Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200
  • hinhCu 1200

tung_chua
Du ký " Một vòng quanh mấy nước phía tây châu Âu , bên bờ Địa Trung Hải " : Pháp - Andorra - Spain - Portugal .
Ghé hai thánh địa hành hương : Lourdes - Pháp và Fatima - Portugal .
Bài số 11 . Từ Lisboa ghé thánh địa hành hương Fatima , đến Porto .

Vậy là cả đoàn chẳng những một lần mà lại được hai lần đi qua cây cầu Ponte Vasco da Gama dài 12.345m bắc qua vịnh và sông Rio Tejo nằm bên cạnh Lisboa , và sẽ không bị ray rức nếu sau này có ai đó nhắc nhở đến cây cầu này vì mình đã được qua lại hai lần trên cây cầu này , được ngắm nhìn vịnh và con sông Rio Tejo mênh mông dưới chân mình !
À , có câu chuyện xảy ra vào buổi sáng lúc rời Lisboa để lên phía bắc bị quên mất , bây giờ xin được ghi lại .
Lúc khởi hành mình muốn cho anh em trong đoàn được ngồi trên xe vào trung tâm phố phường để " cưỡi ngựa xem hoa " thủ đô Lisboa lần cuối nhưng lúc vào giữa phố thì bị lọt vào " Mê hồn trận " nhiều đường nhỏ , đường một chiều và tệ hơn nữa là lọt vào khu vực trạm trung chuyển lớn chỉ dành cho xe điện tập trung trả và đón khách , cấm tiệt xe ô tô tư nhân lưu thông !

Một cô cảnh sát giao thông thấy có xe ô tô " ngang nhiên " vi phạm luật nên vung gậy , thổi còi tíu tít chận xe lại với vẻ mặt giận dữ , vậy là gay cấn rồi ! Lái xe phải giả vờ như không biết là đã đi vào đường cấm và nói với vẻ phân bua lẫn với nét . . . cầu khẩn : Chúng tôi muốn hành hương đến thánh địa Fatima nhưng bị lạc đường , xin vui lòng chỉ cho chúng tôi cách đi !

Cô cảnh sát giao thông không còn nét căng thẳng nữa mà dịu hẳn lại , cho biết xe các bạn đã đi vào đường cấm , còn đi Fatima thì phải đi hướng ngược lại kia kìa ! Vậy là đoàn của ta chưa đến đất thánh Fatima mà đã được bề trên che chở rồi !

Fatima
Xa lộ bên này được xây dựng với chất lượng khá tốt và dân xứ này chắc rủ nhau qua mấy nước khác trong cộng đồng châu Âu - EU làm việc nên đường xá vắng vẻ ít xe , chạy rất thoải mái , chẳng mấy chốc đã thấy có bảng chỉ đường , rời xa lộ để vào thánh địa Fatima .
Km 110 - Fatima . Nằm trên cao nguyên Cova da Iria khô cằn sỏi đá và đứng ở hàng đầu trong danh sách những thánh địa hành hương của Thiên Chúa Giáo .
Ngày 13 tháng 5 năm 1917 , có ba trẻ chăn cừu là Lucia , Francisco và Jacinta chứng kiến sự xuất hiện của Đức Mẹ - Virgem do Rosario . Liên tiếp trong 5 tháng sau đó hiện tượng này được lập đi lập lại , cũng trong ngày 13 mỗi tháng ! Lần cuối cùng thậm chí còn có cả 70.000 người chứng kiến và thấy hiện tượng Milagre do Sol - Mặt trời đỏ rực tự xoay quanh trục của nó ?
tuong_chua_2
Vatican đã bỏ ra tám năm để điều tra , nghiên cứu sự kiện này và kết cuộc đã công nhận Madonna Fatima . Ngày 13 tháng 5 năm 1928 bắt đầu xây dựng một nhà thờ tại đây , mỗi năm đón hàng triệu người .

Khách hành hương quì và lết bằng đầu gối nhiều vòng chung quanh ngôi nhà thờ để cầu xin được ơn trên ban cho phép lành ! Quảng trường trước nhà thờ ở đây rộng 150.000m2 , lúc nào cũng có nhiều người đang quì và di chuyển bằng cách lết hai đầu gối !
Đoàn " phe Ta " có may mắn được ghé qua hai thánh địa hành hương nổi tiếng của Thiên Chúa Giáo : Lourdes - Lộ Đức dưới chân núi Pyrenees bên Pháp và Fatima bên Portugal , thật không còn gì hân hạnh hơn !

Portugal không lớn lắm nên khoảng cách giữa những thành phố không xa , từ Fatima đi thêm về hướng bắc 170km nữa là ta đến Porto .
Km 280 - Porto . Thành phố lớn thứ nhì Portugal với 400.000 dân , nằm cạnh sông Rio Douro và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1996 .
Khu sống động nhứt của Porto là khu Phố Cổ Ribeira ngay bến cảng và gần cầu Ponte Luis Đệ Nhứt . Xóm lao động này vẫn còn rõ nét văn hóa miền bắc Portugal . Phố gần đó cũng là khu Phố Cổ Barredo với những con đường nhỏ , những ngõ ngách đẹp như trong tranh Bùi Xuân Phái .
cau_nguyen
Ở Porto còn nhiều điểm tham quan hơn Lisboa nữa ! Chỉ xin được ghi sơ lược những nơi theo ý kiến chủ quan của mình là nên ghé qua :
- Estacao Sao Bento , nhà ga chính . Sảnh lớn của ga xe lửa này được nghệ nhân Jorge Colaco dùng những gạch men nghệ thuật - Azulejo trang trí thành những bức tranh tường tuyệt đẹp , diễn tả hình ảnh những phương tiện giao thông từ cái bánh xe đến nguyên cả đoàn tàu xe lửa thời nay , những cảnh thôn quê cũng như những sự kiện lịch sử của đất nước Portugal .
- Editores Lello & Irmao , nhà sách cổ nhứt và có kiến trúc cầu thang lên lầu 1 cầu kỳ và đẹp nhứt nước này !
- Ngoài ra còn có vô số nhà thờ , viện bảo tàng , cái nào cũng đẹp cũng hấp dẫn và chất chứa đầy văn hóa cho khách thưởng lãm !
Một sản phẩm đặc biệt của vùng đất này cũng nên được nhắc đến : Rượu vang Porto ! Con sông Rio Douro chảy ra biển tại cửa Porto , có thượng nguồn nằm trong một khu vực núi nhiều đồi , dốc cao , đây là nơi xuất xứ của một giống nho đặc biệt làm nên tên tuổi của rượu vang mang tên rượu vang Porto .
Dưới đất của những khu vườn nho thuộc vùng này có một loại đá như mái ngói , có khả năng hấp thụ nhiệt ban ngày của mặt trời rồi làm ấm và ẩm đất đai tạo cho giống nho ở đây sở hữu một hương vị có một không hai trên thế giới !

Nguyễn Chí Hoài Nhơn
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất