Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200
  • hinhCu 1200

Hoa sen nơi xứ lạnh

hoasen.1
Hoa sen là một loài hoa quí tượng trưng cho sự thanh khiết, thánh thiện chẳng lạ gì với người vn nói riêng và các nuớc đông phương như Nhật, Tàu, Đại Hàn nói chung. VN và Ấn Độ là hai quốc gia trên thế giới chọn hoa sen là quốc hoa. Hoa sen ít nhiều có liên hệ với Phật Giáo, thường được chọn là hoa cúng phật. Theo truyền thuyết ngày xưa mỗi bước chân của phật nở ra ra một cánh sen, có lẽ vì vậy nên chúng ta thường thấy những hình vẽ tượng phật đứng trên tòa sen. Có người cho rằng hoa sen ở Vn có nguồn gốc từ Thiên Trúc đã du nhập vào Vn cùng với phật giáo, dĩ nhiên họ không có gì chứng minh giả thuyết trên. Một website du lịch Vn, bản tiếng anh, nói rằng hoa sen đã tồn tại ở Vn hằng triệu năm. Ghê thật, chẳng phải hoa sen, mà các ông nhà báo ở Vn quen nổ, lại viết bằng tiếng anh mới ghê chứ. Với đội ngũ tiến sĩ hùng hậu ở Vn hiện nay không hiểu có bao nhiêu ông có khả năng xác định tuổi các cổ vật ngàn năm, nói chi đến chuyện triệu năm.

Xem tiếp...

Vườn rau của chị

vuon_rau.1

Người việt ở Mỹ hầu hết có một khoảng vườn hay nếu nơi ở chật hẹp vài chậu đất trồng ớt, rau thơm. Dù công việc hằng ngày rất bận rộn, bà chị tôi cũng có một vườn rau với đầy đủ rau thơm và những cây trái rất là Vn. Mùa hè, chỉ bước ra sau nhà có đầy đủ rau, bầu, mướp, bí, bạc hà, lá mơ, cho bữa ăn chiều. Đặc biệt có những thứ ở vn rất bình thường mọc hoang ở những nơi bụi bờ nhưng ở đây là đặc sản như rau má, rau càng cua, ngay cả lá gai làm bánh ít, dưa gan. Khi người vn mới đến định cư ở bắc mỹ, gạo, rau củ vn và nước mắm v.v rất đắt giá và hiếm, nhiều người phải chạy xe nhiều giờ mới đến được nơi bán những thứ này. Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở đây có thể nói không rành tiếng việt nhưng khi ăn món ăn vn như phở, bún bò huế thiếu rau thơm chúng sẽ phàn nàn ngay.

Xem tiếp...

Đến Mitad Del Mundo và Equator

hinh 01
Năm 1736, cao trên rặng núi Andes ở Nam Mỹ, thời bấy giờ là thuộc địa của Spain, một phái đoàn thuộc viện Hàn Lâm Khoa Học Pháp dưới sự hướng dẫn bởi bác học Charles-Marie de La Comdamine sau nhiều năm nghiên cứu và đo đạt đã xác định vị trí của Equator (đường Xích Đạo). Con đường tưởng tượng chia quả đất làm hai phần, Bắc Bán Cầu và Nam Bán Cầu. Ngoài ra họ cũng chứng minh quả đất không tròn như mọi người nghĩ nhưng nở lớn ra ở Equator (biến dạng do lực ly tâm khi trái đất quay). Vùng đất này, sau khi giành được độc lập từ Spain, hãnh diện về sự kiện lịch sử và địa điểm đặc biệt này đã chọn tên nước là Republic of Ecuador (Ecuador là tiếng Spanish cho Equator).

Năm 1936, Chính phủ Ecuador xây dựng một tượng đài kỷ niệm 200 năm sự kiện xác định vị trí của Equator. Năm 1979 tượng đài này được thay bằng một tòa tháp cao trên đỉnh có quả địa cầu với bốn mặt đông, nam, tây, bắc nằm trong một công viên mang tên "Mitad Del Mundo" tiếng Spanish có nghĩa là "Chính giữa thế giới". Một đường sơn vàng chạy qua giữa tượng đài trong công viên được cho là vị trí chính xác của Equator. Công viên Mitad Del Mundo là nơi thu hút rất đông du khách đến viếng cảnh và chụp hình kỷ niệm khi đến Ecuador.

Xem tiếp...

Lòng Mẹ của chim Yến

ChimYen 2
Photo Trần Quang Kim

Bay là kỷ năng trời phú của loài chim, chúng không cần phải học hỏi như con người chúng ta phải học đứng, học đi. Khi đủ lông, đủ cánh chúng có thể tự bay lên. Nhưng để có sự tự tin mình có thể bay đi lần đầu tiên khi rời khỏi tổ không phải là chuyện dễ dàng cho chúng.

Xem tiếp...

Giã từ Cuba

Cuba 1
Photo : Kimtran
Một tuần thăm dân cho biết sự tình ở Havana rồi cũng qua mau, tưởng rằng mình sẽ nhìn thấy một nước XHCN khác hơn, tốt đẹp hơn nơi mình đã ngậm ngùi bỏ lại sau lưng. Nhưng điều mình nhận ra các nước XHCN cùng có một mẫu số chung với những phiên bản khác nhau. Thiên đường cs nơi mọi người bình đẳng, thế giới đại đồng, làm theo khả năng, hưởng theo nhu cầu chỉ là một cái bánh vẽ to tướng. Để cướp được chính quyền các nước XHCH đã xử dụng bạo lực cách mạng. Bao nhiêu máu và nước mắt đã đổ ra, nhưng khi cách mạng thành công, người dân được gì hay là vẫn đói, vẫn khổ, chẳng có được cơm no, áo ấm như mong đợi.  Đó đây, tôi nhìn thấy hình ảnh của mình, của quê hương mình  khi mọi ước mơ đều sụp đổ, một đất nước với một tương lai đen tối, bất định, con người không thể sống thực với người chung quanh và ngay cả với chính mình.

Xem tiếp...

Havana-Resort

resort 1
Photo : Trẩn Quang Kim
Hôm nay ngày cuối tuần, bãi biển đông người hơn ngày thường rất nhiều. Để giữ sự ngăn cách giữa khách nước ngoài và dân địa phương, resort cho căng 2 sợi dây thừng chạy dài từ resort ra đến tận mé nước. Với hai sợi dây, họ đã ngăn bãi biển ra làm hai phần, nếu muốn đi qua dân địa phương phải lội nước nơi mé sóng, không một người dân Cuba nào dám đặt chân qua hai sợi dây này, chẳng hiểu họ là những người có tự giác tốt hay vì anh bảo vệ cầm khẩu súng AK47 lăm lăm như sẵn sàng nhả đạn để bảo vệ khách hàng. Điều này làm tôi thấy không dễ chịu chút nào, mình chỉ là khách ghé thăm nhưng lại có nhiều đặc quyền, đặc lợi hơn những chủ nhân ông thực sự của đất nước này.

Xem tiếp...

Havana

Havana, thủ đô của Cuba, là một trong những thành phố lớn trong vùng biển Caribbean, đã từng có một quá khứ huy hoàng khi đế quốc Tây Ban Nha xử dụng là cứ điểm gom thâu hàng hóa cuối cùng ở châu Mỹ trước khi được hộ tống về Âu Châu. Havana có các di tích lịch sử, kiến trúc thời thuộc địa vào thời thế kỷ 16 như lâu đài, nhà thờ và các công trình nghệ thuật cao cấp. Rất tiếc các di tích lịch sử ở đây đã không được chăm sóc đúng mức thời gian dài đã xuống cấp trầm trọng. Ngay giữa thành phố có những căn nhà bị sập đổ nhưng không có dấu hiệu đang được xây dưng trở lại.
Havana 14

Xem tiếp...

Good morning Cuba !

Tôi có rất nhiều thắc mắc không lý giải được về đảo quốc Cuba nhỏ bé, không được ưu đãi về tài nguyên thiên, không phải một quốc gia giàu mạnh. Nhưng một mình, một chợ hiên ngang chống lại đế quốc Mỹ. Chẳng những vậy còn hoan hỉ làm nghĩa vụ quốc tế vòng quanh thế giới. Việt Nam cũng đã từng nhận nhiều viện trợ không hoàn lại của Cuba trong thời chiến tranh. Để tìm câu trả lời, năm 1998 tôi đi nghỉ đông ở Cuba. Trước tìm chút nắng ấm, sau thăm dân cho biết sự tình.

Cuba 00
photo : Kim Tran

Xem tiếp...

Đăng Nhập / Đăng Xuất