Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200
  • hinhCu 1200

Paris_1
Du ký Tây Âu . Hành trình một vòng qua mấy nước phía tây châu Âu .
Bài số 1 . Đường từ Berlin đến Paris - Kinh đô ánh sáng .

Lần này mời các bạn đi một chuyến tham quan Pháp , Andorra , Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha - Portugal ! Phương tiện di chuyển không còn là xe máy Honda wave alpha 100cc - Màu tím hoa sim nữa mà là ô tô mới toanh 6 chỗ ngồi . Hành trình sẽ không còn là . . . " Tôi với Trời bơ vơ " nữa mà là đi trong một nhóm !
Ý tưởng cho chuyến đi này được nảy sinh dưới . . . gốc cây xoài trong sân nhà anh bạn Đặng Bắc Tiến , lúc anh em đang uống cà phê sáng ! Và nhanh chóng đã có được một nhóm sáu người muốn đi chung với nhau .

Năm người lần lượt nhận được Visa Schengen , vào Pháp và được tự do đi lại trong những nước của cộng đồng Châu Âu - EU . Riêng mình đã có sẵn Visa và bằng lái xe của Đức nên được anh em đề nghị đi tiền trạm để lo trước chuyện thuê xe và sẽ đón " phái đoàn " tại sân bay Charles de Gaulle - Paris .
Sau vài ngày ở Berlin - Đức , mình thuê được xe vừa ý , không lớn quá nhưng vẫn đủ chỗ cho sáu người và va li vừa .

Một chuyện vui là đêm trước khi lên đường là đêm rất chập chờn vì . . . Hoa - không biết nói !
Chuyện là mình được tá túc trong căn hộ của một cặp vợ chồng bạn , kiến trúc sư Berlin . Hai người này vắng nhà và để lại cho mình hai chậu Quỳnh Hương , mỗi chậu lại có mấy nụ sắp tới ngày . . . khai hoa !
hoa_quynh
Một chậu ở trong bếp , chậu thứ nhì lại nằm trong phòng khách và hoa Quỳnh có thể nở bất cứ lúc nào trong đêm nên mình phải chạy tới chạy lui thường xuyên để . . . " Khi xem hoa nở , khi chờ trăng lên " ! Bây giờ ngồi viết thì tự hỏi tại sao đêm đó mình không đem chậu Quỳnh trong phòng khách để tạm gần chậu trong bếp có phải hay hơn không ?
Và rồi cũng được chứng kiến gần một chục . . . Hoa nở về đêm ! Trong một đêm mà được thưởng thức nhiều hương hoa như vậy mà không bị . . . chết ngạt thì mình đúng là người may mắn ! Xin lựa vài hình , mời các bạn cùng thưởng ngoạn !

Đoạn đường từ Berlin đi Paris xa bằng khoảng cách một nửa châu Âu , hơn cả ngàn Km . Thường nếu đường dài như vậy thì mình sẽ ghé nghỉ ngơi qua đêm ở một thành phố xinh đẹp trên đường , có thể là phía tây của nước Đức hoặc phía đông của nước Bỉ - Belgium nhưng đây là xe thuê nên không rề rà la cà được .
Khởi hành tại Berlin sáng sớm , đi xuyên suốt bề ngang nước Đức từ đông qua tây , qua các thành phố lớn như Hannover , Duesseldorf , Aachen của Đức rồi tiếp tục xuyên cả nước Bỉ , cũng từ đông qua tây , qua những thành phố đẹp nhưng rất tiếc không có thời giờ để ghé như Liege , Bruxelles .
dai-phun-nuoc
Nước Đức có mạng lưới giao thông với những xa lộ tốt vô cùng , mọi người dân đều được sử dụng đường xá miễn phí vì nhà nước dùng tiền thu thuế để xây dựng những công trình cho dân như hệ thống giao thông , bệnh viện , trường học v . . . v . . . chứ không phải bắt dân nộp thuế để rồi tiền chạy vô túi tụi tham nhũng - đáng tội tử hình ! Và nước Việt Nam mang tên là xã hội chủ nghĩa , toàn dân vẫn nộp nghĩa vụ thuế mà đi khắp nước đều phải đóng tiền . . . mãi lộ cho những con đường xấu tàn tệ !
Đã bị lạc đề tài quá rồi , xin được trở lại với hành trình ngày hôm nay ! Nhờ đường tốt , xe tốt , trời tốt và chuẩn bị tốt nên đến chiều tối , chưa tắt nắng là đã đến đích : Hotel Formule 1 gần sân bay Charles de Gaulle - Paris ! Vì sao không vào Paris mà lại ngủ ở ngoại ô với cảnh . . . đêm buồn tỉnh lẻ ?
Xin thưa : Vì lý do Paris đắt đỏ và đường từ Paris lên sân bay Charles de Gaulle 30km dễ bị kẹt xe ! Máy bay của " phái đoàn " lại hạ cánh lúc 6g sáng nên tài xế " hy sinh " , ngủ sớm dậy sớm gần sân bay để đi đón anh em cho chắc ăn !
Sân bay Charles de Gaulle rất lớn , chia thành nhiều nhà ga , bãi đáp chằng chịt như một . . . mê hồn trận nên rất dễ bị lầm đường lạc lối ! Anh em lại không có số điện thoại bên Pháp nên nếu bị gặp trục trặc sẽ rất khó liên lạc với nhau !

May là sự việc xảy ra như đã tính trước . Máy bay xuống đúng giờ , 30 phút sau là anh em đã thấy nhau qua tấm kính cách li ở khu vực chờ lấy hành lý . Đoàn gồm sáu người : Anh hai Võ Duy Khiết lớn tuổi nhứt , anh Bắc Tiến vào vai trưởng đoàn , mình nhờ đã có mấy chục năm lái xe an toàn bên này nên anh em cho làm . . . tài xế ! Ba người còn lại là các em Tuấn , Hoàng và Phương đều là những tài năng trẻ trong ngành y dược .
Xe Volkswagen Maxi gọn gàng mà 6 người ngồi thoải mái , vẫn đủ chỗ cho 6 cái va li vừa . Nếu dùng xe to một chút thì di chuyển tại Paris sẽ rất khổ sở và sẽ vô cùng khó khăn trong việc tìm cho ra chỗ đậu xe !

Bên này nhận phòng ở khách sạn thường là 12g trưa , có nơi 14g , nên đoàn mình ỷ là có sẵn xe liền tương kế tựu kế làm một tour City - Sightseeing , đi đúng như câu cưỡi ngựa xem hoa ! Muốn hay không thì cũng phải đi xuyên thành phố Paris vì sân bay Charles de Gaulle nằm ở phía đông bắc cách Paris 30km , còn khách sạn của mình lại nằm ở Porte de Charenton , ven rìa đông nam Paris .

Những địa điểm phải ghé khi đến Paris là :
- Tháp Eiffel
- Nhà thờ Đức Bà , Notre Dame
- Arc de Triomphe , Khải Hoàn Môn
- Bateaux Mouches , du thuyền sông Seine

Đối với người châu Á còn có khu China - Vietnam - town ở quận 13 . Đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến thơ văn nhạc họa thì còn có Xóm Học - Quartier Latin , đồi Montmartre , nhà thờ Sacre coeur , vườn Luxembourg , nhà Gare Lyon v . . . v . . . và còn nhiều , nhiều nữa ! Xin hẹn trong một bài hoặc vài bài dành để kể riêng về Paris , trong loạt bài du ký này chỉ xin được kể về chuyến đi qua mấy nước Tây Âu !

Đi một vòng phố phường xong , trên đường đến khách sạn , ghé khu Phố Tàu - quận 13 , cho cả đoàn dùng bữa trưa . Người Pháp gọi là China town - Phố Tàu nhưng thực tế là Phố Tàu - Việt - Kampuchia - Lào - Á châu .

Khu vực quận 13 , chung quanh trạm Metro Place d ' Italie và trạm Metro Avenue de Choisy có rất nhiều người châu Á sinh sống và kèm theo đó là nhiều cửa hàng cửa hiệu buôn bán , cung cấp tất cả các dịch vụ để phục vụ cho dân châu Á ! Nhiều nhứt là nhà hàng và quán cafe có chủ là người gốc Á , ăn uống ngon và giá phải chăng so với đời sống đắt đỏ của Paris !

Về lấy phòng ở khách sạn xong là đoàn tranh thủ lên đồi Montmartre ở phía bắc Paris . Trên đồi này hàng quán san sát nhau và có đến cả trăm họa sĩ từ khắp nơi trên thế giới tụ tập về đây kiếm sống bằng nghề vẽ , phần nhiều là vẽ chân dung truyền thần hoặc biếm họa !
Ngoài các họa sĩ ra , còn có rất nhiều nghệ sĩ đường phố gồm đờn ca hát xướng , ảo thuật , chơi bóng , thối kèn v . . . v . . . tạo nên không khí , khung cảnh vô cùng sinh động , như ngày hội nghệ thuật dân gian !
tuong-1
Trên đồi có nhà thờ Sacre Coeur đẹp và nổi tiếng , có thể thấy từ xa , tấp nập khách viếng thăm .
Rời đồi Montmartre , đoàn đi ngang qua Place de la Concorde , men theo hữu ngạn sông Seine - River Droite , để cập bến du thuyền sông Seine ngay dưới chân cây cầu Pont de l ' Alma . Đi thuyền trên sông Seine ngày nay, đã bị hiện đại hóa , công nghiệp hóa chắc chắn không thơ mộng , mơ màng như thời của nhà thơ Nguyên Sa - Trần Bích Lan vào những năm 1950 :

Paris có gì lạ không em ?
Mai anh về giữa bến sông Seine ,
Anh về giữa một giòng sông trắng ,
Là áo sương mù hay áo em ?

Rồi cũng qua ngày đầu tiên trên đất Pháp , ai cũng đứ đừ , mệt nhoài , chỉ muốn được nghỉ ngơi sau mười mấy giờ đồng hồ trên máy bay và một ngày lang thang khắp Paris .
Rất tiếc phải tập trung cho việc lái xe và . . . tìm chỗ đậu xe nên hình ảnh của Paris bị thiếu sót rất nhiều !

Nguyễn chí Hoài Nhơn
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất