Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200

cho phien Bac Ha _1
Thúy Dung thăm Chợ phiên Bắc Hà

Chợ phiên Bắc Hà thành lập năm 1907 tại huyện lỵ Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Được nhiều người biết đến là chợ vùng cao lớn nhất Lào Cai. Cách thành phố Lào Cai 70 km và cách Hà Nội 310km theo đường cao tốc. Dù giờ đây đường sá đã tốt hơn nhưng đến Bắc Hà thật không dễ dàng, bạn luôn phải chạm mặt với những con đèo gấp khúc uốn lượn, càng lên cao càng dốc đứng rợn gáy - đặc trưng cho địa hình Tây Bắc. Hôm mình theo tỉnh lộ 279 từ Hà Giang để qua Lào Cai bằng tỉnh lộ 178, phải nói là phát khiếp !

Chợ Bắc Hà chỉ họp mỗi tuần một phiên vào ngày Chủ nhật, không chỉ là nơi mua - bán nông thổ sản tại chỗ mà còn là nơi trao đổi hàng hóa địa phương với hàng hóa ngoài tỉnh.

cho phien Bac ha _2
Photo : Thúy Dung

Chợ Bắc Hà cũng là chốn giao lưu gặp gỡ văn hoá giữa các dân tộc quanh vùng. Khi đến chợ Bắc Hà, bao giờ người phụ nữ dân tộc cũng mặc những bộ váy áo mới sặc sỡ đủ màu; xem đây như ngày hội xuống núi, phong tục này vẫn duy trì đến ngày nay. Bởi vậy chợ Bắc Hà là rất thuận tiện để thanh niên dân tộc hẹn hò gặp nhau sau một tuần lao động vất vả. Có phải vì vậy mà ở chợ Bắc Hà, bạn không hề nghe thấy tiếng huyên náo, vội vã, bon chen như chợ búa chốn thị thành. Hết thảy từ người mua tới người bán đều chậm rãi, nhỏ nhẹ, vui vẻ. Họ tâm tình với nhau thì phải. Thật tuyệt !

ban choi
Photo : Thúy Dung

Đến đây bạn có thể tìm thấy bất kỳ vật dụng nào cần thiết cho cuộc sống của người dân tộc; từ cuốc, xẻng tới đồ thổ cẩm hay thậm chí là trâu ngựa, được phân chia khá rõ ràng thành các khu chợ nhỏ hơn để dễ tìm kiếm như: chợ thổ cẩm, chợ ẩm thực, chợ ngựa, chợ gia cầm, chợ thực phẩm, chợ chim, chợ rèn đúc. Mỗi khu chợ đều phong phú đa dạng và mang đậm bản sắc dân tộc địa phương.

cho phien Bac Ha -3
Photo : Thúy Dung

Mặt yếu nghiêm trọng của chợ Bắc Hà (và có lẽ cũng như các chợ truyền thống VN) là vấn đề vệ sinh của khu chợ. Đặc biệt tại khu mua bán gia súc, gia cầm. Thật không hài lòng lắm khi vào đây. Chợ Bắc Hà có sắc mà thiếu hương. Sau cái lớn nhất thì đây là cái tệ nhất cần phải sửa ở chợ phiên Bắc Hà !
cho phien bac ha _4
Photo : Thúy Dung

Rượu trắng Bắc Hà nổi tiếng ngon và tinh chất. Thương lái mua ngay trên đường tới chợ.

Trong vai người mua rượu, bạn có thể nếm rượu cho đến say mèm mà vẫn không mất tiền, khi nào bạn xách can rượu về nhà thì mới trả tiền can rượu đó. Một nét mua bán thú vị của bà con vùng cao.


ban trau
Photo : Thúy Dung

Người ta còn mang trâu đến chợ để bán. Một khu đất rộng đủ sức chứa cho hàng trăm người đứng mua bán. Chợ trâu luôn là nơi sôi nổi sầm uất nhất nhì chợ Bắc Hà. Ở đây, trâu trắng, trâu đen, đực, cái, to, nhỏ đủ hết. Giá trâu dao động tùy vào mục đích sử dụng, mua về để cày cấy hay lấy thịt.

Quá trình tuyển trâu diễn ra khá ngặt nghèo, hầu như chỉ có sự tham gia của các đấng mày râu. Nhiều người lặn lội trèo đèo dắt trâu lên chợ rồi lại thất thểu đưa về chỉ vì cả buổi không lọt vào mắt xanh của người mua nào.

Rời chợ Bắc Hà, tiếp tục hành trình trong chuyến đi Tây Bắc ...

Thúy Dung
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất