Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200
  • CD4 1200

Tôi có rất nhiều thắc mắc không lý giải được về đảo quốc Cuba nhỏ bé, không được ưu đãi về tài nguyên thiên, không phải một quốc gia giàu mạnh. Nhưng một mình, một chợ hiên ngang chống lại đế quốc Mỹ. Chẳng những vậy còn hoan hỉ làm nghĩa vụ quốc tế vòng quanh thế giới. Việt Nam cũng đã từng nhận nhiều viện trợ không hoàn lại của Cuba trong thời chiến tranh. Để tìm câu trả lời, năm 1998 tôi đi nghỉ đông ở Cuba. Trước tìm chút nắng ấm, sau thăm dân cho biết sự tình.

Cuba 00
photo : Kim Tran

Thay vì chọn Varadero, thành phố du lịch nổi tiếng của Cuba như phần lớn du khách, nơi có biển xanh, nắng ấm, tôi chọn đến Havana, thủ đô của Cuba để tìm hiểu đời sống, xã hội và đất nước này. Không hiểu vì lý do an ninh hay vì muốn độc quyền phục vụ, tuyến bay từ Toronto đến Havana được phục vụ độc nhất bởi Cubana Airline, hãng hàng không chính thức của Cuba. Gia đình chúng tôi đến phi trường đúng giờ cho chuyến bay 1:30 PM, thủ tục phi trường được thực hành đơn giản nhanh chóng, mọi việc diễn biến tốt đẹp như mong đợi.

Cuba 8
Photo : Kim Tran

Gần đến giờ bay chẳng thấy ở quầy check-in đông tĩnh, hỏi ra mới biết chuyến bay bị trễ, nhưng chẳng ai phục vụ hành khách ở quầy hàng hay thông báo giờ bay mới. Mọi người kiên nhẫn chờ đợi không phàn nàn, hai thằng con tôi có dư thừa năng lượng, chúng chạy nhảy đùa giỡn với nhau giữa những hàng ghế chẳng thèm quan tâm khi nào khởi hành hay ông bà già đưa chúng đi đâu. Trong chờ đợi mỏi mòn, 12 tiếng đồng hồ sau hành khách được thông báo chuẩn bị lên máy bay. Hai thằng nhỏ bây giờ đã thôi đùa giỡn nằm dài thẳng chân trên ghế, đám hành khách mệt mỏi cũng mặc kệ khi nào bay thì đi. Sau này được biết vì chờ đội banh dã cầu Cuba đi đánh giao hữu đâu đó về trễ nên máy bay và mọi người phải chờ.

Cuba 0
Photo : Kim Tran

Máy bay là chiếc Ilyushin của Nga, lần đầu và duy nhất tôi đi máy bay của khối CS, nhìn chung máy bay cũng không khác nhiều máy bay hành khách của khối tư bản. Máy bay đã qua xử dụng một thời gian dài, điều này thể hiện rõ ở tình trạng ghế ngồi, khay thức ăn v.v... Nhưng đìều làm cho máy bay trông cũ kỹ là màu sắc trang hoàng bên trong. Thay vì xử dụng màu sắc tươi sáng, mát mắt họ đã chọn màu sắc u tối, tôi có cảm tưởng mình bước vào căn nhà của các cụ già ở Đông Âu, tối tối, ảm đạm thường thấy trên phim ảnh. Con mắt mỹ thuật của tư bản và cs cũng không giống nhau. Khi bay, tiếng gầm gừ của máy bay cho tôi cảm tưởng phi cơ đang được đẩy bỡi 2 động cơ khoẻ mạnh, nhưng nghĩ lại tiếng ồn động cơ lớn hơn bình thường có thể do hệ thống cách âm chưa đạt. Nhưng nói chung, tôi không chút lo âu khi đi Cuba trên chiếc máy bay của Nga. Phi công rất chuyên nghiệp, máy bay lên và đáp xuống rất êm cả chuyến đi lẫn về.

Chiếc máy bay đáp xuống và ngừng hẵn, một ngày dài chờ đợi cũng qua, mọi người lục tục chuẩn bị rời máy bay. Nhưng niềm vui vụt tắt khi được tiếp viên thông báo đây không phải là Havana, chỉ là một phi trường chuyển tiếp để một số hành khách xuống và đón thêm hành khách mới. Thêm chờ, thêm đợi và lắm ngạc nhiên, chẳng ai biết khi nào đến Havana. Tôi là người cuối cùng ngạc nhiên với cung cách và chất lượng phục vụ vì có nhiều kinh nghiệm với các công ty kinh tế quốc doanh, độc quyền. Khách hàng chẳng phải là thượng đế mà là người đội ơn mưa móc, ban phát tùy hứng của đám đầy tớ nhân dân.

Người việt mình khi nói đến sự chậm chạp, hay ví von đến sự chậm chạp của con rùa và sự nhỏ giọt của ca phê phin, tôi ước hải quan ở phi trường Havana làm việc nhanh như những giọt cà phê chảy xuống cốc sau khi qua phin lọc. Bên trong phòng kiểm hàng dường như chỉ một hai người làm việc và xét bằng tay cho cả chuyến bay. Từng món, từng món đi ra cách nhau 20,30 giây. Dân Cuba được dịp ra nước ngoài có cơ hội đi mua sắm, ai nấy trở về với hàng hóa ngập tràn, hàng hóa ưa chuộng thời bấy giờ là những sản phẩm điện tử như boom box, stereo cassette, có người thực tế hơn, mang về 4 chiếc bánh xe hơi. Cuba bị Mỹ cấm vận nhiều năm, mọi thứ thiếu thốn, là cơ hội cho họ mua sắm và kiếm tiền. Không thấy hải quan hay quan thuế vòi vĩnh tiền bạc. Đây là một điểm tốt đáng ghi nhận, vn mình cần phải học hỏi.

Cuba 1
Phôt : Kim Tran

Về đến khách sạn, check-in xong mặt trời đã lên cao, hai thằng con đi về phòng chân đá, chân xiêu như đám tàn quân sau trận đụng lớn. Bỏ qua bữa ăn sáng, chuyện quan trọng nhất bây giờ là ngủ, hy vọng ngày mai trời lại sáng. Để mọi người lên tinh thần tôi bắt chước Robin Williams nói "Good Morning... Cuba" với mọi người trước khi đưa tay vặn tắt ngọn đèn.

Kim Trần
(Còn tiếp)

TB: Hình ảnh Cuba đã chụp năm 2013, khi đó tình hình kinh tế đã khá hơn nhiều. Xin lỗi nếu bạn đã phải xem lại các tấm hình ở website CĐ, tất cả hình chụp ở Cuba đã bị mất khi comp. bị virus tấn công.
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất