Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • DaiThinhDuong1200
  • CD4 1200
  • hinhCu 1200

Hầu như mọi con đường dọc bờ biển thuộc các thành phố biển Việt Nam đều đẹp, đều được trải nhựa , chăm sóc cẩn thận . Nha Trang có đường Trần Phú kéo dài từ Hải học Viện , qua viện Pasteur ,  cầu mới Trần Phú ... đến tận Bãi Tiên . Con đường sạch sẽ, thóang mát bên hàng cây dương, cây bàng .Sáng sớm và vào buổi chiều tà, dân chúng tản bộ, tập thể dục đi thành nhiều hàng ngược xuôi trên đường, trông thật thanh bình . .
Vũng tàu thì hòanh tráng với con đường Hạ Long, nối liền bãi trước ra Bãi sau , qua mũi Nghinh phong lồng lộng gió . Vỉa hè được lót tốn kém bằng đá granit, trơn láng thiếu điều làm trợt té những du khách  mang dày ướt !

Đường dọc bờ biển Ninh Chữ

( Đường dọc bãi biển Ninh Chữ - Ninh Thuận - ảnh do Nguyễn trí Mẫn chụp )

Từ bãi biễn Ninh Chữ  đi ngược về phía bắc, đường xấu dần , hai bên đường, ruộng muối mênh mông chen lẫn những khỏanh đất trồng hành, tỏi , những mảnh ruộng lá xanh đều nhau, còn lại là đất cát trắng mờ đục ..Hai bên đường, những căn nhà gạch tuềng tòang na ná giống nhau nối tiếp ,  quán cafe quá nhiều hai bên đường - lơ thơ vài bộ bàn ghế nhựa với đám thanh niên trần trùng trục ngồi xem video . ..Trước hiên quán, vài chai bia địa phương và tủ thuốc lá phủ đầy bụi , lủng lẳng bên trên mấy con khô cá, khô mực như một biển báo "quán nhậu tại đây !"
Theo tỉnh lộ 702 trên con đường nhựa lở lói , tôi đến khu vực "Vườn quốc gia núi Chúa" . Đây là một vùng bán sơn địa được thành lập vào năm 2003 , diện tích khỏang 30.000 ha. Đến đây, bạn có thể hình dung ra quang cảnh giống như các phim miền Viễn Tây  , những cánh rừng cây lá kim , chen lẫn những cánh rừng lau . Gíó thổi ào ạt, rừng lau ngả rạp theo hướng gió vẳng lên tiếng vi vút như một điệu nhạc , vì thế có người ví là  đi nghe "rừng lau hát " . Quần thể Núi Chúa chiếm hết khỏang 22.500 ha, còn lại là phần biển . Đúng trên quần thể, nhìn xuống quang cảnh vịnh Vĩnh Hy , bạn mới thấy quê hương ta đẹp thật ! Xung quanh vắng lặng , ít dân cư sống ở đây .Đất pha lẫn cát và sỏi nhỏ , nhiều lọai cây  lạ sống ở đây ít thấy ở nơi khác. Trái chòi mòi vị thanh, ngọt chen lẫn với rừng cọ, rừng cây xâm xấp thấp đẹp như bonsai . Nếu bứng được các bụi bonsai này đem về Sàigòn bán cho các vựa cây kiểng chắc là "ngon luôn" . Gió thổi lồng lộng cũng không xua tan được hơi nóng của nắng hè Ninh Thuận , nơi đây được xem là rừng khô hạn ở cả Đông Nam Á và khô hạn nhất nước !

Bán sơn địa

( Quần thể Vườn Quốc Gia Núi Chúa- Ninh Thuận - Ảnh do Nguyễn Trí Mẫn chụp )

Đứng từ đây, bạn có thể nhìn thấy núi Chúa phía xa xa qua những cánh rừng .. Núi Chúa Anh ( hay còn gọi là Núi Cô Tuy ) là ngọn núi cao nhất trong quân thể Núi Chúa ( 1.040m) . Tôi ngắm nhìn ngọn núi , thấy cũng khó mà lên tới nơi , vì muốn lên phải chuẩn bị lều bạt, lương thảo và  nước uống . Có tới 6 ngọn núi Chúa : Chúa Anh, Chúa Em, Chúa Chồng, Chúa Vợ, Chúa Cháu, Chúa Chắt !! Thôi thì đi hẹn dịp khác , chỉ còn thời gian xuống Vịnh Vĩnh Hy .

Từ chân Núi Chúa đi tiếp khỏang 10 cây số tôi tới Vịnh Vĩnh Hy, là một trong những vịnh biển đẹp nhất Việt Nam . Bạn tưởng tượng ra rồi đó, Vịnh Vĩnh Hy được bao bọc bỡi những ngọn núi cao , và những cánh rừng thưa . Nước trong xanh như màu ngọc bích ,Vĩnh Hy  như một vùng bán đảo nhỏ, ghe cá đậu xếp lớp ken dày trên vịnh . Đi quanh tôi cũng chẳng thấy có nhà hàng nào "tươm tất" như những điểm du lịch khác , rõ ràng "nhà đầu tư" lớn chưa ghé đến đây rồi . Đi dọc theo Bãi Bà Điên , bạn có thể ghé vào nhiều quán nhỏ với vô sổ đặc sản . ..

Bến ghe - Vịnh Vĩnh Hy- Ninh Thuận

(Bến tàu Vịnh Vĩnh Hy - trong Quần thể Vườn Quốc gia Núi Chúa -Ninh Thuận - Ảnh do Nguyễn trí Mẫn chụp )

Tôi bị hớp hồn ngay với món "gỏi cá mai" , cá tươi được lát mỏng, trong suốt bầy biện trên dĩa rau sống . Với tay, lấy miếng bánh tráng mỏng cuốn vài lát cá mai với rau sống, dưa leo . . . xong bạn chấm vào nước sốt "đặc biệt" . Tôi bảo đảm , mai sau mỗi khi nhắc đến "gỏi cá mai"   là nước miếng bạn tự chảy ra thôi ! Ăn hải sản, có chút cay mới  "bắt" , ở đây có lọai rượu địa phương- rượu dừa, uống cũng ngon . Chẳng cần ăn món nào lạ , cứ hải sản mà làm tới rất đã ..ở đây, nào là tôm sú, tôm hùm, mực nang, mực ống , cua , ghẹ, cá mú bông xanh ... không lẻ cứ kể chuyện "ăn uống" hòai cũng kỳ, nhưng đã thật , lại rẻ nữa ! Đặc biệt có con nhum, bạn nào có đi Hải Minh, QN cũng có thể đã có dịp thử món này rồi !

Nhưng thôi lỡ nói chuyện "ăn uống thô thiển "  rồi thì nói chút xíu nữa kẻo mai sau quên mất.. Vịnh Vĩnh Hy nằm lọt vào giữa một vùng rừng và núi non nên là nơi " hội tụ" của các lòai ốc . Tôi thực tình không thích ăn ốc lắm , nhưng quán xá ở đầy chế biến thô trông rất ngon , cả một rừng ốc . Ốc nhảy, ốc đụn, ốc giác, ốc đỏ, ốc vú nàng ....quán thì hấp với gừng, cần tây bốc hơi mù mịt , quán thì trét mỡ hành với đậu phụng, ăn vừa béo vừa bùi !
Sau khi "là đà " rồi bạn nên mua vé đi tàu đáy kính . Nhìn núi non bạt ngàn, xanh um xung quanh bên gió biển thổi rào rạt, hay để trí tò mò  xuống đáy kinh từng đàn cà lượn lờ  bên những rạng san hô ...

Vườn Quốc gia Núi Chúa và Vịnh Vĩnh Hy sẽ là một nới đóng phim hoang dã rất tốt, cảnh quan ở đây vẫn còn hoang sơ , các tours du lịch còn quá ít , tới nay vẫn chỉ có vài tours "thám hiểm" leo núi Chủa lẻ tẻ, bạn bè nào có quê mình ở đây hãy giới thiệu thêm về vùng đất giàu "hải sản" này đi chứ !!

Nguyễn Trí Mẫn


Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất