đi du lịch thích khám phá đất nước và con người theo tốc độ . . . chậm , khi cần thiết có thể gởi xe đạp trên xe buýt , theo xe lửa hoặc bằng . . . máy bay đến một nơi khác rồi người và ngựa tiếp tục cuộc hành trình cho đỡ tốn thời giờ và sức lực !
cong_chao
Bắt đầu vào địa phận tỉnh Prachap Khiri Khan .
Đến Prachuap Khiri Khan trời vẫn còn nắng chói chang . Thành phố nhỏ hiền hòa nằm ngay bên vịnh Thái Lan , không có khu
Tây ba lô , không có nhiều sự lựa chọn cho khách sạn nhưng sau một lúc lòng vòng thì lại may mắn có được khách sạn ngay bờ biển , giá rất hấp dẫn , phòng chẳng những rộng rãi sạch đẹp mà còn có riêng một bao lơn nhìn ra biển vịnh Thái Lan lộng gió , coi như bù trừ cho căn phòng ọp ẹp hôm qua tại Phetchaburi !

Nguyễn Chí Hoài Nhơn
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất