Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200
  • hinhCu 1200

Du ký Vạn lý độc hành - Tôi với Trời bơ vơ , đơn thân độc mã - một mình một ngựa sắt " Màu tím hoa Sim " , Honda wave alpha 100cc lang thang rong ruổi từ Sài Gòn xuống đồng bằng sông Cửu Long , qua nước bạn ở cửa khẩu Xà Xía - Hà Tiên , đi suốt mấy trăm cây số bờ biển phía nam Kampuchia , ghé Phnom Penh rồi ngược Mekong qua Lào .
Xuyên từ Hạ Lào lên đến Thượng Lào , ghé thủ đô Vientiane và cố đô Luang Prabang - Di sản văn hóa thế giới , về Việt Nam ở cửa khẩu Tây Trang - Điện Biên Phủ . Thu hết " tàn lực " để lên được đến cột mốc Ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Hoa , độ cao 1.858m , trên đỉnh Khoan La San tại A Pa Chải - Mường Nhé - Điện Biên , sau đó băng qua dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ để đến Sapa .
suoi

Quốc lộ 4D dẫn ta từ thành phố Lai Châu đi Sapa , được trải nhựa và còn tốt .
Km 30 - thị trấn Tam Đường , cũng mới được thành lập như nhiều nơi khác trong tỉnh Lai Châu , nhỏ xíu với quốc lộ 4D cũ và mấy con đường cắt ngang nối với quốc lộ 4D mới , chạy vòng phía bắc để tránh xe cho thị trấn này .

Km 35 - ngả ba Bình Lư . Tại đây , nếu quẹo tay phải , ta bắt đầu vào quốc lộ 32 , sẽ đi len lỏi giữa dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ , men theo vô số đèo dốc bên những vực sâu thăm thẳm , ngang qua khu vực có những cánh đồng ruộng bậc thang đẹp nhất nước gần thị trấn Mù Cang Chải , đã được xếp hạng là Di sản thiên nhiên quốc gia . Đi 200km sẽ đến thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái , đi tiếp hết quốc lộ 32 - gần 400km sẽ về đến Hà Nội .
Và cũng tại ngả ba Bình Lư , quẹo trái đi tiếp tục trên quốc lộ 4D ta sẽ lên đèo Ô Qui Hồ , leo ngoằn ngoèo 40km xuyên qua những ngọn núi cao nhất Việt Nam , đi từ mặt phía tây bên tỉnh Lai Châu vượt qua dãy Hoàng Liên Sơn cao ngút trời mây để qua mặt phía đông thuộc tỉnh Lào Cai .

Km 58 - Thác Bạc . Địa điểm du lịch của Sapa , nằm ngay trên đèo , như một sợi chỉ bạc từ trên cao hàng trăm thước chảy xuống quốc lộ 4D . Vào mùa đông thì thác này đúng là sợi chỉ bạc vì . . . ít nước !

nui
Km 70 - Thị xã Sapa . Nếu bạn nào chưa đến Sapa thì mình xin . . . chia buồn vì Sapa không còn là . . . Sapa nữa ! Bạn nào đã có dịp ghé Sapa trước đây thì đành ôm một mớ hoài niệm về thị xã trong sương mù này và . . . thương tiếc cho Sapa !

Sau mấy năm đã cả gan phá nát dãy Hoàng Liên Sơn , đã dám hỗn láo đụng chạm vào đỉnh Phan Xi Pan - 3.143m , long mạch linh thiêng của đất nước Việt Nam , đầu năm 2016 tập đoàn Sun Group đã khai trương dịch vụ cáp treo để . . . thu tiền !

Và thay vì tẩy chay tụi trọc phú đã phá nát đất nước Việt Nam , đã xâm phạm làm hư hại nặng nề vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn , xúc phạm đến khu vực cực kỳ đẹp , cực kỳ hùng vĩ và cực kỳ thiêng liêng của tổ quốc thì dân ta lại chen nhau sắp hàng chờ để " được " mua vé với giá cắt cổ , tranh nhau lên đỉnh Phan Xi Pan chụp hình và . . . làm giàu cho tụi đã mạnh dạn tàn phá đất nước Việt Nam xinh đẹp , đã coi thường , đã chà đạp lên những qui luật bảo vệ thiên nhiên , bảo vệ môi trường sống của con người ! Đáng buồn thay cho dân ta !
ho
Du lịch Sapa có thể nhìn qua hai mặt và đương nhiên có nhiều ý kiến trái chiều . Một mặt là hiện nay lượng du khách có tăng lên rất nhiều vì từ khi có đường " cao tốc " Nội Bài - Lào Cai thì lưu thông từ Hà Nội lên Sapa thoải mái và thuận tiện hơn trước rất nhiều , chỉ hơn nửa ngày là đã đến nơi .
Và khắp nơi trong thị xã đều xảy ra tình trạng . . . tiêu thổ kháng chiến ! Nhiều nhà đã được phá đi để . . . xây khách sạn , nhà nghỉ , nhà hàng ! Ở ngay Sài Gòn và Hà Nội tụi trọc phú , tụi bất lương đã bất chấp luật pháp thì ở Sapa trên vùng rừng núi xa xôi này chúng nó càng lộng hành hơn nhiều , coi như là tình trạng " vô chính phủ " hoặc là có chính phủ nhưng đã bị mua mất rồi !

Theo như mình nghe dân chúng ở đây kể , cụ thể là anh chủ trẻ tuổi nơi mình thường ăn và ông chủ lớn tuổi nơi khách sạn mình ở , những người này có nói là : " Tụi nó bán hết rồi , hai trường học ngay trung tâm thị xã đã bị bán đi để nhường chỗ cho nhà hàng , khách sạn , dự án du lịch " ! Nghỉ mà ngao ngán và phẫn nộ về cách quản lý và qui hoạch đô thị của thị xã Sapa ! Đúng là . . . " Chú phỉnh tôi rồi chính phủ ơi " !
co bac
Trong tuyên ngôn độc lập , Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lên án là thực dân Pháp xây nhà tù nhiều hơn trường học . Bây giờ thì xây . . . nhà hàng nhiều hơn trường học ! Còn khủng khiếp hơn nữa là . . . đuổi trường học đi chỗ khác , nhường chỗ cho trọc phú xây khách sạn , trung tâm thương mại v . . . v . . . Đối với những trường bị đuổi ra xa khỏi thị xã thì học sinh sẽ phải đi bộ xa hơn rất nhiều so với địa điểm của trường cũ và coi như được có cớ để . . . tập thể lực !

Khắp nơi trong thị xã , đi đâu cũng thấy nhộn nhịp xây dựng nhà nghỉ , nhà hàng , khách sạn và đương nhiên chắc là ai muốn xây như thế nào thì cứ tha hồ xây , chẳng cần qui hoạch đàng hoàng , luật lệ gì cả ! Bụi bặm , đất cát mù trời , xe cộ và vật liệu xây dựng bày ngổn ngang trên các con đường trong thị xã , nguy hiểm và vô cùng mất trật tự !
Buổi chiều , trời nắng đẹp , dạo phố trong không khí mát mẻ của mùa đông Sapa thật dễ chịu . Gần chợ mới ở mé phía đông thị xã và trước nhà thờ trong phố , nhiều người Hmong chở những cây đào rừng trên xe máy , bán cho khách mua về bày dịp tết , giá từ 200.000 đồng trở lên .
nha tho
Ngay trong phố , gần nhà thờ , có lối để lên khu du lịch Hàm Rồng trên núi ngay thị xã , leo vài trăm bậc thang là đến nơi , không dành cho người yếu chân ! Trên núi Hàm Rồng có khung cảnh nên thơ , có khu rừng đá , toàn đá tảng to dựng đứng rất đẹp , có vườn hoa và có trình diễn văn nghệ dân gian . Lần trước mình đã ghé qua đây rồi nên lần này . . . khỏi đi !

Bù lại , lần này mình đi . . . xuống ! Cụ thể là xuống khu du lịch Cát Cát . Từ trung tâm Sapa đi xuống dốc về phía nam chừng 2km ta đến Cát Cát . Trong tiếng Pháp cascade là thác nước , được " Việt hóa " thành Cát Cát !

Nơi đây có con suối Mường Hoa luồng lách giữa những tảng đá to , có thác nước xinh đẹp , hiền hòa . Một công ty du lịch " xí " phần khai thác địa điểm du lịch này , việc làm đầu tiên là . . . làm rào cản không cho khách vào , rồi làm lối đi bằng đá dẫn xuống thác nước , làm trạm . . . bán vé tham quan , hai bên lối đi thì . . . chia lô thành hàng trăm cửa hàng để cho thuê lấy tiền đút túi , gần thác nước thì làm vài cái cọng nước rất tầm thường cho khách chụp hình , có một sân khấu trình diễn ca múa nhạc như trên khu du lịch Hàm Rồng nhưng . . . dở hơn nhiều !

Đó là cách làm du lịch tại nhiều nơi trên khắp đất nước ta . Tốn sức , tốn công , tốn tiền , tốn thời giờ để đến đây mà mình chỉ thấy hai thứ là đẹp và tươm tất , được gìn giữ , chăm sóc tương đối tốt , đó là thác nước thiên nhiên trời ban cho và . . . mấy trạm bán vé , thu tiền !
dap 2
Trong lòng đang giằng co giữa đi cáp treo lên đỉnh Phan Xi Pan hay không đi ? Vì đi cáp treo là coi như . . . nộp tiền làm giàu cho tụi tài phiệt đang tàn phá đất nước Việt Nam ! Nhưng bây giờ không lên Phan Xi Pan thì không biết bao giờ mới có dịp ! Đang lừng khừng chưa quyết định thì thấy có thông báo là cáp treo lên Phan Xi Pan ngưng hoạt động 5 ngày để bảo trì . Vậy là . . . nhẹ cả người , mừng quá , không áy náy vì đã không . . . nộp tiền cho tụi phá hoại môi trường trên Hoàng Liên Sơn !
Sapa không giữ chân du khách " khó tính " như mình được lâu hơn nên lần này chỉ sau hai đêm là . . . tạm biệt và rất buồn vì ngày trở lại không biết có hay không ?
Và cũng vì tạm biệt trong u sầu nên ông trời cũng . . . sụt sùi trong mưa , lạnh và đầy sương trong buổi sáng mùa đông rời Sapa .

Quốc lộ 4D dẫn tiếp từ Sapa với độ cao hơn 1.500m , nhiều đèo dốc , dài 38km đổ xuống thành phố Lào Cai bên sông Hồng và sông Nậm Thi .
Thành phố Lào Cai lớn , trải dài 2km hai bên sông Hồng . Bên hữu ngạn - bờ tây gồm khu vực các công sở , chợ và cầu Cốc Lếu qua sông Hồng . Bên tả ngạn - bờ đông có khu phố gần nhà ga xe lửa và khu biên giới với cây cầu xe lửa và cây cầu Hữu Nghị bằng bê tông bắc qua sông Nậm Thi .
Khách muốn qua Tàu chơi có thể lấy thẻ chứng minh nhân dân để làm sổ thông hành , nửa ngày là có và tốn 250.000 đồng , được dùng trong thời gian 6 tháng , qua lại tại cửa khẩu Lào Cai . Mình đã qua bên thị trấn Hà Khẩu nhiều lần rồi nên lần này không muốn đi nữa !
pho dem
Địa điểm nên ghé thăm là Đền Thượng , gần cầu xe lửa , trên ngọn đồi Hỏa Hiệu cao 120m cạnh sông Nậm Thi , nhìn qua Tàu - bên hữu ngạn , bờ bắc sông Nậm Thi . Đền Thượng được xây thời vua Lê , niên hiệu Chính Hòa , 1680 - 1705 , thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn . Trong khuôn viên Đền có cây đa cổ thụ rất đẹp , có nhiều thân và nhiều rễ phụ rất lớn , cây cao hơn 30m , chu vi 44m và tuổi thọ đã hơn 300 năm .

Từ Đền Thượng đi về cửa khẩu chừng 200m ta sẽ gặp cây cầu xe lửa qua sông Nậm Thi đến ga Hà Khẩu . Ngay cây cầu xe lửa này , phía bờ sông bên Việt Nam có một cột mốc biên giới . Trước đây còn có tuyến xe lửa Hà Khẩu - Côn Minh gần 500km đi qua vùng phía nam tỉnh Vân Nam - Trung Hoa vô cùng hấp dẫn , rất tiếc đã ngừng hoạt động !
Đi thêm 150m nữa ta đến Đền thờ Mẫu , nằm bên sông Nậm Thi và cây cầu bê tông to có tên là cầu Hữu Nghị . Cạnh cầu này cũng có một cột mốc biên giới . Từ cây cầu Hữu Nghị xuôi dòng Nậm Thi chừng 100m là nơi sông Nậm Thi chảy vào sông Hồng , nơi đây có một cột mốc biên giới thứ ba nữa , bạn nào thích " sưu tầm cột mốc " thì có được ba cột mốc biên giới tại khu vực cửa khẩu này !

Đang ở Lào Cai , qua tin tức trên truyền hình thì những ngày sắp tới sẽ gặp . . . mưa bao trùm cả miền bắc , ớn quá ! Du ký lần này sao ướt át quá , chắc phải đặt tên là " Lữ hành trong mưa " !
cap doi
Trời mưa thì mặc trời mưa , không thể nằm ở Lào Cai chờ cho hết mưa , thế là phải mặc đồ cho đủ ấm , quần áo chống mưa , thêm hai túi ny lông bao đôi giày da tội nghiệp đã bị ướt sũng nhiều lần trong cuộc hành trình , và sau cùng là lấy túi nhựa bao thật kỹ ba lô để còn có quần áo khô ráo mà dùng !
Và thực tế là trời mưa suốt một ngày trên chặng đường Lào Cai đi Yên Bái - 170km theo quốc lộ 70 . Điều an ủi là đường còn tốt và không có nhiều xe ô tô như trước đây vì nhờ có con đường " cao tốc " mới khánh thành cách đây vài năm , từ Lào Cai về đến Nội Bài , chạy xuôi theo sông Hồng .

Chặng đường cuối cùng là Yên Bái đi Hà Nội - 180km , mình đã đi qua cách đây một năm . Năm vừa rồi đã ghé viếng thăm khu tưởng niệm Nguyễn Thái Học và các Liệt Sĩ Yên Bái tại thành phố Yên Bái , viện bảo tàng và tượng đài Chiến thắng Sông Lô ở Đoan Hùng , Đền Hùng ở Phú Thọ . Tất cả đã được kể trong Du ký Tôi với Trời bơ vơ trong dịp Thu - Đông 2015 - 2016 .
nha tho 2
May mắn là đi được nửa chặng đường , lúc ngang qua Việt Trì thì thời tiết tốt hơn , không bị mưa nữa . Qua khỏi Phúc Yên lại có đường mới , rất to rất tốt rất vắng , không đi qua gần phi trường Nội Bài theo quốc lộ 2 mà đi tắt , chạy thẳng vào đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài , bây giờ được mang tên Thủ tướng Võ Văn Kiệt .
Từ đại lộ Võ Văn Kiệt mình qua đại lộ Võ Nguyên Giáp để lên cầu Nhật Tân và . . . tiến về Hà Nội sau 5.169km ! Thời tiết se se lạnh dễ chịu và nhất là đã ngừng mưa , trời khô ráo của không khí Hà Nội những ngày trước Tết âm lịch .

Nguyễn chí hoài Nhơn
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất