Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200

ChimYen 2
Photo Trần Quang Kim

Bay là kỷ năng trời phú của loài chim, chúng không cần phải học hỏi như con người chúng ta phải học đứng, học đi. Khi đủ lông, đủ cánh chúng có thể tự bay lên. Nhưng để có sự tự tin mình có thể bay đi lần đầu tiên khi rời khỏi tổ không phải là chuyện dễ dàng cho chúng.

Sau vườn nhà tôi thường có cặp cu đất đến làm tổ vào mùa xuân. Cả hai, chim mẹ và cha thay nhau luân phiên ấp trứng hay tìm mồi cho chim con. Những ngày mưa tầm tã, chim mẹ vẫn ráng chịu ướt không để cho trứng bị lạnh hay con không đủ ấm. Những khi tôi tò mò đến gần tổ, chim mẹ thường bay sà xuống sân cỏ giả bộ như đang bị thương mong đánh lạc hướng để tôi không đến gần tổ hại con chúng nó. Dĩ nhiên chúng không biết tôi đã quan sát tổ nó từ xa từ ngày hai vợ chồng nó quyết định xây tổ ấm trên cành cây sau nhà tôi. Mặc dầu thương con như vậy nhưng khi chim con đã lớn đủ lông, đủ cánh, chiếc tổ bây giờ không còn đủ chỗ cho chim con và mẹ, hai vợ chồng chim bỏ đi mất dạng để lại chim con đói ăn, khát uống. Vài ngày sau, khi chờ đợi cha mẹ không được nữa chúng phải làm một quyết định quan trọng, tự bay đi kiếm ăn và sống cuộc đời của chúng, dù rằng trước đây chúng chỉ đứng trên thành tổ khua đôi cánh mới nhưng chưa bao giờ dám xa rời tổ.
ChimYen 8
Photo : Trần Quang Kim

Không như cu đất, chim yến xây tổ trong những thùng gỗ được đóng trên cọc cao, dọc theo bờ hồ, thùng có một lỗ nhỏ vừa đủ cho chim yến chui ra, chui vào và đẻ trứng nuôi con. Thùng gỗ sẽ bảo vệ chúng không bị các loại thú khác như sóc, chồn v.v... đến phá tổ hay lấy cắp trứng.

Một ngày xuân nắng ấm, hai mẹ con chim yến sẽ rời tổ để chim con bước vào khúc quanh mới của cuộc đời. Tiếng chim chíp kêu mẹ liên tục của chú chim non rất hoang mang, sợ hãi khi phải đối diện với một chung quanh hoàn toàn xa lạ. Thay vì được sống an toàn trong thùng gỗ như xưa nay, rõ ràng chú chưa muốn rời xa mẹ, rời xa sự bảo bọc thường ngày. Sau khi chim con quen với môi trường chung quanh, chim mẹ bắt đầu phóng mình bay đi để chú chim con nhìn theo bắt chước, chú chim con không ngừng kêu mẹ nhưng không chịu vỗ cánh bay theo, chim mẹ liên tục bay đến, bay đi để chim con học theo. Cuối cùng chim con cũng vỗ cánh bay đi nhưng chỉ lên đến đỉnh cọc thì đậu lại không chịu bay tiếp. Một lần nữa chim mẹ lại kiên nhẫn bay vòng vòng khi xa, khi gần khuyến khích chim con. Bây giờ cả chim mẹ cũng phát ra những tiếng kêu để khích lệ cho con. Chúng ta có thể thấy được sự vui mừng của cả hai mẹ con (hình cuối) khi chim con bay rời khỏi cọc. Chim con vui mừng khi khám phá kỷ năng mới của mình và bay vào cuộc đời mới, chim mẹ mãn nguyện đã làm xong tốt bổn phận của mình.
ChimYen 7
Photo : Trần Quang Kim

Những tấm hình mẹ con chim yến tập bay được chụp ở Princess
Point, Burlington Bay.                                                                                                                                    

Trần Quang Kim

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất