Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • NhaGiuXe1200
  • DaiThinhDuong1200
  • CD4 1200
  • hinhCu 1200

- Thôi con về nghen má.

Má tôi gật đầu,bà không nói chỉ nhìn theo tôi với ánh mắt buồn buồn.Nhìn ánh mắt ấy tôi không đi được.Quay lại, tôi ôm má tôi vào lòng vuốt ve nựng nịu mặt bà như nựng nịu mặt em bé: "Thương bà ngoại lắm đó nhen, bà ngoại ráng ăn nhiều vào mới khỏe và sống lâu đó". Má tôi vui hẳn lên mũm mỉm cười.

Trên đường về tôi thấy thương má quá. Cứ mỗi lần về thăm má là mỗi lần tôi lo lắng hơn vì má tôi năm nay đã tám mươi mốt tuổi rồi. Người thì ốm tong ốm teo,răng rụng hết , mỗi lần ăn thì nhai móm mém ,trệu trạo rồi nuốt thấy mà xót cả ruột.Từ hai năm nay má tôi bị gãy chân nên chỉ quanh quẩn trong nhà,bà rất buồn .Thời còn trẻ má tôi rất vất vả,buôn bán đủ thứ để nuôi chúng tôi, năm cô con gái ( nghe nói nhà có"ngũ long công chúa " thì giàu có lắm, vậy mà nhà tôi lại nghèo xơ). Ba tôi mất năm 1976 , bây giờ chị em tôi chỉ còn mình má,nên tôi rất sợ đến cái ngày mà tôi trở thành mồ côi cả cha lẫn mẹ. Đêm đêm khi thắp nhang trên bàn thờ Phật Bà Quan Thế Âm tôi luôn khấn vái cho má tôi được khỏe mạnh sống lâu với chúng tôi được ngày nào tôi mừng ngày ấy.Tuy lương công chức của tôi không cao, các em làm lao động cũng khó khăn nhưng chị em tôi cố gắng chăm má tôi khá đầy đủ theo khả năng của mình. Mỗi lần ăn món gì ngon tôi lại nghĩ đến má, có dịp đi chơi ở đâu đó được thăm cảnh đẹp thấy mình vui sướng quá tôi lại nghĩ đến má, lòng chạnh lại! khi về thể nào tôi cũng phải mua món gì đó cho má tôi,tôi mới thấy dễ chịu trong lòng .

Tôi nghĩ,nếu thương cha mẹ thì ngay khi cha mẹ còn sống ta hãy làm cho cha mẹ vui lòng, cảm thấy hạnh phúc. Đừng để khi cha mẹ mất rồi lại làm đám giỗ thật to, mời thật đông bạn bè, quan chức mới thể hiện lòng báo hiếu như một số người đã làm ( trong khi cha mẹ còn sống thì thờ ơ, đối xử tệ khiến cha mẹ phải khóc trong tủi thân, đau khổ).

Má tôi cảm thấy hạnh phúc mỗi khi có mấy bác hàng xóm đến thăm khen:

- Bà Sướng đúng là sướng thiệt! ( Sướng là tên chị đầu của tôi) nhà không có con trai,con gái thì không giàu có mà nuôi và chăm sóc mẹ thiệt đầy đủ chu đáo,thấy mà thèm.

Rồi các bác kể chuyện về một số cụ ông,cụ bà trong xóm bị con trai quát mắng, bị con dâu hất hủi, bị cháu hỗn láo...

Những lúc ấy trong ánh mắt má tôi sáng lên niềm vui , niềm hãnh diện về những đứa con của mình.Cảm ơn những bác hàng xóm tốt bụng đã đem đến niềm hạnh phúc cho má con chúng tôi.

Mùa Báo Hiếu đã đến,lời trong bài hát "Bông hồng cài áo" luôn làm lòng tôi ấm áp ,vui sướng vì tôi đang còn MẸ và tôi cầu mong linh hồn BA tôi được siêu thoát nơi miền cực lạc, phù hộ cho má tôi được sống lâu hơn với chúng tôi.

Tôi xin chúc mừng những ai còn cha ,mẹ. Hãy làm cho cha mẹ mình cười tươi hơn. Và xin chia xẻ nỗi buồn với những ai không còn cha, mẹ .Hãy luôn tưởng nhớ về NGƯỜI.


Nguyễn Thị Tiết

 

Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất