Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200

Dọc đường gió bụi: Ban Mê Thuột

LTS : Trong chuyến nghỉ hè mấy năm trước, tôi và gia đình có dịp ghé đến Ban Mê Thuột, hiện nay thường được gọi là Daklak, một thành phố thủ phủ của cao nguyên miền trung Việt Nam ...Xin ghi lại vài dòng để kỷ niệm chuyến đi...

Nhắc đến cao nguyên thì người ta lại nghĩ ngay đến Đà Lạt, đến đồi, núi, thung lũng hoa vàng cùng hồ Xuân Hương thơ mộng ... chứ ít ai nói đến Ban Mê Thuột. Khi đến Ban Mê, tôi cũng chẳng hiểu tại sao nơi đây lại được đặt tên là "Buồn muôn thuở ", chẳng lẽ vì những con đường đất đỏ ngoằn ngòeo dẫn đến nhưng trang trại cao su bạt ngàn chạy dài im vắng ven đường, hay đơn giản chỉ là đọc trại ra từ chữ viết tắt BMT?
Cái không khí man mát dễ chịu thường có ở những khu vực nhiều cây xanh ôm bọc cả không gian thoáng đãng ... Thành phố được xây dựng, mở rộng với những con đường nhựa rộng rãi, nhưng không bon chen đan xen xe cộ lẫn nhau như Sài Gòn ... Đây đó, bên cạnh những con đường khang trang vẫn còn những di tích cũ xưa ......

Xem tiếp...

Dọc đường gió bụi : Thượng Hải

Trong  dịp du ngọan  viếng  chùa rằm tháng giêng  mấy  năm trước, tôi có ghé đến thăm thành phố Thượng Hải , một  thành  phố nổi  tiếng của Trung  Quốc , ghi lại vài cảm nghĩ và vài tấm ảnh của chuyến đi , chia sẻ với các bạn  . . .

Thượng Hải trước đây chì là một làng chài nhỏ, đa số dân  là người Hán, còn lại là người Hồi và các dân tộc khác  .  Cư dân địa  phương nói tiếng Thượng Hải ,  nhưng  phần lớn thanh niên đều nói  được  tiếng  Quan Thọai . Thượng Hải tiếng Quan Thọai đọc là Shăng hải, có thời gian là thành phố của  tội phạm do hội Tam Hòang khống chế vào những năm 1850-1853 . Nhưng ngày nay, khi nhìn thấy Thượng Hải, dễ thấy ngay sự phát triển nhanh chóng của nước Tàu , từ những mãnh ruộng trồng rau với năng suất không cao, Phố Đông Thượng Hải trở nên một khu vực sầm uất, thịnh vượng được ví von là "một quần thể nhỏ về một Trung Quốc cận đại" ,  nơi hội tụ những thành tựu của công cuộc cải cách , mở cửa  phát triển  công nghiệp hiện đại và những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng .


Thượng Hải
(Bên sông Hòang Phố- Thượng Hải , ảnh do Nguyễn trí Mẫn chụp )

Xem tiếp...

Dọc đường gió bụi : Hòn Giao

Hòn Giao là khỏang giữa hai khe núi rộng giao nhau . Người ta đặt tên Hòn Giao vì đây là khu rừng duy nhất ờ phía Nam có lòai cây kim giao nam rất nổi tiếng . Lòai cây này rất quý, khi gặp độc tố thì gỗ của nó tiết ra một chất màu đen , vì thế nó được các vị vua chúa dùng làm đũa gắp thức ăn . Kim giao nam chỉ xuất hiện ở vùng rừng lùn núi cao này, khác với Kim giao bắc thì mọc trên vùng núi đá phía Bắc Việt nam.

Cây khô

( trên đỉnh Hòn Giao - ảnh do Nguyễn trí Mẫn chụp )

Xem tiếp...

Dọc đường gió bụi : Truyền thuyết Poklong Garai

Chuyện kể 1 :

Karit là một cố gái Chăm xinh đẹp, nết na, đảm đương việc nhà . Một hôm vào rừng mót củi cùng cha, đến giữa trưa thì khát nuớc , mà sông suối lại không ở gần . Nàng Karit tìm được một lõm nước đọng trên phiến đá , bèn ghé miệng hớp vũng nước này …

Ít tháng sau thì bỗng dưng thấy mình mang thai , rồi nàng sinh hạ ra một đứa con trai, đặt tên là Jatol . Chàng Jatol mình mẫy lở lóet, xấu xí và bà mẹ lại bị mang tiếng chửa hoang nên dân làng xa lánh . Lúc trưởng thành, bỗng đâu có một con rồng xuất hiện liếm lấy người chàng, liếm tới đâu thì da chàng trắng mịn màng tới đó rồi chàng trở nên một chàng trai khôi ngô, tuấn tú….

Sau này, chàng Jatol lên làm vua xưng là PoKlong Garai .

Họa tiết Tháp Chàm - Phan Rang

(Họa tiết tháp Chăm Poklong Garai- Phan Rang ,ảnh do Nguyễn trí Mẫn chụp )

Xem tiếp...

Dọc đường gió bụi : Vĩnh Hy

Hầu như mọi con đường dọc bờ biển thuộc các thành phố biển Việt Nam đều đẹp, đều được trải nhựa , chăm sóc cẩn thận . Nha Trang có đường Trần Phú kéo dài từ Hải học Viện , qua viện Pasteur ,  cầu mới Trần Phú ... đến tận Bãi Tiên . Con đường sạch sẽ, thóang mát bên hàng cây dương, cây bàng .Sáng sớm và vào buổi chiều tà, dân chúng tản bộ, tập thể dục đi thành nhiều hàng ngược xuôi trên đường, trông thật thanh bình . .
Vũng tàu thì hòanh tráng với con đường Hạ Long, nối liền bãi trước ra Bãi sau , qua mũi Nghinh phong lồng lộng gió . Vỉa hè được lót tốn kém bằng đá granit, trơn láng thiếu điều làm trợt té những du khách  mang dày ướt !

Đường dọc bờ biển Ninh Chữ

( Đường dọc bãi biển Ninh Chữ - Ninh Thuận - ảnh do Nguyễn trí Mẫn chụp )

Từ bãi biễn Ninh Chữ  đi ngược về phía bắc, đường xấu dần , hai bên đường, ruộng muối mênh mông chen lẫn những khỏanh đất trồng hành, tỏi , những mảnh ruộng lá xanh đều nhau, còn lại là đất cát trắng mờ đục ..Hai bên đường, những căn nhà gạch tuềng tòang na ná giống nhau nối tiếp ,  quán cafe quá nhiều hai bên đường - lơ thơ vài bộ bàn ghế nhựa với đám thanh niên trần trùng trục ngồi xem video . ..Trước hiên quán, vài chai bia địa phương và tủ thuốc lá phủ đầy bụi , lủng lẳng bên trên mấy con khô cá, khô mực như một biển báo "quán nhậu tại đây !"

Xem tiếp...

Dọc đường gió bụi : đồi hồng

Thứ tư ngày 22 tháng 07 năm 2009 - nhật thực tòan phần dài nhất thế kỷ ( 6 phút 39 giây ) diễn ra trên Thái Bình Dương, mà phải mất 61 năm nữa VN mới lại được xem nhật thực tòan phần, nên cả nhà háo hức đợi xem . . .thế nhưng - ở Sài Gòn - mây mù che phủ,  " ông mặt trời" bị ăn có 25% nên chẳng bỏ công chút nào !! Nhân sự kiện này, lại nhớ lần nhật thực gần đây nhất xảy ra ở Việt Nam ngày 24/10/1995 tại Phan Thiết, có thời gian cực đại hơn 2 phút . Rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đã tập trung ở Phan Thiết để nghiên cứu, các phóng viên nước ngòai cũng đua về Phan Thiết đưa tin . Truyền hình thế giới  truyền đi hình ảnh về nhật thực, giới thiệu luôn cả địa danh Mũi né, đồi hồng ...khách sạn , nhà nghĩ bỗng chốc " cháy " luôn , không còn chỗ cho du khách đến muộn ! Không biết có phải vì "cú hích" đó không, mà sau đó , hàng lọat nhà đầu tư ghé đến Mũi né, Phan Thiết đầu tư resorts.. Hiện giờ - Mũi Né, Phan Thiết- là thủ phủ của resorts Việt Nam ! Hàng lọat resorts liền tiếp nhau kéo dài sát biển, đủ kiểu, đủ tên .. Từ đó, chắc thu họach do du lịch kha khá , chính quyền làm đường nhựa đôi, trải dài đến tận... quốc lộ 1 .
Đường vào Mũi Né
(đường vào Mũi Né -Phan Thiết, ảnh do Nguyễn trí Mẫn chụp )

Xem tiếp...

Dọc đường gió bụi :Tản mạn Phố núi - hè 2009

Sài gòn nóng bức vào mùa thi đại học, đường xá vốn bị "lô cốt" bóp nghẹt nay lại thêm kẹt dữ vì gia đình các sĩ tử đậu xe chờ con ở các điểm thi  . Mấy nhóc nhà mình vừa được nghĩ hè, thành tích học tập năm rồi cũng tốt, nghĩ hè chẳng biết làm gì ...cứ lao đầu vào net , thôi thì làm một chuyến vài ngày lên Đà lạt cho ..mát mẻ để thưởng cho chúng và "mình" luôn !!
Dư hương của festival hoa 2009 còn đọng lại trên các đường phố Đà lạt, dễ nhận thấy là thành phố chỉ chú trọng đến hình thức mỗi khi có lễ lạc, sau đó thì hoa lá tơi tả, chẳng ai ngó ngàng .Cái nền của Festival là hoa "Dã quỳ" . Ở Đà Lạt , loài hoa này rất mạnh, mọc khắp nơi, tươi sắc vàng rực.Có lẻ nhờ đặc tính mạnh mẽ này, các Quý phu nhân được ví như hoa "Dã quỳ ", nhưng tôi thì lại không thích lắm (nhất là đọc lái chữ Dã Quỳ ).

dalat_051

(Hồ xuân Hương Đà Lạt- ảnh do Nguyễn trí Mẫn chụp 2009 )

Xem tiếp...

Đăng Nhập / Đăng Xuất