Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • CD4 1200
  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200

Nguyên tôi là dân Bồng Sơn, học trường Tăng Bạt Hổ, Bồng Sơn. Năm 1972, mùa hè đỏ lửa, hầu như đa số dân Bồng Sơn lúc đó vào Qui Nhơn. Sau mùa hè đỏ lửa, trường Tăng Bạt Hổ dời vào Qui Nhơn, nằm tại Ký túc xá gần trường Nữ Trung Học Qui Nhơn. Địa điểm gần kề lúc đó là: Trường Nữ Trung Học - Thư viện Đại Hàn – Trường Tăng Bạt Hổ (Ký túc xá).

Năm đó, tôi vừa đậu Tú Tài 1, học một năm lớp 12 tại Tăng Bạt Hổ (tại ký túc xá) niên khoá 1972-1973. Tôi đậu Tú tài 2 năm 1973, vào Sàigòn, học MPC – 2 Đại học Khoa Học, cùng học với Nguyễn Huyến. Năm sau tôi mới vô học Bách Khoa, cùng với Nguyễn Huyến, Trần Yên Bình ...

Do thực tế như vậy, nên tôi chỉ ở Qui Nhơn một năm 72 – 73 rồi vào Sàigòn, thành ra cũng không quen biết nhiều với dân Qui Nhơn lúc đó.

Một năm sống ở Qui Nhơn, tôi có ông anh chơi thân với anh Diệp Thái Xuân, là ông anh cả của Diệp Thái Thôn. Qua đó, tôi quen biết và chơi với đám Diệp Thái Thôn, Nguyễn Hữu Dự, Văn Công Mỹ ... Lúc đó, chỉ gần gũi qua văn nghệ ở Hội quán, chỉ biết uống café, có nhậu nhưng rất ít khi vì không có tiền, chỉ đi chơi ké với mấy ông anh, mấy ông ấy có tiền dẫn đi nhậu, nhảy đầm . . .

Lúc đó, anh Xuân mở quán càfé và phụ trách văn nghệ ở Hội Quán. Không biết bạn còn nhớ đường trước mặt trường Nữ, kéo dài về phía khu 2, khoảng 2 – 3 km, Hội quán nằm ở góc đó, có đường bên hông, có thể chạy đường hẻm ngược ra Tiểu Chủng Viện.

Sau này, dần dần quen biết nhiều hơn, tôi chơi thân với mấy bạn nữa, như Bùi Thiện (Thiện Tùng Lâm, cha mẹ nó có tiệm vàng ở đường Gia Long), Mai Đức Thanh (sáu ngón), Mười Đen (Mười Đen chết năm 1976) ...

Sau này, Diệp Thái Thôn về lại Diêu Trì sống, lập gia đình, hiện nay có 2 cháu gái. Năm ngoái, tôi vô website cuongde.org, qua đó, biết số cellphone của Thôn, nhưng mấy năm nay tôi không về quê nên không có dịp gặp.

Hiện nay, Tăng Bạt Hổ nó cũng có website, nhưng vì tôi đi đã lâu đời, từ năm 1972, bạn bè thời đó, sau này thất lạc lung tung, đang ở khắp năm châu bốn bể, nên website toàn là mấy đứa đàn em sau này (lớn lên sau năm 1975), nên mình khó "hài hòa" với đám trẻ tuổi đó được.

Năm 1973, nhà tôi ở đường Trần Cao Vân, gần nhà nên quen biết với Hoàng Đức Dũng, lúc đó Dũng học Cường Để. Ông già nó là Trung Tá gì đó. Năm 1973 – 1974, Dũng cũng cùng học MPC -2 với tôi. Sau này, nó cũng đậu vào Phú thọ, khoa Cơ khí . Dũng rất tội nghiệp. Mấy năm sau giải phóng, ông già nó đi học tập cải tạo, nó nghèo, ở nhờ nhà bà con ở gần khu Lăng Cha Cả để ăn học (hình như, nó cũng gốc Bắc kỳ di cư).

Sau năm 1979 tốt nghiệp, Dũng về Xí nghiệp Cơ khí Ô tô Lâm Đồng tại Đà Lạt. Năm 1980, tôi làm việc ở Nha Trang, có lên Đà lạt chơi với nó. Tôi chỉ gặp nó một lần tại Đà Lạt. Sau đó tôi không gặp lại, nghe nói nó bỏ Đà Lạt về Sàigòn, vuợt biên và thất lạc, trên đường đi Australia, lúc đó.

Trở lại chuyện Diệp Thái Thôn, qua Thôn, nghe nói, Nguyễn Hữu Dự và Bùi Thiện, đã chết. Bùi Thiện chết ở Mỹ.

Lâu lắm rồi mà không có dịp gặp nhau. Tuần rồi, tôi về Bồng Sơn mấy ngày, đi tàu lửa Diêu Trì – Sài Gòn. Lúc ở Bồng Sơn, tôi có kêu Thôn ra chơi nhưng nó không ra được. Lúc vào, tôi đi từ Bồng Sơn vào ga Diêu Trì để đáp tàu vào Sài Gòn, cho nên tôi tranh thủ vào Diêu Trì sớm hơn, kêu Thôn ra gặp. Hai thằng làm mấy chai lai rai, nhắc chuyện cũ, hỏi thăm chuyện mới ...

Vài hàng thăm bạn, thư sau tôi sẽ viết thêm ...

TTD
16.10.2010
  
Thêm bình luận


Đăng Nhập / Đăng Xuất