Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200
  • hinhCu 1200

hoasen.1
Hoa sen là một loài hoa quí tượng trưng cho sự thanh khiết, thánh thiện chẳng lạ gì với người vn nói riêng và các nuớc đông phương như Nhật, Tàu, Đại Hàn nói chung. VN và Ấn Độ là hai quốc gia trên thế giới chọn hoa sen là quốc hoa. Hoa sen ít nhiều có liên hệ với Phật Giáo, thường được chọn là hoa cúng phật. Theo truyền thuyết ngày xưa mỗi bước chân của phật nở ra ra một cánh sen, có lẽ vì vậy nên chúng ta thường thấy những hình vẽ tượng phật đứng trên tòa sen. Có người cho rằng hoa sen ở Vn có nguồn gốc từ Thiên Trúc đã du nhập vào Vn cùng với phật giáo, dĩ nhiên họ không có gì chứng minh giả thuyết trên. Một website du lịch Vn, bản tiếng anh, nói rằng hoa sen đã tồn tại ở Vn hằng triệu năm. Ghê thật, chẳng phải hoa sen, mà các ông nhà báo ở Vn quen nổ, lại viết bằng tiếng anh mới ghê chứ. Với đội ngũ tiến sĩ hùng hậu ở Vn hiện nay không hiểu có bao nhiêu ông có khả năng xác định tuổi các cổ vật ngàn năm, nói chi đến chuyện triệu năm.

Con nhỏ tây làm trong hãng nói năm sau cô ta sẽ trồng sen nơi ao sau nhà , tôi hỏi "Mày lấy gì trồng?" Cô ta trả lời thật nhanh "Bằng hột, gần nhà tao có cái ao sen, tao sẽ lấy hột về trồng" Tôi nhìn con nhỏ cười cười không nói thêm tiếng nào, cô ta tức lắm, biết tôi không cãi nhưng cũng chẳng tin lời cô ta.
hoasen2
Nhưng làm sao tin được trời ạ! Tôi sống ở đây đã hơn 30 năm, hoa súng đôi khi thấy có bán ở các nhà vườn bán cây kiểng nhưng sen thì chưa từng. Toronto có một cộng đồng Á Châu lớn mạnh nhưng chưa thấy ai trồng. Nếu cô ta nói một, hai cây trồng kiểng cho vui tôi sẽ tin nhưng ao sen thì cần phải xét lại. Sen có thể rất quí với người Việt, Nhật, Tàu... nhưng với tụi tây, sen không phải là loại hoa được ưa chuộng để trồng cả ao. Ngoài ra điều kiện khí hậu ở đây rất khắc nghiệt vào mùa đông, đôi khi xuống dưới -30°C, mặt hồ đông đá rất dày người ta có thể chạy xe ra giữa hồ để câu cá. Khi có trận bảo tuyết lớn, lắm khi phải gọi hàng xóm hay 911 đến giúp đỡ đào tuyết để mở cửa ra ngoài thì làm sao sen có thể sống qua mùa đông? Để chứng tỏ mình nói thật, hôm sau cô ta đem vào cho tôi xem một gương sen vừa mới ngắt và chỉ đường cho tôi đến ao sen.
hoasen4
Green Hill Gardens nằm trên một góc ngả tư chung quanh là những cánh đồng bắp và đậu nành bạt ngàn. Đây là một mảnh vườn do một bà nhà giàu tự bỏ ra hàng triệu dollars xây dựng trên miếng đất của mình cho dân trong vùng có nơi đến vui chơi cũng như chụp hình đám cưới, dù bà đã qua đời nhưng con cháu vẫn tiếp tục thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng và mọi người vẫn có thể đến thăm viếng, vui chơi hoàn toàn miễn phí.
hoasen5
Một bên vườn có ao lớn, có vòi phun nước, có những chiếc ghế xinh đẹp ở những góc vườn cho du khách nghỉ chân và chiêm ngưỡng quan cảnh chung quanh. Vườn được trồng nhiều loại hoa, có những tổ chim làm sẵn cho chim làm tổ vào mùa xuân. Nói chung là một vườn hoa theo tiêu chuẩn Bắc Mỹ, nhưng bên kia là một ao nhỏ hơn được trồng sen, bây giờ đã vào thu nhưng vẫn có vài hoa đang nở, với những gương sen già trong ao cho thấy nơi này vào mùa hè sen nở nhiều. Ở Vn ao sen là một hình ảnh bình thường nhưng nơi đây là một cảnh lạ đối với tôi, một cảnh khó tin nhưng có thật.
hoasen7
Cảm nhận được vẻ đẹp của hoa sen đã là một tiến bộ vượt bực cho người Bắc Mỹ, nhưng khi tôi nói củ sen, ngó sen và hạt sen đều ăn được, tâm liên làm trà và gương sen được bào chế thuốc... hai con mắt cô ta mở lớn, tròn xoe như đang nghe tôi nói chuyện "Đông Phương Huyền Bí", cô ta không biết có nên tin tôi hay không? Hay là tôi đang chọc ghẹo cô ta?

Trần Quang Kim
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất