LTS. Thầy Chương và Cô về tham dự Đại Hội Cựu Nữ Hộ Sinh Quốc Gia Kỳ II ở Orange County tháng 5 năm 2008 (Cô là Cựu NHSQG). Bài này là bài thứ hai của một loạt ba bài về du lịch sau khi đại hội, bài đầu là về Hawaii, bài kế tiếp là về Mexico.

Sau chuyến du lịch Hawaii 4 ngày 3 đêm, chúng tôi, gia đình và thân hữu cựu NHSQG Việt Nam, trở lại Little Saigon nghỉ ngơi trọn ngày 11- 4- 2008. Một số bạn vì việc riêng cần về nhà sớm, còn phần lớn hôm sau tiếp tục cuộc hành trình đợt hai, viếng thăm thành phố Las Vegas, công trình thủy điện Hoover Dam, và Công Viên Quốc Gia Grand Canyon. Dịch vụ này do công ty Phước Hạnh đảm trách.

1/ Đường lên Las Vegas:

Đoàn du lịch cựu NHSQG gồm 100 người, đi trên hai xe bus: Toán A, Phan Đình Minh phụ trách, hướng dẫn viên là Nguyễn Lương Cơ và tài xế là Dave Rock. Toán B, Đỗ Minh Tham phụ trách, hướng dẫn viên là Tina.

Khởi hành lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 12- 4- 2008. Từ Little Saigon (Orange County, CA), đoàn xe chạy về hướng Đông Bắc, trên xa lộ 91 (Highway) một quãng ngắn, rồi theo xa lộ 15, băng qua những cánh đồng khô cằn và bạt ngàn hoang mạc. Nếu xe chạy suốt, chỉ cần hơn 4 giờ vượt đoạn đường 289 dặm (431 km) là đến Las Vegas.

Thế nhưng, trên đường đi, hai xe đều gặp trở ngại, nằm đường, phải chờ đổi xe, rồi dừng lại ăn trưa ở tiệm McDonald, và ghé thương xá Lenwood Barstow. Nơi có hàng trăm tiệm bán hàng hiệu nổi tiếng, khách được mua sắm với giá rẻ hơn các thương xá khác. Cả đoàn được phát huy hiệu VIP 361, gắn trên ngực, để mua hàng với giá đặc biệt.

Chúng tôi đến Las Vegas lúc 4 giờ 30 chiều. Một thành phố ở miền Nam tiểu bang Nevada, thành lập từ 1829, mang mỹ danh với ý nghĩa là đồng cỏ xanh tươi, phì nhiêu.

Las Vegas ở trên cao độ 600 mét, bầu trời trong xanh, rất ít mưa, mỗi năm chỉ có khoảng 40 ngày không nắng và tháng 7 - 8 nóng nhất.

Las Vegas còn là một thành phố trẻ trung, với những khách sạn tân kỳ mới xây dựng vào cuối thế kỷ 20, và hiện nay còn nhiều công trình đang tiến hành. Con đường dẫn vào thành phố, khách du lịch ngợp mắt với những tòa nhà cao tầng cực kỳ hiện đại.

Las Vegas nổi tiếng là thành phố cờ bạc, không những của nước Mỹ mà còn có tầm vóc cả thế giới. Có ai ngờ năm 1910, thành phố này ra đạo luật nghiêm cấm cờ bạc, bất cứ dưới hình thức nào. Đến nỗi người ta cá độ một chai bia, cũng coi như vi phạm. Nhưng nơi đây, việc trồng trọt khó phát triển, lại không có một nguồn tài nguyên thiên nhiên nào, dần dần chính quyền địa phương mới thấy ra rằng thành phố sẽ chết, nếu không tìm ra một nguồn thu nhập khác. Đến năm 1931, một đạo luật mới cho cờ bạc, thành phố này bắt đầu khai thác sòng bài. Và năm 1940, có vài khách sạn dành cho khách phương xa đến đây vui thú đỏ đen. Từ đó, kỹ nghệ khách sạn ở Las Vegas phát triển song song với sòng bài. Vài con số kỷ lục về phòng ốc của khách sạn ở Las Vegas, cuối thập niên 1900 có 135 ngàn phòng ngủ, dự định cuối thập niên này là 185 ngàn phòng. Hiện nay, thành phố Las Vegas đã có 101 khách sạn từ 2 sao đến 5 sao và còn trên đà phát triển.

las_image002
H 1: Một trong nhiều khách sạn đang xây cất tại Las Vegas.

2/ Las Veggas, Thành Phố Khách Sạn và Kinh Đô Ánh Sáng:

Đến với Las Vegas trong dịp cuối tuần, nhất là đêm nay nhằm vào thứ Bảy, mặc dù qua một ngày đường mệt mỏi, chúng tôi không thể bỏ cơ hội chiêm ngưỡng dung nhan rực rỡ về đêm của thành phố nổi tiếng này.

Sau khi dùng cơm tối trong quán ăn Việt Nam ở phía nam thành phố, chúng tôi cho xe chạy chậm trên đại lộ Las Vegas theo chiều Nam Bắc, về hướng downtown. Ngõ vào khu phố chính có tấm bảng lớn với hàng chữ : "Welcome To Fabulous Las Vegas Nevada" dựng cao trên lòng đường. Quả thật, thành phố Las Vegas về đêm có sức quyến rũ lạ thường. Hàng triệu bóng đèn đủ màu, kết thành nhiều hình tượng lạ mắt, bừng sáng cả một vùng trong bầu trời đen thẳm.

Bên trái là lề đường phía đông, có ba khách sạn 5 sao gồm Four Seasons, The Hotel at Mandalay Bay và Mandalay Bay, thiết kế chụm một đầu vào nhau theo hình trái khế ba cạnh. Kế đến là khách sạn Laxor, 4 sao, giống như một kim tự tháp với 4408 phòng. Trước sân có tượng nhân sư rất lớn, bao quanh bởi những cây cọ san sát, du khách tưởng chừng lạc vào xứ Ai Cập đầy huyền thoại. Tiếp nữa là khách sạn Excalibur, 3 sao, có 3991 phòng gồm 4 dãy nhà, thiết kế như hai hình chữ V đối diện bao quanh một sân rộng hình lục giác. Trong sân, trang trí bằng những tháp mái nhọn san sát như nấm mọc.

Bên mặt là lề đường phía tây, có khách sạn Tropicana, 3 sao với nhiều dãy nhà nằm ở góc hai đại lộ Las Vegas và Tropicana. Cũng phía phải, nằm ở góc bên kia là khách sạn MGM Grand, 4 sao rưỡi, gồm nhiều dãy nhà liên kết, hàng vạn bóng đèn làm nổỉ lên tường những lằn ngang màu xanh đều nhau, và có thể nói đây là khách sạn lớn nhất ở Las Vegas với 5034 phòng sẵn sàng đón du khách. Đi qua khách sạn Travelodge; rồi khách sạn Planet Hollywood 4 sao với 2567 phòng, tòa nhà thiết kế hình tròn, cửa sổ quay ra ngoài, mặt tiền có những cột bê tông cao vút, trên đặt tượng thiên thần đang thổi kèn và xòe đôi cánh tung bay. Kế đến là khu Paris Las Vegas, có tháp Effel thu nhỏ bằng 1/10 tháp ở Paris với một khách sạn đồ sộ 4 sao rưỡi, gồm 2916 phòng.

las_image004
H 2: Khách sạn New York ở Las Vegas.

Nhìn qua bên trái (phía tây), góc hai đại lộ Las Vegas và Tropicana, tưởng chừng như đứng trước thành phố Nữu Ước, với tượng Nữ Thần Tự Do, với Tòa Nhà Tháp Đôi (Word Trade Center), với những cao ốc hình hộp san sát; tất cả đều thu nhỏ và cô đọng mang tính đặc trưng. Đó là khách sạn 4 sao gồm 2023 phòng, xứng đáng với tên gọi New York Hotel. Kế đến là khách sạn Monte Carlo 3 sao rưỡi với 3002 phòng. Tiếp nữa là khách sạn Bellagio 5 sao có 3421 phòng. Trông lạ mắt là khách sạn Caesars Palace, mang danh hiệu của các Hoàng đế La Mã từ Augustus đến Hadrian, được xếp hạng 4 sao rưỡi gồm 3348 phòng, nằm gọn trong 5 tháp đài có tên gọi là: Roman, Centurion, Forum, Palace, Augustus. Khách sạn này thiết kế như khu dinh thự, trước sân rộng có hồ nước vòi phun và cây cảnh đầy thơ mộng.

Nhìn qua bên phải (phía đông), có khách sạn Bally's Las Vegas 3 sao rưỡi, với 2814 phòng. Nơi đây, được du khách biết nhiều vì có hí viện Jubilee. Bên cạnh là khách sạn Bill's Gamblin nhỏ bé, chỉ có 2 sao rưỡi với 197 phòng, nằm khép nép. Kế đến là khách sạn Flamingo 3 sao rưỡi với 3626 phòng, trước tiền đình có hình hoa sen khổng lồ, kết bởi hàng ngàn bóng đèn làm sáng rực một vùng, lùi sau ở hai bên khách sạn có thác nước tuôn xối từ vách núi nhân tạo. Tiếp theo là khách sạn Imperial Palace 3 sao có 2640 phòng. Rồi đến khách sạn Harrah's 3 sao rưỡi với 2526 phòng, trước tiền đình có đắp vẽ những tượng người ngồi, mang dáng dấp cổ kính của Châu Âu.

Ngó sang lề đường bên trái (phía tây), điểm nổi bật làm cho du khách phải nhìn vào, đó là cột nước khổng lồ hình viên trụ màu đỏ thẳm trong bể cạn, trước khách sạn Mirage 4 sao rưỡi có 3044 phòng. Tòa nhà, kiến trúc theo kiểu hình hộp chữ thập, trên tường gắn đèn kết thành những sọc ngang đều đặn màu vàng óng ả. Tiếp theo là khách sạn Treasure Island, xếp hạng 4 sao, gồm 2885 phòng, trong đó có 220 căn hộ (suite). Nơi đây, thiết kế theo hình chữ V, mở ra một sân rộng, trước sân là hồ nhân tạo có căn nhà cấu trúc như một thuyền buồm. Tiếp nữa là khách sạn Circus Circus với 3 sao gồm 3774 phòng. Và cuối cùng là khách sạn Stratosphere xếp hạng 3 sao với 1444 phòng, có tháp Stratosphere vút cao 1149 bộ Anh (hơn 350 mét Tây) trên bầu trời Las Vegas. Du khách có thể lên đỉnh tháp, quan sát toàn cảnh thành phố, và đây là điểm cao nhất của Las Vegas.

las_image006
H 3: Khách sạn Treasure Island.

Nhìn sang bên phải (phía đông), khách sạn Venetian xếp hạng 5 sao, có tất cả 4027 phòng, gồm 3 tòa nhà cao tầng và một tháp, nối kết những dãy phòng bằng các hành lang. Chúng tôi vào đây xem tòa nhà có vòm trời nhân tạo, cũng bầu trời xanh ngắt, cũng dải mây bay... Nếu không có hướng dẫn viên cho biết trước, thì mọi người đinh ninh rằng tòa nhà này thông với vòm trời vì không có mái che. Khách sạn tiếp theo là Palazzo, cũng vào hạng 5 sao với 3000 phòng trang bị đầy đủ. Tiếp nữa là khách sạn Wynn Las Vegas, kiến trúc tân kỳ và hoành tráng, tòa nhà kết thành một khối hình vòng cung, vươn cao trên nền trời thành phố, hãnh diện vào hạng 5 sao với 2716 phòng và căn hộ. Rồi đến khách sạn Riviera 3 sao, có 2075 phòng. Và sau hết là khách sạn Sahara 3 sao, mang tên một sa mạc lớn ở Phi Châu. Tòa nhà khối viên trụ dẹp, mái tròn, trên nóc đặt một khối cầu lớn, đỉnh nhọn thẳng đứng cao vút trên nền trời, lối kiến trúc mang dáng dấp căn lều của thổ dân trên sa mạc và đền đài Ả Rập.

Thành phố Las Vegas có nhiều khu sang trọng với những khách sạn tân kỳ. Thế nhưng, đại lộ Las Vegas có nhiều khách sạn nhất, bên lề đường phía đông 21 khách sạn, bên phía tây 13 khách sạn, chiếm tỷ lệ 33,66%; trong đó gồm bảy khách sạn 5 sao và bốn khách sạn 4 sao rưỡi. Có điều lạ, vẫn đại lộ này, tiếp tục đi nữa sẽ vào trung tâm thành phố, nhưng không còn thấy một khách sạn nào !

3/ Thành phố sống về đêm với các màn trình diễn:

Las Vegas, nơi tập trung các sòng bài, phần lớn các khách sạn ở tầng trệt có nơi thêm cả lầu 1 dành cho khách tứ phương về đây vui chơi đỏ đen thâu đêm. Chưa hết, Las Vegas còn là thành phố nổi tiếng các đêm văn nghệ, muốn xem cho hết phải mất cả hàng tháng trời.

* Có những xuất diễn dành riêng cho người lớn như các vở:

- American Storm diễn ở Polly Esther's và vở Bite diễn tại Theater of The Stars, trong khu khách sạn Stratosphere;

- Chippendales diễn ở rạp hát Chippendales, trong khách sạn Rio;

- Fantasy diễn ở Atrium Showroom, trong khách sạn Luxor;

- Folies Bergere diễn ở rạp hát Tiffany, trong khách sạn Tropicana;

- Jubilee diễn ở rạp hát Jubilee Theatre, trong khách sạn Bally's;

- Lucky Cheng's Drag Cabaret diễn ở Krave, trong khách sạn Planet Hollywood;

- Men The Show diễn ở Playgirl Lounge tại Sapphire Gentleman's Club, và vở MGM Grand's Crazy Horse Paris diễn ở rạp hát Crazy Horse Paris, trong khu khách sạn MGM Grand;

- Ooh La La diễn ở The Anthony Cools Experience, trong khách sạn Paris Las Vegas;

- Stripper 101 diễn ở V Theater tại Planet Hollywood, và vở Thunder From Down Under diễn ở Thunder From Down Under Showroom, trong khu khách sạn Excalibur;

- X Burlesque diễn ở Flamingo Cabanet, trong khách sạn Flamingo.

* Có những xuất diễn hài hước như các vở: Carrot Top, Defending The Caveman, George Wallace, Riviera Comedy Club, Louie Anderson,...

* Có những xuất diễn mang tính ma thuật như các vở: David Copperfield, Lance Burton, Mac King Comedy Magic Show, Nathan Burton Comedy Magic, Penn & Teller, World's Greatest Magic Show, Xtreme Magic Strarring Dirk Arthur, Steve Wyrick Real Magic,...

* Ngoài ra còn nhiều vở diễn khác như loại Đề mục, Hiến vật, ...

* Theo sự quảng cáo, những vở diễn đang được thịnh hành, gồm:

- Blue Man Group diễn ở rạp hát The Blue Man Group, tại khách sạn Venatian, số 3355 S, đại lộ Las Vegas;

- KÀ Cirque du Soleil diễn ở rạp hát KÀ, tại khách sạn MGM Grand, số 3799 S, đại lộ Las Vegas;

- Le Rêve diễn ở rạp hát Wynn, và vở Monty Python's Spamalot diễn ở rạp hát The Grail, trong khu khách sạn Wynn, số 3131 S, đại lộ Las Vegas;

- Phantom diễn ở rạp hát Phantom, trong khách sạn Venetian, số 3355 S, đại lộ Las Vegas;

- Jubilee, vở diễn của khách sạn Balls's, số 3645 S, đại lộ Las Vegas;

- Zumanity diễn ở rạp hát Zumanity, tại khách sạn New York- New York, số 3790 S, đại lộ Las Vegas;

- Mamma Mia diễn ở rạp hát Mandalay Bay, tại khách sạn Mandalay, số 3950 S, đại lộ Las Vegas.

Trong chương trình hai tuần họp mặt, chúng tôi chỉ có một đêm xem văn nghệ ở Las Vegas. Ban Tổ Chức chọn vở Jubilee!, xuất diễn từ 10 giờ 30 đến 12 giờ 15 khuya, có ba điều thuận tiện đối với thời gian quá eo hẹp, nhưng có thể thưởng thức được buổi văn nghệ hay: Thứ nhất, dành được 3 tiếng đồng hồ từ 7 giờ đến 10 giờ tối đi xem cảnh thành phố sinh hoạt về đêm. Thứ hai, rút ngắn thời gian di chuyển, vì từ khách sạn chúng tôi đang ở đến khách sạn Bally's (xem văn nghệ) chỉ hơn 1 dặm, xe chạy một mạch trên đoạn đường E Flamingo, và trong 4 phút thì đến nơi. Thứ ba, theo quảng cáo, Jubilee là một trong những "Best Selling show".

Chúng tôi đến hí viện trước 15 phút, nhưng nhờ có Ban Tổ Chức đặt mua vé trước, chỉ cần sắp hàng trình vé vào cửa. Và vài phút sau, cả đoàn 90 người, đã ổn định chỗ ngồi trong khu hạng nhất ở các hàng ghế từ A đến C.

Với Jubilee, chúng tôi được thưởng thức một đêm văn nghệ đặc sắc, đủ các bộ môn: Những màn vũ hấp dẫn, phần nhiều là múa hát tập thể, do các cô gái xinh đẹp trình diễn rất nghệ thuật. Có những màn biểu diễn thể dục uốn dẻo là cả một kỳ công tập luyện, không thể tưởng tưởng được sự mềm mại của cơ thể và sức chịu đựng của con người qua những động tác phi thường. Những trò ảo thuật cũng có mặt trên sân khấu, diễn xuất quá tài tình, người xem tưởng như có thật. Những pha tung hứng với đôi tay điêu luyện tuyệt vời. Về kịch nghệ, có kịch bản Samson and Delilah và kịch bản Titanic, thấy được sự hiện đại trong cách hóa trang và dựng cảnh. Sân khấu thiết kế như thật ngoài thiên nhiên, mỗi màn diễn là một khung cảnh thích hợp. Nào cảnh thành trì, các diễn viên đóng vai quân sĩ có thể đi lại trên mặt thành; cảnh cung điện, cảnh phòng ốc bày biện đủ các vật dụng thích hợp và sự sinh hoạt; đến cả cảnh tàu Titanic chìm cũng tưởng như thật... Sự thiết kế cảnh đã tài, nhưng sự thay đổi cảnh vật để hợp với tình tiết trong kịch bản, càng thán phục hơn nữa. Có lẽ các khung cảnh ấy được xếp theo thứ tự các tiết mục và nằm sẵn trên hệ thống ròng rọc. Mỗi màn diễn xong, khung cảnh ấy được máy kéo lên và đưa về phía trước, rồi cũng dùng máy hạ khung cảnh kế tiếp xuống sân khấu.

Trên đây là những buổi trình diễn nghệ thuật ở hí viện có bán vé, Las Vegas còn có nhiều cuộc diễn miễn phí rất lạ mắt, thu hút nhiều du khách. Từ khách sạn Plaza nhìn qua ngả ba, trên con đường ngang Fremont có Fremont Street Experience. Đây là một mái vòm hình mán, khung sườn bằng sắt, dài 1400 feet (tức 427 mét), cao 90 feet (hơn 27 mét) ở đỉnh chóp, lợp trùm lên qua 4 lốc (blocks) đường và được chống đỡ bằng hai hàng cột cao khổng lồ, nối từ đường Main đến đại lộ Las Vegas.

las_image008
H 4: Fremont Street Experience, ảnh chụp từ đường Main.

Về đêm, đến giờ phát hình, bằng một hệ thống 12 triệu rưỡi bóng đèn điện tử, gắn dày kịt trên lòng mái vòm, đồng bộ phát quang hiện lên những hình ảnh. Và với một hệ thống âm thanh nổi, công suất 550 ngàn watts, khán giả đứng dưới đoạn đường Fremont này, tai nghe những âm thanh kỳ thú hòa nhập với hình ảnh, mắt nhìn lên mái vòm tưởng chừng như cảnh thật đang xảy ra trên bầu trời.

las_image010
H 5: Vòm mán Fremont Street Experience đang phát hình

4/ Viếng Hoover Dam, công trình thủy điện vĩ đại:

Trời chưa sáng, chuông điện thoại reo báo thức. Chúng tôi phải dậy sớm chuẩn bị cho cuộc du lịch suốt ngày, mới đủ thời giờ thăm viếng nhiều nơi.

Xe khởi hành 6 giờ 45 ngày 13- 4- 2008, rời thành phố Las Vegas theo xa lộ 93 South đi về hướng Đông Nam chừng 45 phút thì đến Hoover Dam. Đập này ở biên giới hai tiểu bang Nevada và Arizona, trên sông Colorado, gần hồ nhân tạo Mead, và cách Las Vegas khoảng 30 dặm (hơn 48 km). Đập Hoover, một công trình thủy điện thuộc chính phủ Liên Bang. Công trình thủy điện này không những cung cấp điện các vùng trong tiểu bang Nevada, Arizona, mà còn đài thọ 60% điện cho California và cho cả Kinh Đô Ánh Sáng Las Vegas nữa.

Trước khi xây dựng công trình thủy điện Hoover Dam trên sông Colorado; tháng giêng năm 1922, ông Hoover, đại diện chính phủ Liên Bang, họp với Thống đốc các tiểu bang Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico, Utah và Wyoming để tìm giải pháp công bằng về việc chia sẻ nguồn nước của sông này. Rồi ngày 24 tháng 11 năm ấy, các thành viên này, họp tại thành phố Santa Fe thuộc tiểu bang New Mexico, ký hiệp ước về dòng sông Colorado. Sáu năm sau, 1928, Quốc Hội Hoa Kỳ mới thông qua kế hoạch thực hiện công trình đập Hoover và hệ thống kênh đào. Năm 1931, khởi công xây dựng, có tới 5218 nhân công cùng làm việc. Con đập hoàn thành vào năm 1935, rồi tháng 10 năm 1936, nhà máy thủy điện lắp xong thiết bị và khởi sự vận hành.

las_image012
H 6: Toàn cảnh đập Hoover và hồ Mead.
Nguồn: Ảnh trong mẫu quảng cáo du lịch.

Hoover Dam, đặt theo tên ông Herbert Clark Hoover (1874- 1964) là vị Tổng Thống thứ 31 của Hoa Kỳ từ 1929- 1933. Có thể nói, đập Hoover là bức tường bê tông ngăn nước cực kỳ vĩ đại, màu vàng đồng thanh, hình vòng cung chắn ngang hai hẻm núi đen xạm và mặt lồi quay về phía hồ chứa nước; toát lên vẻ đẹp hoành tráng.

Theo số liệu thống kê, con đập dài 1244 feet (hơn 379 m), thân đập cao 726 feet (hơn 221 m) tính từ mặt lớp đá nền, chân đế dày 660 feet (hơn 201 m), mặt trên dày 45 feet (gần 13 mét 7) dùng làm đường xe chạy; và tổng thể chứa một khối lượng bê tông là 4.360.000 yards khối (hơn 3.642.326 mét khối). Nhà máy điện Hoover Dam có sức chứa là 1.344.800 kilowatts điện, sản xuất chừng 150 tỷ kilowatts, đủ sức cung cấp cho 1 triệu gia cư dùng trong 20 năm.

Nhờ có đập Hoover ngăn chận, nước tích tụ lại rồi được dẫn vào trong hồ nhân tạo, dùng hai rặng núi chạy dài và bao quanh làm thành bờ hồ vừa cao vừa kiên cố. Người ta lấy tên Tiến sĩ Elwood Mead, đặt tên cho hồ nhân tạo lớn nhất nước Mỹ này, để tỏ lòng tôn kính. Từ năm 1924- 1936, Ông làm việc ở đây, nên tên của cái hồ "Mead Lake" phải gắn liền với tên người đã sáng tạo ra nó. Trữ lượng nước hồ Meat là 28.500.000 (28 triệu rưởi) bộ khối vuông (1 are- foot nước có 325 851 gallon), dùng vào việc thủy điện, việc dẫn thủy nhập điền, giải trí, nuôi cá và bảo vệ đời sống hoang dã.

las_image014
H 7: Đập Hoover nhìn từ phía hồ Mead.

5/ Grand Canyon National Park, kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ:

Từ Hover Dam đến khu bờ vực phía Nam của Công Viên Quốc Gia Grand Canyon, nếu xe chạy suốt phải mất trong 3 giờ 45, và qua nhiều tuyến đường. Vẫn tiếp tục theo xa lộ 93 South nhưng trên phần đất của Arizona, đến thị trấn Kingman xe dừng lại để mọi người ăn sáng, rồi xe đổi sang xa lộ 40 East, qua xa lộ 64 North, rẽ trái gặp đường 180 và đến cổng bờ vực ở phía Nam của khu Visitor Center. Nơi đây, du khách có thể viếng các địa điểm như: Mather Point, Yavapai Point, Grand Canyon Village. Và dọc theo bờ Nam của dòng sông Colorado, từ khu Trung Tâm Khách Thăm Viếng đi về phía tây, còn có các tụ điểm như: Hopi Point, Pima Point, xa hơn nữa có Havasupai Point, Elves Chasm. Ngược lại, cũng từ Trung Tâm này, theo xa lộ 64 đi về đông, lần lượt gặp các tụ điểm như: Yaki Point, Grandview Point, Moran Point, Lipan Point, Navajo Point, Desert View.

las_image016
H 8: Nhà trưng bày về Grand Canyon

Công Viên Quốc Gia Grand Canyon là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Một kỳ quan hùng tráng, vĩ đại, kỳ diệu và cũng là một trong các công viên đẹp, thu hút du khách nhiều nhất. Ngày nay, hàng năm, công viên nổi tiếng của thế giới này có khoảng năm triệu du khách đến xem hay khảo sát .

Phần lớn Grand Canyon nằm về phía Tây Bắc của tiểu bang Arizona, hẻm vực tạo thành từ sông Colorado qua 6 triệu năm. Rồi sự hình thành Grand Cayon này là do đoạn trên của hạ lưu của sông Colorado bị cạn kiệt, chỉ còn một dòng sông nhỏ dưới đáy vực, chảy về tây tới đập Hoover giáp tiểu bang Nevada, và xuôi Nam đổ ra vịnh Gulf of California của Mexico. Nguyên do làm cạn dòng sông là do toàn bộ khu vực này vào thời xa xưa xảy ra hiện tượng lòng đất bị đẩy lên cao, hình thành cao nguyên Colorado. Và theo nguyên tắc bình thông nhau, cân bằng mặt nước, dòng sông đang ở chỗ đất thấp chảy qua vùng cao, mực nước hạ xuống đáy sông, để lộ hai bên bờ là những vách đá đã bị dòng nước bào mòn, cao chừng 1 dặm, tạo thành Đại Vực với các lớp đá có đủ màu sắc mà tầng địa chất cấu tạo từ thời sơ khai.

Có thể nói Grand Canyon National Park là một hệ thống hẻm vực chạy dài và liên kết với nhiều nhánh hẻm núi, xếp thành hình chữ U, đáy hơi lệch về phía đông nam. Toàn bộ khu vực đều do dòng nước chảy xói mòn tạo thành công viên này, chiếm một diện tích 1902 dặm vuông (khoảng 4927 km²), trải dài 227 dặm (khoảng 446 km), rộng từ 4 dặm (hơn 6 km) đến 18 dặm (gần 29 km), sâu chừng 1 dặm (hơn 1609 m). Và cũng theo các nhà địa chất, hệ thống hẻm núi này đã có hơn 12 ngàn năm.

las_image018
H 9: Một góc nhỏ của Đại Vực, ảnh chụp từ Mather Point.

Dọc theo dòng sông cạn có nơi là rừng, tạo ra hệ thống sinh thái phong phú, với 1500 loại thảo mộc, 89 loại động vật có vú, 47 loại bò sát, 9 loại lưỡng cư, 355 loài chim, 17 loại cá. Và cách đây 4000 năm, con người đã có mặt ở vùng này, gồm các thổ dân da đỏ.

Từ năm 1893 công viên này được Chính phủ Liên bang lưu ý bảo vệ. Ngày 11 tháng 1 năm 1908, nơi này được Tổng thống Theodore Roosevelt công nhận là Nationnal Monument. Ngày 26 tháng 2 năm 1919, Đại Vực này được Quốc Hội Hoa Kỳ bỏ phiếu công nhận là Công Viên Quốc Gia. Và năm 1979, UNESCO (Tổ chức Văn Hóa Giáo Dục và Khoa Học Liên Hiệp Quốc) công nhận Grand Canyon National Park là Di Sản Văn Hóa Thế Giới.

Với một kỳ quan thiên nhiên vĩ đại như vậy, không một du khách nào có thể quan sát toàn bộ hệ thống hẻm vực của công viên này. Đoàn chúng tôi chỉ viếng một góc nhỏ của Grand Canyon là Mather Point, mà đã ngợp mắt trước quang cảnh cực kỳ hoành tráng và hùng vĩ. Bầu trời đầy nắng đẹp, không gian trong vắt, tầm nhìn xa hơn bất cứ nơi nào trên đất Mỹ. Đứng trên bờ vực, nhìn xuống hẻm núi sâu thăm thẳm, vách đá đủ màu sắc, và kéo dài xa tít tận chân trời.

Say sưa với cảnh đất trời Đại Vực, mãi đến gần giờ xem phim, chúng tôi mới rời khỏi nơi này. Xe chạy trong 12 phút, đến rạp, kịp vào xem xuất 3 giờ rưỡi chiều chiếu phim Grand Canyon. Trước màn ảnh rộng, lần này chúng tôi thấy được toàn bộ khung cảnh kỳ quan thiên nhiên này. Những hẻm núi trùng điệp, dòng sông Colorado trong xanh lững lờ ẩn hiện uốn mình theo chiều dài của Đại Vực. Lồng vào khung cảnh thiên nhiên, một kịch bản diễn lại sự sinh hoạt của thổ dân thời xa xưa, sống trong các hang động ở Grand Canyon.

las_image020
H 10: Sông Colorado xuyên qua Grand Canyon

Trên đường trở lại thành phố Las Vegas, lòng du khách còn vương vấn về hai thắng cảnh: Hoover Dam, một kỳ quan kỹ thuật do con người trong thế kỷ 20 làm ra; Grand Canyon, một kỳ quan thiên nhiên do đất trời tác tạo hàng triệu năm về trước. Trước cảnh hùng vĩ và bao la, du khách càng thấy mình nhỏ bé và cuốn hút vào ngoại cảnh, không muốn ra về. Cảm ơn đất trời, cảm ơn thiên nhiên đã cho chúng tôi một ngày ngoạn cảnh đầy thú vị

6/ Lưu luyến trên đường về Little Saigon:

Lúc 9 giờ 20 sáng ngày14- 4- 2008, chúng tôi dùng xe bus đi xem các cảnh đẹp trên các đường phố chính của Las Vegas thêm một lần nữa. Nếu trời vừa tắt nắng cả thành phố bừng dậy, đường phố rộn rịp tưng bừng, những cảnh trí và những cao cao ốc qua ánh đèn màu mang sức quyến rũ lạ thường. Thì giờ đây, buổi sáng trong lành, mặt trời đã lên cao mà cả thành phố im lìm như còn đang say ngủ. Những khách sạn mới đêm qua duyên dáng lộng lẫy biết chừng nào, giờ đây trơ ra những cao ốc kềnh càng, cứng cỏi.

Trên đường trở lại Little Saigon, một buổi văn nghệ tự phát ngay trên xe bus. Ban Tam Ca Trái Táo thành hình gồm các anh Tôn Thất Ngự, Trịnh Viết Thái và chị Hồ Xuân Lai. Thật là hào hứng, mọi người lần lượt giúp vui, nào các giọng ca tài tử, nào những chuyện kể vui vui, nào những lời phát biểu chân tình nhắc lại những kỷ niệm ngày cũ, nào những cảm tưởng thân thương đậm tình bằng hữu. Cảm động nhất là những phát biểu của các cựu NHSQG còn ở Việt Nam, được mời sang tham dự Đại Hội.

Mọi người như muốn quãng đường xa tít, xa nữa để kéo dài thời gian, cho gia đình cựu Nữ Hộ Sinh Quốc Gia được thêm những giờ phút sum họp, lưu luyến bên nhau. Vì chốc nữa đây, về tới Quận Cam, khi hai xe bus dừng lại ở sân khách sạn Litlle Saigon, là coi như giã biệt. Bởi phần lớn bạn bè chia tay, mặc dù còn chuyến du lịch Mexico, nhưng số người tham dự không còn đông đảo nữa.


Đào Đức Chương